นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ
นิตยสาร @Rama : ปัญหาเรื่องตา จากการเรียนออนไลน์
ฉบับที่ 38 ล่าสุด

นิตยสาร @Rama : ปัญหาเรื่องตา จากการเรียนออนไลน์

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน เข้าสู่ช่วงปลายฝนแบบนี้ อยากให้ทุกท่านได้ดูแลตัวเองมาก ๆ นะคะ เพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญใกล้ตัวมาก ๆ เลยค่ะ เช่นเดียวกันกับสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลกอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ และแม้ว่าในประเทศไทยเรายังไม่พบการระบาดระลอกสองเกิดขึ้นก็ตาม แต่เราก็ควรที่จะปฏิบัติตัวตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แนะนำ ควรปกป้องตัวเราเองไม่ให้สัมผัสเข้ากับเชื้อร้ายนี้กันนะคะ ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าเราจะผ่านมันไปได้ด้วยกันอีกครั้งค่ะ 

เนื้อหาที่น่าติดตามกันในฉบับนี้ เริ่มกันที่ควันหลงผลกระทบหลังจากที่เรากักตัวอยู่บ้านกันมาระยะเวลาหนึ่ง เราก็มักจะใช้สายตากันมากกว่าปกติ ทั้งการดูโทรทัศน์ จ้องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งแท็บเล็ต ซึ่งส่งผลสำคัญต่อดวงตาของเราได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เรามาอ่านดูว่า มีโรคอะไรบ้างที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับดวงตา แล้วเราจะมีวิธีป้องกัน รักษากันอย่างไร ติดตามในคอลัมน์ Health Station ค่ะ 

ต่อเนื่องกันที่ ความหมายของการระบาดครั้งใหญ่ของโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น คำว่า Pandemic Endemic Epidemic และ Outbreak แต่ละคำมีความหมายที่แตกต่างกันอย่างไร และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้เราควรใช้คำใด พลิกอ่านได้ในคอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ ค่ะ 

ส่วนเรื่องราวความเชื่อในฉบับนี้ จริงหรือไม่ที่คนท้องเสี่ยงต่อการแท้งจากการเก็บอุจจาระแมว มีสาเหตุที่มาที่ไปอย่างไร ร่วมหาคำตอบได้ที่ Believe it or not กันเลยค่ะ ต่อกันด้วยคอลัมน์ Rama RDU ฉบับนี้เอาใจคนรักสวยรักงาม ที่เวลาเห็นสิวขึ้นแล้วต้องรีบถามหายารักษาสิวทันที มารู้จักยารักษาสิวกันค่ะ

ต่อกันด้วยเรื่องราวความประทับใจที่คอลัมน์ Behind the Scene เกี่ยวกับบ้านเล็กในเมืองใหญ่ คำว่าบ้าน ไม่ใช่บ้านอย่างที่เราคิด ส่วนคอลัมน์ Camera Diary แม้จะผ่านพ้นช่วงวันแม่มาแล้ว แต่เรื่องราวของการเป็นแม่ของคนคนหนึ่งนั้นไม่ง่ายเลย ฉบับนี้เร...

คนท้องเสี่ยงแท้งจากการเก็บอุจจาระแมวได้จริงหรือ?

ในอุจจาระแมวนั้นอาจมีเชื้อปรสิตที่ชื่อว่า Toxoplasma gondii ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) หรือ โรคขี้แมว โดยทั่วไปเราจะได้รับเชื้อจากการเผลอกินเชื้อปรสิตชนิดนี้ที่ปนมากับอุจจาระของแมวโดยไม่ตั้งใจ

 ฉบับที่ 38 เดือนตุลาคม 2563
กัก&กิน อาหารยอดฮิต ในช่วง COVID-19

จากสถานการณ์ COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ใครหลายต่อหลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน ไม่สามารถออกมาเดินเที่ยวเล่นหาของกินในที่สาธารณะได้อย่างปกติ...

 ฉบับที่ 38 เดือนตุลาคม 2563
ยารักษาสิว
สิว เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน เนื่องจากก่อให้เกิดความรู้สึกกังวลและไม่มั่นใจ ปัจจุบันมียารักษาสิวหลากชนิด หลายรูปแบบในท้องตลาด ซึ่งมีการออกฤทธิ์และความเหมาะสมในผู้ป่วยแต่ละรายแตกต่างกันไป ฉบับที่ 38 เดือนตุลาคม 2563
ปัญหาเรื่องตา จากการเรียนออนไลน์ @Rama ฉบับที่ 38

ควันหลงผลกระทบหลังจากที่กักตัวอยู่บ้านกันมา มักใช้สายตากันมากกว่าปกติ ทั้งการดูโทรทัศน์ จ้องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ รวม...

แบบสำรวจความพึงพอใจในการรับชมนิตยสาร @Rama
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 3 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
สมัครสมาชิก
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 4 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล