ข้อมูลทั่วไป (General Information) เมนู ☰
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์
ภาษาอังกฤษ : Doctor of Philosophy Program in Nutrition
ภาษาอังกฤษ : Doctor of Philosophy Program in Nutrition
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ภาษาไทย ชื่อเต็ม : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (โภชนศาสตร์)
ชื่อเต็ม : ปร.ด. (โภชนศาสตร์)
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Doctor of Philosophy (Nutrition)
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Ph.D. (Nutrition)
ปรัชญา ความสำคัญของหลักสูตร
มุ่งผลิตดุษฎีบัณฑิตที่มีความรอบรู้ด้านโภชนศาสตร์เชิงลึก มีความเป็นผู้นำทางวิชาการและงานวิจัย สามารถสร้างองค์ความรู้ใหม่ได้อย่างเป็นอิสระ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับนักวิชาการในระดับนานาชาติ มีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแก่มวลมนุษยชาติ โดยกระบวนการได้มาซึ่งดุษฎีบัณฑิตที่มึคุณลักษณะดังกล่าวเป็นไปตามปรัชญาการศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรออกแบบจัดการเรียนการสอนมุ่งการเรียนรู้ของผู้เรียนเป็นสำคัญในการจัดการศึกษา (outcome-based education) เพื่อผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน โดยผู้เรียนสามารถสร้างความรู้ด้วยตนเอง (constructivism) จากความรู้เดิมและจากประสบการณ์การเรียนรู้ และการปฏิบัติในกิจกรรมต่างๆ
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
เมื่อสิ้นสุดการเรียนการสอนตามหลักสูตรแล้วดุษฎีบัณฑิตจะมีคุณลักษณะตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับบัณฑิตศึกษา ดังนี้
1. มีคุณธรรม จริยธรรมทางวิชาการ ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามจรรยาบรรณวิชาชีพ
2. มีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาของหลักการและทฤษฎีที่เป็นแก่นของโภชนศาสตร์และสาขาที่เกี่ยวข้องแบบบูรณาการ
3. สามารถ คิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ และประยุกต์ความรู้ด้านโภชนศาสตร์เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ โดยใช้กระบวนการวิจัยที่ถูกต้องได้ด้วยตนเอง
4. มีภาวะผู้นำและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี และมีความรับผิดชอบในงานส่วนตนและส่วนรวม
5. สามารถวิเคราะห์ตัวเลขและสถิติ สื่อสาร สืบค้น และนำเสนองานและความรู้ด้านโภชนศาสตร์โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่เหมาะสม
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
1. นักวิจัย หรือนักวิชาการ โรงพยาบาล สถาบันวิจัย หรือสถาบันอุดมศึกษา
2. นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย หรือกระทรวงสาธารณสุข
3. ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ