นิตยสาร @Rama : จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี
ฉบับที่ 53 ล่าสุด

นิตยสาร @Rama : จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่ฤดูฝนที่ชุ่มฉ่ำค่ะ เนื้อหาฉบับนี้มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

ขอเริ่มที่วิธีการออกกำลังกายกล้ามเนื้อขาแบบไม่ใช้อุปกรณ์ ซึ่งเหมาะสำหรับนักกีฬาสายวิ่งทุกคน เป็นเรื่องน่ารู้ สามารถทำตามได้โดยง่าย เพื่อการฝึกกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงและมีความต้านทานต่อการวิ่งมากยิ่งขึ้น พลิกอ่านได้ที่คอลัมน์ Rama Exercise ค่ะ ตามด้วยเรื่อง “จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี” เป็นบทความเกี่ยวกับอาหาร ตามที่เราได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารที่เรารับประทาน ควรรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน เรื่อง “จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี” ในฉบับนี้กล่าวถึงรายละเอียดของอาหารสุขภาพและการรับประทาน “เกลือ” เราควรรับประทานอาหารที่มีเกลือน้อยหรือปราศจากโซเดียม คอลัมน์ Health Station มีข้อมูลอาหารที่ลดโซเดียมเพื่อลดการบริโภคเกลือ อ่านแล้วเราจะทราบว่าอาหารชนิดใดบ้างที่มีปริมาณเกลือ หรือโซเดียมสูงค่ะ นอกจากเรื่องราวของสารอาหาร เรามีเรื่องเกี่ยวกับ “เกลือแร่” ที่ไม่ใช่ สารน้ำเกลือแร่ ที่เราดื่มเพื่อชดเชยการสูญเสียเหงื่อหรือการเสียน้ำ เกลือแร่ชนิดนี้คืออะไร มีวิธีใช้ให้ถูกต้องอย่างไร อ่านได้ในคอลัมน์ Rama RDU ค่ะ และเรามีเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับ “อาการตะคริว” ซึ่งพบกันได้บ่อย ๆ มาให้อ่านเพื่อทราบถึงสาเหตุการเกิดภาวะ “ตะคริว” และวิธีระวังป้องกันไม่ให้เกิดหรือแก้ไขอาการตะคริว อ่านข้อมูลได้ในคอลัมน์ Believe it or not ? ค่ะ

ฉบับนี้ขอแนะนำคอลัมน์ใหม่แกะกล่อง ที่เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักอาชีพที่เราก็สงสัยว่า ทำไมถึงเรียกว่า พยาบาลเยี่ยมบ้าน แล้วเขามาเยี่ยมอะไรเราที่บ้าน แล้วทำไมต้องมาเยี่ยมถึงบ้านเลย ไปติดตามกันได้ในคอลัมน์ Live & Learn Diary ค่ะ

นอกจากที่ยกตัวอย่างมาแล้ว ยังมีเรื่องราวอื่น ๆ น่าสนใจอีกมาก คุณผู้อ่านสามารถอ่านบทความดี ๆ ทางสุขภาพของเราได้ทั้งทางนิตยสารเล่ม และทางเว็บไซต์นี้ค่ะ https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/

หวังว่าทุกท่านคงเพลิดเพลินกับ @Rama และขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพทั้งกายและจิตใจ ระวังไม่ให้เกิดอาการหวัดในหน้าฝนนี้ เราจะสุขภาพดีไปด้วยกันค่ะ

แล้วพบกันฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

 
 
จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี @Rama ฉบับที่ 53
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama ฉบับที่ 53 ฉบับใหม่ ออกแล้วจ้า!!! เรื่องเด่นในฉบับ: “จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี” 
 
3 ความเชื่อเกี่ยวกับตะคริว

ตะคริวเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงมีความเชื่อที่มักจะถูกแชร์ต่อ ๆ กันมาความเชื่อเหล่านี้เรื่องไหนจริงหรือหลอก ?

 ฉบับที่ 53 เดือนกรกฎาคม 2567
 
ชวนทำ...ลูกชิ้นกุ้งโฮมเมด

ลูกชิ้น เป็นเมนูอาหารโปรดที่หลายคนนิยม หาซื้อรับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และรสชาติอร่อย ส่วนประกอบหลักของลูกชิ้นคือ แป้ง เนื้อสัตว์ และไขมัน แต่ลูกชิ้นยังมีสารสังเคราะห์อื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ได้แก่ สารบอแรกซ์ สารกันบูด สีผสมอาหาร และโซเดียม
 

 ฉบับที่ 53 เดือนกรกฎาคม 2567
 
เกลือแร่ แบบไหน กินยังไง

มาทำความรู้จักเกลือแร่กันก่อน เกลือแร่คือ แร่ธาตุที่ช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำและแร่ธาตุต่าง ๆ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มแร่ธาตุ และน้ำในร่างกาย เมื่อมีอาการท้องเสีย ร่างกายจะสูญเสียน้ำพร้อมเกลือแร่ปริมาณมาก ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำและเสียชีวิตได้ หากไม่ทดแทนเกลือแร่ที่สูญเสียไป โดยทั่วไปเกลือแร่ในที่มีในท้องตลาดแบ่งได้ 2 ประเภท 

 ฉบับที่ 53 เดือนกรกฎาคม 2567
 
บทเรียนในความมืด
 ฉบับที่ 9 เดือน กรกฎาคม 2556
 
โยคะแก้ปวดหลัง
 ฉบับที่ 48 เดือนเมษายน 2566
 
ตะเกียงหัวใจ
 ฉบับที่ 42 เดือนตุลาคม 2564