โครงการวิจัยของหลักสูตร (Thesis)

โครงการวิจัยของหลักสูตร (วิทยานิพนธ์) เมนู ☰

 
แนวทางการทำงานวิจัยของหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์ เป็นงานวิจัยที่สร้างองค์ความรู้เพื่อแก้ไขปัญหาโภชนาการของประชาชนผสมผสานระหว่างโภชนาการ คลินิก ชุมชน พฤติกรรมศาสตร์ และการทดลองในห้องปฏิบัติการ ดังนี้
โภชนาการคลินิก (Clinical Nutrition)
1. การวิจัยเพื่อการวินิจฉัย การบำบัดทางโภชนาการให้สอดคล้องกับภาวะทางคลินิกของผู้ป่วย
2. การวิจัยเพื่อป้องกันโรคเรื้อรังและการชะลอความเสื่อมโดยใช้อาหารทางการแพทย์หรือผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ
3. การวิจัยประสิทธิภาพการรักษาและการประเมินความปลอดภัยของการให้อาหารทางสายให้อาหาร และทางหลอดเลือดดำ
โภชนาการชุมชน (Community Nutrition)
1. การวิจัยเพื่อพัฒนาพฤติกรรมของผู้บริโภค
2. การวิจัยเพื่อพัฒนาภาวะโภชนาการของประชากร
3. การวิจัยเพื่อสร้างเสริม และส่งเสริมสุขภาพของคนไทย
4. การวิจัยการเผยแพร่สื่อสารและพฤติกรรมศาสตร์
โภชนาการระดับโมเลกุล (Molecular Nutrition)
1. โภขนพันธุศาสตร์และภาวะโภชนาการที่เหมาะสมเพื่อลดอุบัติการณ์โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอด เลือดและหัวใจ โรคมะเร็งและโรคติดเชื้อต่างๆ
2. ปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพันธุกรรมกับปัจจัยสิ่งแวดล้อมกับการเกิดโรคติดต่อไม่เรื้อรัง
3. การศึกษาด้านโปรติโอมิค กับความสำคัญต่อหน้าที่ของโปรตีนในกระบวนทางชีวภาพและการเกิดโรคต่างๆ
4. ไมโครไบโอมในระบบทางเดินอาหารกับการเกิดโรคต่างๆ
โภชนาการเชิงการทดลองและชีวเคมี (Experimental Nutrition and Biochemistry)
1. การวิจัยเพื่อทราบองค์ประกอบของอาหาร เมแทบอลิซึมของสารอาหาร และความสัมพันธ์ระหว่างสารอาหาร
2. การวิจัยเพื่อพัฒนาข้อมูลคุณค่าอาหารไทย