มอบความสุขจากใจ ด้วยขนมคาเฟ่ยอดฮิต

Volume: 
ฉบับที่ 43 เดือนมกราคม 2565
Column: 
Healthy Eating
Writer Name: 
แพรวพาชิม

  

 ช่วงเวลาที่ผ่านมาอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายคนใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ต้องอยู่แต่ในบ้าน ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวต้องถูกปิด ทุกคนล็อกดาวน์อยู่แต่ในบ้าน งานที่สามารถทำที่บ้านได้ ก็ถูกให้ทำในรูปแบบ Work From Home ด้วย แม้แต่อาหารยังต้องสั่งมากินที่บ้าน เพื่อความปลอดภัย และเพื่อลดการแพร่เชื้อ

    แล้วช่วงเวลาที่รอคอยก็มาถึง เย้ๆๆๆ เราปลดล็อกดาวน์แล้วค่ะ พอปลดปุ๊บก็รีบออกเที่ยวกันปั๊บ แม้แต่ตัวแพรวเองก็ออกต่างจังหวัดด้วยเช่นกัน เป้าหมายที่เที่ยวในช่วงบรรยากาศแบบนี้คงหนีไม่พ้นภูเขาแน่นอน เพราะอากาศเย็นสบาย อากาศดีมาก และรู้สึกดีมาก ๆ แต่แล้วความสนุกก็หมดลง เพราะสถานที่ที่เราตั้งใจแวะเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ต่าง ๆ หรือแม้แต่ฟาร์ม เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวคับคั่ง เรียกได้ว่าขับรถต่อคิวเข้าร้านกันเลยทีเดียว แอบเซ็งตรงนี้ล่ะค่ะ พอมารุมกันเที่ยว นักท่องเที่ยวเยอะทำให้ไม่กล้าลงจากรถ ทริปนี้เลยได้แค่ไปพักรีสอร์ทหนึ่งคืน แล้วก็กลับบ้านโดยไม่ได้แวะที่ไหนเลย อยากจะร้องไห้มาก ๆ แง้ๆๆๆ วันหยุดที่ขอไว้ก็เลยต้องกลับมาใช้ชีวิตประจำวันที่บ้านตามเดิม 

    มาคิดอีกที กลับมาใช้ชีวิตที่บ้านในวันหยุดก็ไม่ได้แย่อะไรนะคะ เพราะแพรวเองก็ชอบหางานอดิเรกพวกเย็บปักถักร้อย อย่างสถานการณ์ COVID-19 ปีที่แล้วแพรวก็ฝึกเย็บแมสก์ เผลอ ๆ ได้ทำขายนิด ๆ หน่อย ๆ ด้วยค่ะ แถมได้แมสก์ลายน่ารัก ๆ ที่เราชอบ ได้ทำในสิ่งที่ชอบก็มีความสุขไปอีกแบบนะคะ นอกจากงานฝีมือ แพรวก็ชอบทำอาหาร แล้วก็ทำขนม ชอบสะสมหนังสือทำขนมทั้งในไทย และต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นของอเมริกา เกาหลี หรือญี่ปุ่น มีเกือบหมดเลยค่ะ รวม ๆ แล้วก็ได้เกือบสองลัง พอลองกลับมาเปิดอ่าน และดูคลิปทำขนมต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ต ทำให้ได้ไอเดียทำขนมแจกช่วงปีใหม่ด้วยค่ะ บวกกับได้ไปเดินงานขนมก่อนเทศกาลคริสต์มาส ก็เลยรู้ว่าช่วงนี้เขานิยม “สตรอว์เบอร์รีช็อตเค้ก” ที่ทำใส่ในกล่องใส ๆ ดูหรูหรา ถ่ายรูปออกมาคาวาอีสุด ๆ เหมือนหลุดไปอยู่ในคาเฟ่ญี่ปุ่น วันนี้แพรวก็เลยอยากจะชวนทุกคนมาทำสตรอว์เบอร์รีช็อตเค้กแบบง่าย ๆ ที่สำคัญแคลอรีลดลงจากสูตรจริง แถมได้โปรตีนมากขึ้นด้วยนะคะ

เรามาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ 
                                (วัตถุดิบสำหรับ 2 ที่)
    • ขนมปังโฮลวีต    2     แผ่น    
    • ไข่ไก่    1    ฟอง    
    • แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีเอนกประสงค์      7        กรัม
    • น้ำตาลทราย หรือน้ำผึ้ง หรือหญ้าหวาน    15    กรัม    
    • กลิ่นวานิลลา    1    ช้อนชา    
    • สตรอว์เบอร์รี    24    ลูก        
    • นมสด fat 0% หรือนมอัลมอนด์     100 กรัม
    • กลิ่นรัม หรือเหล้ารัม      ½   ช้อนชา (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
    • ครีมสด หรือฮาร์ฟครีม  100 กรัม     (ไม่ใส่ก็ได้)
    • แยมสตรอว์เบอร์รี    2  ช้อนชา
    • กล่องพลาสติกแข็งใส่    ขนาด 8.5x8.5x6.5 ซม.

    เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบแล้ว เรามาลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มแรกแพรวจะเตรียมส่วนผสมของครีมคัสตาร์ดก่อนนะคะ นำนมสด fat 0% หรือนมอัลมอนด์ แล้วแต่เลือกใช้ ใส่หม้อ ตามด้วยกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ พอร้อน ยกลงจากเตาพักไว้ เตรียมชามขนาดกลางใส่ไข่ แป้งเค้ก น้ำตาล รวมกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมนมที่ต้มไว้ลงในส่วนผสมไข่คนให้เข้ากัน วางกระชอนลงบนหม้อที่ต้มนม เทส่วนผสมนมและไข่ กลับลงหม้อโดยผ่านกระชอน เพื่อกรองเศษไข่และแป้งที่เป็นก้อนออก นำส่วนผสมที่กรองแล้วขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนส่วนผสมข้นเป็นเนื้อสังขยา ยกลงจากเตา วางหม้อลงบนถาดที่ใส่น้ำหล่อเย็นไว้ คนให้ส่วนผสมเย็นตัวเร็วขึ้น จากนั้นใส่กลิ่นรัมหรือเหล้ารัม ปิดทับด้วยฟิล์มพลาสติก โดยปิดให้ชิดกับเนื้อคัสตาร์ดที่เราทำไว้ แล้วนำไปแช่เย็น 

    เรามาเตรียมประกอบร่างขนมกันค่ะ นำขนมปังโฮลวีตมากดด้วยกล่องขนม จากนั้นใส่ขนมปังที่กดไว้ลงเป็นฐานด้านล่างของกล่องขนม ตามด้วยแยมสตรอว์เบอร์รี ทาบาง ๆ ให้ทั่วขนมปัง หั่นสตรอว์เบอร์รีวางให้เห็นลายด้านในของสตรอว์เบอร์รี และหั่นเป็นลูกเต๋าประมาณ 1-2 ลูก เพื่อวางเป็นไส้ตรงกลาง เตรียมเสร็จแล้วพักไว้ นำส่วนผสมคัสตาร์ดออกมาพักให้คลายความเย็น จากนั้นเตรียมชามผสมวางบนถาดที่หล่อด้วยน้ำแข็ง ใส่วิปครีมตีจนตั้งยอด (ระวังอย่าตีนานเพราะน้ำนมและไขมันจะแยกตัวออกจากกัน ไม่สามารถนำมาผสมได้อีก) ตักผสมลงในส่วนผสมคัสตาร์ดอย่างเบามือ จนได้คัสตาร์ดที่นุ่มฟู ตักครีมคัสตาร์ดใส่ลงในกล่องขนมที่เตรียมไว้ให้พูน แล้วปาดให้เสมอขอบกล่องขนม ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด และใบสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมมอบให้เป็นของขวัญปีใหม่ 

    สำหรับผู้ที่ต้องการขนมที่ได้แคลอรีต่ำลงกว่านี้ สามารถใช้หญ้าหวาน แทนการใช้น้ำผึ้งและน้ำตาลได้ ในส่วนของครีมคัสตาร์ดสามารถตักใส่ขนมได้เลย โดยไม่ต้องผสมกับวิปครีม เท่านี้เราก็จะได้แคลอรีที่ต่ำลงจากสูตรปกติแล้วค่ะ ที่เลือกเป็นครีมคัสตาร์ด เพราะจะมีความนุ่มละมุนของกลิ่นคัสตาร์ดที่เข้ากันดีกับสตรอว์เบอร์รี เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกลิ่นคาวของนม อาจเป็นทางเลือกให้ได้ลองทำ เผื่อจะได้ของขวัญปีใหม่ที่ถูกใจ และดีกับสุขภาพค่ะ

    สถานการณ์ที่จำเป็นให้เราต้องอยู่บ้าน และอาจไม่ได้เที่ยวปีใหม่ คงไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะเราจะมีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ได้มีเวลาทำในสิ่งที่อยากทำมากขึ้น สิ่ง ๆ นั้นอาจทำให้เรามีความสุขแบบไม่น่าเชื่อ และยังสามารถส่งต่อความสุขให้คนรอบข้างได้ชื่นใจเมื่อรับสิ่งที่เราทำด้วยใจ และความรัก Happy New Year 2022 ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสิ่งที่แพรวมอบให้ในฉบับนี้นะคะ 
 

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 43