เตรียมของขวัญปีใหม่ให้ถูกใจด้วยขนมโฮมเมด

Volume: 
ฉบับที่ 39 เดือนมกราคม 2564
Column: 
Healthy Eating
Writer Name: 
แพรวพาชิม

เทศกาลปีใหม่ ใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนคงกำลังมองหาของขวัญเพื่อคนพิเศษ หรือคนที่เราเคารพรัก แม้สถานการณ์การระบาดของเชื้อ COVID-19 ยังคงมีอยู่ แต่ทว่าการออกไปในที่ชุมนุมช่วงนี้ยังคงมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ ทำให้หลายคนก็ยังกังวลกับการออกมาจับจ่ายซื้อของในที่ที่มีคนพลุกพล่าน การหาของขวัญอาจจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเทศกาลนี้ แต่การ save ตัวเองก็คงสำคัญไม่แพ้กัน

คงจะดีไม่น้อย ถ้าเราหาของขวัญที่ถูกใจทั้งผู้รับและผู้ให้ได้โดยที่เราไม่ต้องออกไปหาให้ยุ่งยาก แถมปลอดภัยด้วย ที่สำคัญของขวัญชิ้นนั้นจะเกิดขึ้นจากฝีมือของเราเอง แพรวจึงอยากชวนทุก ๆ คนให้มาลองทำ บลูเบอร์รี่พายโยเกิร์ตกันค่ะ ลักษณะพิเศษของขนมตัวนี้ นอกจากจะใช้วัตถุดิบไม่มาก วิธีทำไม่ยาก แถมยังดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไงตามมาเลยค่ะ

บลูเบอร์รี่พายโยเกิร์ต


 

ส่วนประกอบ
กาโนล่ารสธรรมชาติ 100 กรัม
เนยจืด 40 กรัม
เจลาติน 2 แผ่น
น้ำตาลทราย  หรือสารให้ความหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 200 กรัม
น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
แยมบลูเบอรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำกาโนร่ารสธรรมชาติมาบดพอหยาบ ใส่เนยละลายผสมให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์กดด้วยก้นแก้วให้เรียบ นำเข้าเตาอบไฟ 120 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าจะมีกลิ่นหอม และสีกาโนล่าเหลืองทอง นำออกจากเตาอบพักให้เย็น (ถ้าไม่มีเตาอบสามารถใช้ไมโครเวฟได้ โดยอบไฟแรงครั้งละ 1 นาที ประมาณ 3-4 ครั้ง)
  2. เตรียมหม้อใส่ น้ำ และน้ำตาล ผสมให้เข้ากัน ขึ้นตั้งไฟต้มด้วยไฟอ่อนเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ยกลงพักพออุ่น ๆ 
  3. เตรียมชามผสมตีไข่ด้วยตะกร้อมือ จากนั้นนำน้ำเชื่อมอุ่น ๆ ในข้อ 2 มาหยอดใส่ทีละน้อย ตีให้เข้ากันเรื่อย ๆ จนน้ำเชื่อมหมด และไข่ขึ้นฟูเป็นสีนวล ๆ ใส่โยเกิร์ต ตีให้เข้ากัน
  4. บีบน้ำมะนาวใส่ชามอุ่นในไมโครเวฟ พอร้อนใส่เจลาติน คนให้ละลาย และเทใส่ส่วนผสมในข้อ 3
  5. แบ่งส่วนผสมที่ได้ออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นใส่แยมบลูเบอร์รี่ลงไปผสมส่วนหนึ่ง จนส่วนผสมมีสีม่วง
  6. นำส่วนผสมสีม่วงใส่ลงในพิมพ์ที่กรุกาโนร่าไว้ แช่เย็น พอเซทตัวนำออกมาเติมอีกชั้นด้วยส่วนผสมสีนวลที่แบ่งไว้ แช่เย็น 4-6 ชั่วโมง พอเซทตัวดีแล้ว ตกแต่งด้วยผลบลูเบอรี่สดก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับของขวัญปีใหม่สุดพิเศษ เราสามารถจัดเป็นของขวัญด้วยการใส่กล่องสีสันสดใส ผูกโบว์พร้อมการ์ดอวยพรปีใหม่ เท่านี้เราก็จะได้ขนมโฮมเมดที่เป็นฝีมือเราเอง ที่สำคัญทำด้วยใจของคนให้ และดีกับสุขภาพของคนรับด้วยนะคะ 

หวังว่าขนมที่นำมาฝากจะถูกใจทั้งคนให้และคนรับนะคะ สำหรับวันนี้คงต้องลาไปพร้อมกับคำว่า

Happy New Year สวัสดีปีใหม่ 

แล้วพบกันใหม่ปีหน้านะคะ

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 39