นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ
นิตยสาร @Rama : นักรบชุดกาวน์ สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่
ฉบับที่ 37 ล่าสุด

นิตยสาร @Rama : นักรบชุดกาวน์ สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน นิตยสาร @Rama ฉบับที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ เป็นฉบับพิเศษที่หยิบยกเรื่องราวอันสำคัญเกี่ยวกับ วิกฤตการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรค COVID-19 มาบันทึกไว้ต่อจาก @Rama ฉบับที่แล้ว ซึ่งได้นำเสนอเรื่องราวไปบ้างแล้ว ฉบับนี้ขอเริ่มต้นที่คอลัมน์พิเศษ คือคอลัมน์ Open Lab กันค่ะ ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ระบาดอยู่นั้น มีหน่วยงานสำคัญที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในการคิด วิเคราะห์ วิจัย คัดกรองเชื้อ นั่นคือหน่วยงาน ห้องปฏิบัติการ หรือห้อง LAB นั่นเอง 

ห้อง LAB ต้องมีการเตรียมความพร้อมของเครื่องมือ อุปกรณ์ น้ำยาในการตรวจ รวมทั้งบุคลากรในการบริหารจัดการห้อง LAB เพื่อรองรับการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นจำนวนมากตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด รวมไปถึงงานวิจัยสำคัญเรื่องการตรวจ COVID-19 ผ่านทางน้ำลาย ซึ่งผลจากงานวิจัยพบว่า การตรวจ COVID-19 ผ่านทางน้ำลาย เป็นการตรวจคัดกรองที่มีประสิทธิภาพทั้งในเรื่องความไวและความแม่นยำในการตรวจ สามารถลดความเจ็บปวด ความระคายเคืองของคนไข้จากการตรวจทางโพรงจมูกและหลังคอ ลดการใช้ชุดป้องกันโรค PPE ของบุคลากรทางการแพทย์ได้ รวมทั้งลดเวลาในการเก็บสิ่งส่งตรวจ ได้ประโยชน์มากมายค่ะ

โรงพยาบาลรามาธิบดี มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ระบาด ทั้งการจัดการบุคลากรทางการแพทย์ การจัดเตรียมอุปกรณ์จำเป็นทางการแพทย์ สถานที่ในการรองรับผู้ป่วย การให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อ COVID-19 และเป็นองค์กรที่กำหนดทิศทางในการระมัดระวังการแพร่ระบาดของเชื้อให้แก่ประเทศ รวมทั้งเป็นองค์กรที่ได้รับแรงสนับสนุนจากคนไทยและหน่วยงานภายนอกมาโดยตลอด คอลัมน์ Rama Today จะพาเราไปพุดคุยกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดีเกี่ยวกับบทบาทนี้ค่ะ

คอลัมน์ ชุดกาวน์เล่าเรื่อง (A White Coat) เมื่อเกิดสัญญาณการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะโรงพยาบาลและโรงเรียนแพทย์ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับสถานการณ์ที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ได้มีการประชุม เตรียมความพร้อม จัดเตรียมอุปกรณ์ เตรียมบุคลากรทางการแพทย์ และองค์ความรู้ที่มีอยู่ เพื่อให้ทันการกับการทำงานในสถานการณ...

นักรบชุดกาวน์ สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ @Rama 37

นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama ฉบับที่ 37 ฉบับใหม่ ออกแล้วจ้า!!! คำนิยามที่ถูกกล่าวขานว่า “นักรบชุดกาวน์” ค...

แบบสำรวจความพึงพอใจในการรับชมนิตยสาร @Rama
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 3 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
สมัครสมาชิก
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 4 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล