นิตยสาร @Rama : เรียนวิชาหมอกับร่างอาจารย์ใหญ่
ฉบับที่ 52 ล่าสุด

นิตยสาร @Rama : เรียนวิชาหมอกับร่างอาจารย์ใหญ่

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่าน เข้าสู่เดือนเมษายนแล้ว ทุกท่านคงกำลังเตรียมต้อนรับวันหยุดนักขัตฤกษ์และประเพณีวันสงกรานต์ คุณผู้อ่านอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ เนื่องจากจะเป็นช่วงเวลา ที่มีสภาพอากาศร้อนมากกว่าทุกเดือนค่ะ

เนื้อหาในฉบับนี้มีอะไรกันบ้าง เรามาดูกันค่ะ

เริ่มกันด้วยเรื่องเด่นในฉบับ “เรียนวิชาหมอ จากร่างอาจารย์ใหญ่” วิชา Gross anatomy ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาที่นักศึกษาแพทย์ทุกคน จะต้องผ่านหลักสูตรการเรียนการสอน ในชั่วโมงกายวิภาคศาสตร์มาก่อน จะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามกัน คอลัมน์ Health Station เรามีเรื่องราวและบทสัมภาษณ์ อาจารย์ดอกเตอร์เบญริตา จิตอารี อาจารย์ผู้สอนวิชานี้มาฝากกันค่ะ กับคำถามหนึ่งที่ว่า ถ้าผู้เสียชีวิตเคยเป็นมะเร็ง จะบริจาคร่างกายเพื่อร่วมเป็น “อาจารย์ใหญ่” ได้หรือไม่ มาอ่านคำตอบกันในคอลัมน์ Believe it or not ? ค่ะ ตามด้วยเรื่องราวของ “ฟอร์มาลีน” สารที่ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว สารนี้คืออะไร ทำไมจึงใช้ในการรักษาสภาพร่างของผู้เสียชีวิตได้ อ่านได้ใน คอลัมน์ Rama RDU ได้เลยค่ะ และหน้าร้อนแบบนี้ @Rama มีเมนูสุขภาพปรุงจากมะม่วงสุกมาให้ทำตามกันค่ะ ทั้งเมนูสลัดกุ้งย่างกับน้ำสลัดมะม่วง และลาสซี่มะม่วง ใครได้รับประทานแล้วต้องสดชื่นต้อนรับหน้าร้อนแน่นอนค่ะ อ่านและทำตามได้ใน คอลัมน์ Healthy Eating ค่ะ

ยังมีเรื่องราวอีกมาก คุณผู้อ่านสามารถติดตาม content ดี ๆ ทางสุขภาพของเราได้ทางเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/ หวังว่าทุกท่านคงเพลิดเพลินกับนิตยสารของเรา และเราจะสุขภาพดีไปด้วยกันค่ะ

แล้วพบกันฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

 
ความเชื่อเรื่องน้ำดื่ม
 ฉบับที่ 52 เดือนเมษายน 2567
 
รู้จัก “ฟอร์มาลีน”
 ฉบับที่ 52 เดือนเมษายน 2567