นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ
นิตยสาร @Rama : วัคซีนป้องกัน COVID-19
ฉบับที่ 40 ล่าสุด

นิตยสาร @Rama : วัคซีนป้องกัน COVID-19

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน

นิตยสาร @Rama ฉบับนี้เป็นฉบับต้อนรับลมร้อนของเดือนมีนาคมแล้ว นอกจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากเย็นมาสู่ร้อน เรายังคงเผชิญกับปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่มีค่าสูงจนน่าเป็นห่วงในเกือบทุกพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือ การระบาดที่มีมาเป็นระลอก ๆ ของ COVID-19 ในบางพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เราได้รับข่าวดีของวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่มาถึงประเทศไทยในช่วงนี้ ชนิดของวัคซีนที่ได้รับมาเป็นหัวข้อที่สนใจกันมาก มีทั้งวัคซีนที่ผลิตจากเชื้อตายและจากเชื้อเป็นฉบับนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนทั้งสองชนิดมาฝากในคอลัมน์ Health Station และในคอลัมน์ Rama RDU

นอกจากนี้ยังมี 7 ความเชื่อเกี่ยวกับ COVID-19 ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ ในคอลัมน์ Believe it or not? ต่อเนื่องด้วยเรื่องราวของ “วัคซีน” ที่มาและความรู้ของวัคซีนว่าผลิตขึ้นได้อย่างไรในคอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ เรายังมีเมนูอาหารคลายร้อนทั้งอร่อยและได้ประโยชน์มาฝากกัน นั่นคือเมนูเต้าฮวยมะม่วงนมสดสูตร Low calorie ในคอลัมน์ Healthy Eating ค่ะ หน้าร้อนแบบนี้หากเป็นปีก่อนหน้าคงจะนึกถึงเทศกาลสงกรานต์ ช่วง COVID-19 แบบนี้ แม้ว่าเราจะยังเล่นน้ำหรือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ไม่ได้เหมือนทุกปี แต่เราสามารถฝากความนึกถึงให้กันได้นะคะ อ่านเรื่องราวเทศกาลสงกรานต์ได้ในคอลัมน์ Camera Diary ค่ะ เรื่องเล่าในฉบับนี้เรามีเรื่องเล่าจากเหล่านักรบเสื้อกาวน์ มาให้อ่านสถานการณ์ในเหตุการณ์จริงเมื่อต้องออกปฏิบัติหน้าที่ในช่วง COVID-19 ระบาด อ่านเรื่องการเตรียมตัว ความตั้งใจและความเสียสละในการลงพื้นที่ได้ในคอลัมน์ Behind The Scene ค่ะ สำหรับ Easy Living ฉบับนี้ รศ. พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค เขียนถึงการปรับวิธีคิด Mindset ที่จะส่งผลให้ชีวิตเปลี่ยนไปในทางบวก เรามีคอลัมน์น้องใหม่ชวนให้หันมาออกกำลังกายกันคือ Rama Exercise ซึ่งเริ่มตอนแรกด้วยการ Warm Up ส่วนขาก่อนออกกำลังกาย มีวิธีการอย่างไรบ้าง เชิญชวนท่านผู้อ่านติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

ท้ายนี้ แม้ว่าสถานการณ์ของ COVID-19 จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ และเราเริ่มมีวัคซีนฉีดเพื่อป้องกันแล้ว แต่ก็ยังต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนเป็นดีที่สุดกันด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากใจบรรณาธิการค่ะ

พบกันฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

 
สมัครสมาชิก

นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 4 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 
วัคซีนป้องกัน COVID-19 กับ @Rama ฉบับที่ 40

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังมีอยู่ในบางพื้นที่ และยังมีการกระจายอยู่ในหลายส่วนของประเทศ การป้องกันตนเองด้วยการดูแลตัวเองก...

 
ประกาศรายชื่อผู้โชคดีร่วมตอบแบบสำรวจความพึงพอใจ @Rama

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีร่วมตอบแบบสำรวจความพึงพอใจ @Rama ขอบคุณทุกความคิดเห็นของท่านที่มีส่วนช่วยพัฒนานิตยสาร @Rama ให้ดียิ่งขึ้นไป