Have a Safe Trip! ท่องเที่ยวเพลินใจปลอดภัยในช่วงเทศกาล

Volume: 
ฉบับที่ 43 เดือนมกราคม 2565
Column: 
Vocab With Rama
Writer Name: 
นู๋โน โกอินเตอร์ นู๋นัน สะพายกล้อง

            หลาย ๆ คนน่าจะกำลังเตรียมตัวออกเดินทางเพื่อไปฉลองปีใหม่นอกสถานที่กันแล้วใช่ไหมเอ่ย? แต่ทราบไหมคะว่า ในวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วโลก ช่วงปลายปีอย่างธันวาคมนับเป็นช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข มีทั้งเทศกาลที่เรารู้จักดีอย่าง คริสต์มาส (Christmas /ˈkrɪsməs/) เรื่อยเลยไปถึงเทศกาลปีใหม่ (New year /ˌnjuː ˈjɪə(r)/) ซึ่งหลายคนถือเอาว่าเป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นใหม่ โดยการละทิ้งความทุกข์ในปีที่ผ่านไป และเริ่มต้นใหม่กับปีใหม่ที่มาถึง

    ทั่วโลกล้วนมีความผูกพันกับช่วงเวลาของปีใหม่ ในอดีตกาล ชาวบาบิโลนริเริ่มคิดค้นการใช้ปฏิทินโดยอาศัยระยะต่าง ๆ ของดวงจันทร์ในการนับเดือน เมื่อครบ 12 เดือนก็กำหนดให้เป็น 1 ปี และยังมีการเฉลิมฉลอง (Celebration /ˌselɪˈbreɪʃn/) การมาถึงของฤดูใบไม้ผลิซึ่งเปรียบเหมือนกันเริ่มต้นปีใหม่ของพวกเขา ต่อมาในยุคโรมัน จูเลียส ซีซาร์ (Julius Caesar /ˌdʒuːliəs ˈsiːzə(r)/) ผู้นำคนสำคัญของยุคนั้น ก็ได้กำหนดให้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่ โดยมีการเซ่นสังเวยอาหารแด่เทพเจ้า มีการแลกเปลี่ยนของขวัญ (Present / ˈpreznt/) ตกแต่งบ้านด้วยกิ่งไม้ลอเรล (Laurel /ˈlɒrəl/) และเข้าร่วมงานเลี้ยงต่าง ๆ กระทั่งเข้าสู่ยุคกลาง (Middle Age /ˌmɪdl ˈeɪdʒ /) ผู้นำคริสเตียนได้เปลี่ยนวันปีใหม่จากวันที่ 1 มกราคมเป็นวันอื่นที่มีความสำคัญทางศาสนามากกว่า กระทั่งยุคของพระสันตปาปาเกรกอรี่ที่ 13 จึงได้ประกาศใช้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามเดิม ชาวยุโรปก็ยังคงฉลองเทศกาลนี้ในรูปแบบดั้งเดิม กล่าวคือใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับมื้ออาหารและขนมหวานต่าง ๆ ในสเปนจะมีการเสิร์ฟองุ่นแทนสัญลักษณ์ของความหวัง (Hope /həʊp/) ขณะที่อาหารปีใหม่แบบดั้งเดิมของฮังการี ออสเตรีย และโปรตุเกสจะเสิร์ฟพืชตระกูลถั่วที่เป็นสัญลักษณ์แทนความมั่งคั่ง (Prosperity /prɒˈsperəti /) มีเค้กรูปวงแหวนที่เรียกว่า กุกเกลฮุพ์ฟ (Gugelhupf, Kugelhupf หรือ Kugelhoph) และเนื้อหมูแทนความร่ำรวย ส่วนทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกายังมีขนมอบที่ถูกนำมาใช้ในงานนี้ด้วย นอกจากนี้ในสวีเดนและนอร์เวย์จะมีการเสิร์ฟ Risalamande (/ri:salaˈmɑŋ/) พุดดิ้งข้าวที่มีอัลมอนด์ซ่อนอยู่ ว่ากันว่าใครกินพุดดิ้งแล้วเจอถั่วที่ซ่อนอยู่ก็จะโชคดีไปตลอดปี ส่วนการฉลองตามประวัติวันขึ้นปีใหม่ในทั่วโลกนั้นก็มีธรรมเนียมหลากหลายต่างกันออกไป หลัก ๆ ก็คือการชมดอกไม้ไฟ (firework /ˈfaɪəwɜːk/) และการร่วมกันร้องเพลงต้อนรับปีใหม่ค่ะ

            ในส่วนของคนไทยนั้น พวกเรามีความผูกพันกับเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ไทยอย่างเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่สากล คนที่ต้องห่างบ้านไปไกลเพื่อเล่าเรียนหรือทำงาน ก็จะใช้โอกาสวันหยุดยาวแบบนี้เดินทางกลับบ้าน ไปรวมญาติ พบปะเพื่อนฝูง พร้อมชวนกันเที่ยว กิน และดื่ม ซื้อของฝากกลับบ้าน ให้เงินพ่อแม่หรือญาติ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสุขร่วมกันที่นานทีปีหนจะพบกันพร้อมหน้าพร้อมตา เหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงพฤติกรรมของคนไทยที่มีนิสัยรักสนุก ชอบสังสรรค์เฮฮา ชอบเที่ยว ชอบกิน และชอบดื่ม แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องไม่ลืมว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงเข้มข้นอยู่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่เข้าฤดูหนาวภาคพื้นยุโรป อเมริกา และเอเชียเหนืออย่างญี่ปุ่น เกาหลี ที่พบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron /əʊˈmaɪkrɒn/) ที่มีจำนวนสูงขึ้น ทำให้ในหลายประเทศมีการประกาศยกเลิก (Cancel /ˈkænsl/) การเฉลิมฉลองเทศกาลวันคริสต์มาสและเทศกาลวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว เพราะไม่ไว้วางใจต่อสถานการณ์อีกต่อไป อาทิ เมืองริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ ฯลฯ และยังมีอีกหลายประเทศในยุโรปประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการระบาด (Enhanced Outbreak Control Measures /ɪnˈhɑːnst ˈaʊtbreɪk kənˈtrəʊl ˈmeʒə(r)s/) อย่างเข้มงวดขึ้น  ในเวลาเดียวกัน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์กรอนามัยโลก (World Health Organization W.H.O.) ถึงกับแสดงความกังวลต่อตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่มีจำนวนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วัน กล่าวย้ำไว้ ณ ที่ประชุมกรุงเจนีวา เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 ว่า “An event cancelled is better than a life cancelled” ซึ่งถ้าให้ประโยคแปลตรง ๆ เลยก็หมายความว่า “ยกเลิกงานฉลองเสียยังดีกว่าชีวิตถึงจุดจบ” สะท้อนให้พวกเราเห็นได้ชัดว่า สงครามกับโรคระบาดที่กินระยะเวลายาวนานมา 2 ปีนี้ จะยังไม่จบลงง่าย ๆ


            ล่าสุด ช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลให้มีการยกเลิกมาตรการ Test & Go และให้กลับมาใช้ระบบกักตัวนักเดินทางจากต่างประเทศ เพื่อรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ ปรับมาตรการตรวจหาเชื้อเป็น RT- PCR จำนวน 2 ครั้ง และต้องมีการกำกับติดตามอาการ การอยู่ในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว รวมทั้งการติดตามการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 ให้ได้ 100%  นอกจากนี้ยังปรับมาตรการการเดินทางสำหรับคนในประเทศไทย โดยให้ประชาสัมพันธ์คนไทยที่จะเดินทางไปต่างประเทศ พิจารณาชะลอ ยกเลิกการเดินทางที่ไม่จำเป็น แม้จะมีเสียงวิจารณ์หนาหูว่า COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอนนั้น ติดง่าย ตายยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเราอยู่ในสถานการณ์ที่จะใช้ชีวิตแบบถอดหน้ากากได้อย่างสบายอกสบายใจ 

    แน่นอนว่า ทุกคนล้วนปรารถนาจะได้ใช้ช่วงเวลาของการหยุดยาว (Long Weekend /ˌlɒŋ wiːkˈend/) เที่ยวเล่นเฮฮาอย่างเต็มที่ แต่ส่วนตัวแล้ว ผู้เขียนมองว่าวิถีการอยู่กับโรคระบาดของคนไทยก็ได้มีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด ย่อมน่าจะทำให้ทุกฝ่ายเข้าใจ ขอเพียงแต่ทุกคนต้องมีสติในทุกการกระทำและไม่เพลิดเพลินกับบรรยากาศของความสนุกสนานจนมากเกินไป  

    ในช่วงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 แบบนี้ อย่าลืมเที่ยวแบบ New Normal (/njuː ˈnɔːml/) รักษาระยะห่าง (Social Distancing /ˌsəʊʃl ˈdɪstənsɪŋ/) สวมหน้ากากอนามัยให้แนบสนิทหน้าในทุกสถานที่ที่ไปเที่ยว อีกทั้งอย่าลืมพกแอลกอฮอล์เจลสำหรับทำความสะอาดมือบ่อย ๆ ด้วยนะคะ 

    Happy New Year (/ˈhæpi njuː jɪə(r) /) สุขสันต์วันปีใหม่ ขอให้ท่องเที่ยวช่วงวันหยุดกันอย่างสนุก มีช่วงเวลาที่ดี และกลับมาอย่างปลอดภัยทุกคนนะคะ Have a Safe Trip!

 

ข้อมูลอ้างอิง
• BBC News. 2021.Covid: An event cancelled is better than a life cancelled - WHO chief. [Online]. available: https://www.bbc.com/news/av/world-59735243
• Culture Trip. 2017. Christmas Traditions Only Danes Would Understand. [Online]. available: https://theculturetrip.com/europe/denmark/articles/christmas-traditions-...
• History.com. 2021. History of Christmas - Origins, Traditions & Facts. [Online]. available:https://www.history.com/topics/christmas/history-of-christmas
• Taste Hungary.2020. Christmas in Hungary. [Online]. available: https://tastehungary.com/journal/christmas-in-hungary/
• แนวหน้า. 2564. ‘หมอ’ชี้โอไมครอนครองการระบาดเร็ว แนะไทยป้องกันเข้มก่อนโรคกระจายจนยากจะไล่ตามทัน. [Online]. available: https://www.naewna.com/local/623512
 

เนื้อหาภายในฉบับที่ 43