นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

เปิดเมนูเด็ด “ข้าวผัดรามา”

Volume
ฉบับที่ 30 เดือน กรกฎาคม 2560
Column
Healthy Eating
Writer Name
เรื่อง: แพรวพาชิม ภาพ: เมธี บัวจู

เปิดเมนูเด็ด “ข้าวผัดรามา”

ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ครัวรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ค่ะ สิ่งใหม่ ๆ กำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่นี่ สิ่งแวดล้อมใหม่ อุปกรณ์ใหม่ ตึกใหม่ และแน่นอนว่า แพรวนาเมนูใหม่มาฝากกันอีกเช่นเคย

หากพูดถึงจังหวัดสมุทรปราการแล้วทุกท่านนึกถึงอะไรบ้างคะ สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร หรือวัตถุดิบอาหารสด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา แต่สาหรับแพรวแล้ว นึกถึง “ปลาสลิด” บางบ่อ ส่วนปลาสลิดที่แพรวพูดถึง เราจะนำมาทำเป็นเมนูข้าวผัด ในชื่อ “ข้าวผัดรามา” จะแตกต่างจากข้าวผัดที่เราเคยทานกันอย่างไรนั้น เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

เปิดเมนูเด็ด “ข้าวผัดรามา” เปิดเมนูเด็ด “ข้าวผัดรามา”

เปิดเมนูเด็ด “ข้าวผัดรามา” 

ส่วนประกอบ

ข้าวสวย (พักจนหายร้อน)      1      ถ้วยตวง

ปลาสลิดหั่นเป็นชิ้นเล็ก          4      ชิ้น

ไข่ไก่                                   1      ฟอง

กระเทียมสับ                       1/4    ช้อนชา

น้ำมันหอย                           1     ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว                              ½    ช้อนชา

น้ำปลา                               ½    ช้อนชา

น้ำตาล                               ½    ช้อนชา

น้ำมันสำหรับผัด                   1    ช้อนชา

น้ำมันสำหรับทอด                 1    ถ้วยตวง

ผักคะน้า ถั่วลันเตา แครอทหั่นเต๋า หอมใหญ่ มะเขือเทศ ข้าวโพดหั่นฝาน หรือใส่ผักได้ตามชอบ

ขอขอบคุณ
   รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์
   สำหรับสูตร (ไม่) ลับเมนู ข้าวผัดรามา

เปิดเมนูเด็ด “ข้าวผัดรามา”

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ามัน 1 ถ้วยตวง รอให้ร้อนจัด ใส่เนื้อปลาสลิดทอดให้พอสุก ลดเหลือไฟปานกลาง ทอดต่อจนมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และเทน้ำมันที่ทอดแล้ว เก็บไว้ในภาชนะทนต่อความร้อน

2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ามัน 1 ช้อนชา จนน้ำมันร้อน ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดให้พอหอม ใส่ข้าวลงผัดจนทั่ว ตามด้วยผักต่าง ๆ ผัดให้เข้ากัน แบ่งช่องในกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วยีไข่จนสุก ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน

3. จัดเสิร์ฟ ข้าวผัดคู่กับปลาสลิดทอด และเครื่องเคียงเป็นผักสดตามชอบ

Tips: การล้างปลาสลิด

ล้างด้วยน้ำส้มสายชูเจือจาง จะช่วยลดกลิ่นคาวได้ เมื่อล้างเสร็จแล้ว ควรซับให้แห้ง และนำไปแช่เย็น เมื่อนำมาทอดจะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสกรอบ

ในความเป็นจริงแล้ว เมนูอาจจะไม่ได้ดูเป็นเมนูพิเศษอะไรมาก เพียงแต่ว่าเมื่อนามาถูกดัดแปลงให้เป็นเมนูข้าวผัดรามา เราจึงเพิ่มความ Healthy ด้วยการเติมผักในปริมาณที่มากกว่าสูตรทั่ว ๆ ไป และลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการผัดให้น้อยลง

และนี่ก็คือ เมนู “ข้าวผัดรามา” ที่รวบรวมความ Healthy และของดีประจาจังหวัดสมุทรปราการเข้าไว้ด้วยกัน   รสชาติอาจจะไม่จัดจ้าน แต่กินแล้วจะซาบซ่านไปถึงหัวใจ อยากรู้  อยากลอง สามารถนาไปทากันได้นะคะ สำหรับฉบับนี้ต้องลาไปก่อน พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีค่ะ

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF
เนื้อหาภายในฉบับที่ 30