Print and Download => PDF file
ปริมาณแคลเซียมและโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันในผู้ป่วยสูงอายุที่มีปัญหาหกล้ม
และแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีน
- ปริมาณแคลเซียม ควรได้รับ 1000-1200 mg ต่อวัน
- ปริมาณโปรตีน ในผู้สูงอายุทั่วไปที่ไม่มีโรคไตวายเรื้อรังที่ต้องจำกัดโปรตีน ควรได้รับโปรตีน 1.2-1.5 g/kg/day
- ในกรณีที่มีภาวะไตวายเรื้อรังระดับที่ 3 เป็นต้นไป ไม่ควรได้รับโปรตีนเกิน 1 g/kg/day
ประเภทและชื่ออาหาร | ปริมาณแคลเซียม (mg) | ปริมาณโปรตีน (g) |
---|---|---|
1. หมวดข้าว (1 ทัพพี= 20 กรัม) |
2 | |
ข้าวเจ้า | 0.6 | |
ข้าวกล้อง | 1 | |
บะหมี่ | 4 | |
ลูกเดีอย | 4 | |
ก๋วยเตี๋ยว | 1.4 | |
2. หมวดนมและผลิตภัณฑ์ (1 แก้ว = 240 มิลลิลิตร) |
8 | |
นมสด | 270 | |
นมพร่องมันเนย | 295 | |
นมถั่วเหลือง | 61 | |
โยเกิร์ต | 125 | |
3. หมวดไข่และเนื้อสัตว์ ( 1 ส่วน = 30 กรัม) |
7 | |
ไข่ไก่ 1 ฟอง | 88 | |
ไข่เป็ด 1 ฟอง | 100 | |
ปลาทู 1 ตัว | 150 | |
กุ้งแห้งตัวเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ | 460 | |
เนื้อหมู 2 ช้อนโต๊ะ | 0.68 | |
เนื้อไก่ 2 ช้อนโต๊ะ | 1.2 | |
เนื้อวัว 2 ช้อนโต๊ะ | 1.4 | |
4. หมวดถั่วและผลิตภัณฑ์ (1 ส่วน = 30 กรัม) |
7 | |
เต้าหู้ชนิดแข็ง 1 ก้อน | 16.5 | |
เต้าหู้แข็งชนิดนิ่ม1 ก้อน | 11.4 | |
เต้าหู้แข็งชนิดนิ่ม1 หลอด | 9.3 | |
งาดำอบ 2 ช้อนโต๊ะ | 422 | |
5. หมวดผัก (1/2 ถ้วยตวง = 70 กรัม) |
2 | |
ผักคะน้า (ดิบ) | 50 | |
ผักกระเฉด (ดิบ) | 37.8 | |
ผักบุ้ง (ดิบ) | 36.4 | |
กวางตุ้ง (ต้ม) | 65.8 | |
ถั่วพู (ดิบ) | 43.4 | |
ใบชะพลู (ดิบ) | 192 | |
ใบยอ (นึ่ง) | 225 | |
ผักแพว (ดิบ) | 133 |
*แหล่งข้อมูล จากสถาบันโภชนศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล Thai food composition database 2015. Online version 2, http://www.inmu.mahidol.ac.th
ปริมาณวิตามินดี ที่ควรได้รับต่อวัน และการให้ทดแทน
โดยทั่วไป ผู้สูงอายุควรได้รับวิตามินดีจากแหล่งอาหารเพิ่มเติม 400-800 ยูนิตต่อวัน ในวัยหนุ่มสาวร่างกายสามารถสร้างวิตามินดีเองได้ผ่านการกระตุ้นด้วยรังสี UVB และสามารถพบในปลาที่มีไขมันสูง ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน และ นมที่ได้รับการเติมวิตามินดี แต่ในวัยสูงอายุ การสร้างวิตามินดีเองลดลง จึงควรได้รับวิตามินดีทดแทน ทั้งจากแหล่งอาหารทั่วไป และวิตามินดีเสริม
หากร่างกายขาดวิตามินดี ควรได้รับการทดแทนด้วยวิตามินดี 2 หรือ วิตามินดี 3*
วิตามินดี 2 มีจำหน่าย เม็ดละ 20,000 units
วิตามินดี 3 มีจำหน่าย โดยการผสมรวมกับ แคลเซียม ได้แก่ แคลเทรท มีปริมาณ วิตามินดี 3 เม็ดละ 400 units + แคลเซียม 600 mg
ระดับวิตามินดี (ค่าปกติ 30-50 ng/ml) | ปริมาณที่ควรทดแทน (units) |
---|---|
20-30 | 600-800 ต่อวัน |
10-19 | 800-1000 ต่อวัน |
<10 | 40,000 ต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ และ หากพบว่า ระดับในเลือดปกติแล้วให้ทดแทนต่อ 800-1000 ไปตลอด |
*แหล่งข้อมูล Evaluation, treatment and prevention of vitamin D deficiency: Endocrine Society clinical practice guideline. J Clin Endocrinol Metab 2011: 96 (7): 1911-30.
เรียบเรียงโดย พ.ญ. จิตติมา บุญเกิด และ พ.ญ. อัญญพร สุทัศน์วรวุฒิ ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี