โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อตีพิมพ์ผลงานวิจัยร่วมกับสถาบันสาธารณสุขและการแพทย์เขตร้อน Lao Tropical and Public Health Institute สปป.ลาวโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อตีพิมพ์ผลงานวิจัยร่วมกับสถาบันสาธารณสุขและการแพทย์เขตร้อน Lao Tropical and Public Health Institute สปป.ลาวโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อตีพิมพ์ผลงานวิจัยร่วมกับสถาบันสาธารณสุขและการแพทย์เขตร้อน Lao Tropical and Public Health Institute สปป.ลาว

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย Dr.Sengchanh Kounnavong ผู้แทนสถาบันสาธารณสุขศาสตร์และการแพทย์เขตร้อน เป็นประธานร่วมในการเปิดงานและกล่าวต้อนรับคณะผู้เข้าร่วม "โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อตีพิมพ์ผลงานวิจัยร่วมกับสถาบันสาธารณสุขและการแพทย์เขตร้อน Lao Tropical and Public Health Institute สปป.ลาว" ผ่านระบบออนไลน์ ครั้งที่ 1

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เริ่มมีความร่วมมือกับสถาบันสาธารณสุขและการแพทย์เขตร้อน สปป.ลาว (Lao Tropical and Public Health Institute: Lao TPHI) โดยการเยือนของคณะผู้บริหารเมื่อปี 2559 นำไปสู่ความร่วมมือในการจัดทำการวิจัยเรื่องการสำรวจสุขภาพประชาชน National Health Examination Survey โดยใช้ผลที่ได้จากการสำรวจของโครงการดังกล่าว นำมาเป็นหัวข้อการเขียนผลงานวิจัยในด้านโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคหัวใจ การบริโภคเกลือ ดัชนีมวลกาย การบริโภคแอลกอฮอล์ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และการติดเชื้อจากหนอนพยาธิ เพื่อเตรียมความพร้อมตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการทางการแพทย์และสาธารณสุขในระดับนานาชาติ โดยคาดว่าจะสามารถจัดการฝึกอบรมครั้งที่ 2 ขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม 2565 ต่อไป