ฉบับที่ 46

สวัสดีท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ประเทศของเราประสบปัญหาทางภัยธรรมชาติกันมาในหลายพื้นที่ทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ได้รับผลกระทบจากวาตภัยหลายครั้งด้วยกัน เช่นเดียวกันกับในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงในกรุงเทพมหานครก็ได้รับผลกระทบไม่น้อยจากวาตภัย ที่ทั้งฝนตกตลอดทั้งวันเป็นเวลายาวนานติดต่อกันหลายวัน จนเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ไม่สามารถระบายออกสู่ช่องทางต่าง ๆ ได้ทัน

ผลกระทบทางด้านสุขภาพที่มักเกิดขึ้นในช่วงนี้ก็จะพบได้มากขึ้นตามมาเช่นกัน ได้แก่ ปัญหาโรคที่มาพร้อมกับภาวะน้ำหลากน้ำท่วม ปัญหาโรคผิวหนัง โรคน้ำกัดเท้า ปัญหาโรคของระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปัญหาโรคติดเชื้อตามฤดูกาล เช่น โรคมือเท้าปากจากไวรัส RSV และโรคที่เกิดจากยุง เช่น โรคไข้เลือดออก

ทั้งหมดล้วนก่อเกิดปัญหาทางจิตใจ เช่น เกิดภาวะเครียด โรคซึมเศร้า และยังมีปัญหาที่เราเผชิญกันมาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาคือ ปัญหา COVID-19

กระผม ในนามของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขอส่งกำลังใจพร้อมความห่วงใยมายังทุกท่าน ที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ ขอให้มีความอดทนเจริญสติปัญญาระมัดระวังดูแลสุขภาพส่วนบุคคลให้ดีที่สุด

..เราจะผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปด้วยกันครับ รามาธิบดีห่วงใยสุขภาพของทุกท่านครับ

 

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : พลังสดใส วัยแห่งคุณค่า
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน

เดือนตุลาคมเป็นเดือนสำคัญของพสกนิกรปวงชนชาวไทย เนื่องด้วยเป็นเดือนที่ครบรอบวันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 บก. ขอน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านค่ะ

..พระ ไม่ได้จากไปไหน พระอยู่ในดวงใจเสมอ..

1 ตุลาคม ยังเป็นวันผู้สูงอายุสากล จึงเป็นการดีที่นิตยสาร @Rama ได้เรียนเชิญ ศ. นพ.อนันต์นิตย์ วิสุทธิพันธ์ และ รศ. ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ มาเป็นเกียรติเป็นแบบบนปกของพวกเรา อาจารย์ทั้งสองท่านมีความสดใสสดชื่นพร้อมที่จะนำพวกเราไปทัศนศึกษาค่ะ นอกจากนี้ วันที่ 1 ตุลาคม ยังเป็นวันที่องค์การสหประชาชาติได้ให้คำนิยามไว้ว่า ผู้สูงอายุ คือ บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไปทั้งชายและหญิง เพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของผู้สูงอายุ ที่ได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ให้กับสังคมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนับว่าเป็นการนิยามความหมายที่ดีทั้งในแง่ความอบอุ่นและความรัก

มีคำอีกมากมายเกี่ยวกับวัย ส.ว. ขอฝากให้อ่านในคอลัมน์ ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ ค่ะ เรามีเมนูเกี่ยวกับอาหารที่ทำจากพืชมาให้อ่านและทำตามด้วยค่ะ เป็นอาหารรูปแบบ Plant Base พลิกอ่านในหน้า Healthy Eating กันนะคะ คำที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ อย่าง “สมองเสื่อม” และ “อัลไซเมอร์” นี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ติดตามได้ในคอลัมน์ Health Station ค่ะ

ใครๆ ก็ชอบกินอาหารหวาน ความเชื่อที่ว่า กินหวานแล้วทำให้หน้าแก่ก่อนวัยเป็นจริงหรือไม่ ค้นมานำเสนอให้อ่านในคอลัมน์ Believe it or not ? ค่ะ คอลัมน์ RDU ฉบับนี้ มาตอบคำถามที่ว่า “ผลข้างเคียง” กับ “การแพ้ยา” เหมือนหรือแตกต่างกัน พลิกอ่านโดยพลันค่ะ

ปัญหาเรื่อง COVID-19 ค่อยบรรเทาลง ฤดูกาลเปลี่ยนแปลง เรากำลังเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว

แต่ยังมีเรื่องน้ำท่วมมารุมเร้า ..

ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพกายและใจด้วยนะคะ นิตยสาร @Rama ขอร่วมเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันค่ะ

ด้วยความห่วงใย

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 46