กินหวานทำให้หน้าแก่ก่อนวัยจริงหรือ ?

Volume: 
ฉบับที่ 46 เดือนตุลาคม 2565
Column: 
Believe it or not
Writer Name: 
อ. นพ.สิระ กอไพศาล สาขาวิชาโรคต่อมไร้ท่อและเมแทบอลิซึม ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

จริงครับ 

เมื่อเรารับประทานอาหารหวานเข้าไปน้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้น แต่ว่าจริง ๆ ไม่ใช่แค่น้ำตาลอย่างเดียว อาหารจำพวก ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน อาหารพวกนี้กินเข้าไปกลายเป็นน้ำตาลหมดเลย เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น น้ำตาลจะไปทำปฏิกิริยากับอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย อาทิ หัวใจ ตา ไต และที่สำคัญคือผิวหนัง เมื่อน้ำตาลไปทำปฏิกิริยากับผิวหนัง ชั้น Collagen ชั้นใต้ผิวหนังก็จะเสื่อมสภาพไป ทำให้หน้าแก่เร็ว

น้ำตาลมีหลายกลุ่ม ที่ดูดซึมได้เร็วส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่อยู่ในน้ำหวาน หรือว่าอยู่ในผลไม้ เช่น น้ำตาลกลูโคส ซูโครส ฟรักโทส พวกนี้จะดูดซึมค่อนข้างเร็ว เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่น้ำตาลเพียงอย่างเดียว ผลไม้เองก็มีน้ำตาลสูง น้ำหวานต่าง ๆ ก็มีน้ำตาลสูง อาหารจำพวกแป้งถึงแม้ว่าน้ำตาลจะขึ้นไม่เร็วก็ตาม แต่ว่าร่างกายก็เปลี่ยนกลายเป็นน้ำตาลได้สุดท้ายเหมือนกัน เพราะฉะนั้นพวกนี้ตัวร้ายทั้งหมดเลย

ข้อสรุป หากต้องการให้เป็นหนุ่มสาวไปนาน ๆ การรับประทานอาหารแบบทางสายกลางดีที่สุด เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม กินได้ทั้งหมด แต่ควรรับประทานพอประมาณ ไม่รับประทานอาหารหวานเยอะเกินไป ไม่รับประทานอาหารมันเยอะเกินไป และไม่รับประทานอาหารเค็มเยอะเกินไป

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 46