“รอบตาคล้ำ” ปัญหากวนใจของใครหลายคน

Volume: 
ฉบับที่ 24 เดือน มีนาคม 2559
Column: 
Beauty Full
Writer Name: 
ผศ.นพ.วาสนภ วชิรมน หน่วยผิวหนังและเลเซอร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

“รอบตาคล้ำ” ปัญหากวนใจของใครหลายคน

เกริ่นชื่อเรื่องมาแบบนี้ หลายคนที่ก?าลังประสบปัญหาก็คงจะอยากทราบว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาได้อย่างไรกันแล้วใช่ไหมล่ะ ไปติดตามกันได้เลย

ปัญหารอบตาคล้ำ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ปัญหาทางด้านความงามที่ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยทั่วไปก็ตาม แต่ก็ทำให้ใครหลายคนสูญเสียความมั่นใจและมีคุณภาพชีวิตที่ลดลงได้ เนื่องจากต้องคอยพึ่งพิงเครื่องสำอางเพื่อปกปิดรอบตาที่คล้ำตลอดเวลานั่นเอง

“รอบตาคล้ำ”

มักพบได้ที่ตาทั้งสองข้าง และมักเป็นที่เปลือกตาล่าง หากเป็นมากอาจพบที่เปลือกตาบน คิ้ว ซึ่งลามไปยังโหนกแก้ม ที่ขมับ หรือโคนจมูกได้ นอกจากนี้ยังพบได้เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน

อาการคล้ำรอบดวงตามีหลายชนิด ได้แก่

  1. คล้ำจากผิวหนังของผู้ป่วยเอง ซึ่งมักพบในผู้ที่มีผิวหนังคล้ำเป็นทุนอยู่แล้ว โดยจะพบได้ตามรูปโค้งของกระบอกตาตั้งแต่หนังตาล่างโค้งไปจนถึงหนังตาบน อาจพบอาการคล้ำลักษณะเดียวกันกับสมาชิกในครอบครัวได้
  2. คล้ำภายหลังจากการอักเสบ มักพบอาการคันที่ตาและมีผื่นรอบดวงตาร่วมด้วย ผิวหนังจะมีลักษณะเป็นขุย    ผิวหนังหนาตัวขึ้น หรือเห็นร่องผิวหนังชัดขึ้น โดยมักพบได้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง แพ้อากาศ หอบหืด เป็นต้น
  3. คล้ำจากการมีเส้นเลือดฝอยขยายตัว มักพบสีอมม่วงร่วมด้วย ซึ่งพบได้บ่อยบริเวณหนังตาล่างด้านใน นอกจากนี้ ผู้ที่มีผิวบางจะยิ่งทำให้เห็นเส้นเลือดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
  4. คล้ำจากเงาแสง ลักษณะนี้พบได้ในผู้ที่มีถุงใต้ตาหรือมีร่องน้ำตาชัด ลักษณะคล้ำชนิดนี้ไม่ใช่การคล้ำจริง แต่เป็นการคล้ำจากการที่มีเงาของแสงตกกระทบผิวหนังที่ทำมุม หากมีไฟส่องโดยตรงจะพบว่าอาการคล้ำดูจางหายไป
  5. คล้ำจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผิวหนังแห้ง ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ขาดสารอาหารบางชนิด โลหิตจางมีโรคเจ็บป่วยเรื้อรัง เป็นต้น

ไม่ต้องหลบซ่อน มาแก้ปัญหารอบตาคล้ำกันเถอะ!!

“รอบตาคล้ำ” ปัญหากวนใจของใครหลายคน

นอกเหนือจากลักษณะการคล้ำทั้ง 5 ชนิดดังกล่าวแล้ว  ยังพบว่ามีปัจจัยเสริมที่ทำให้อาการคล้ำรอบดวงตาเป็นมากขึ้นได้ เช่น การมีรอยย่นใต้ตา การขยี้ตาบ่อย การใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาบางชนิด การอดนอน และการพักผ่อนไม่เพียงพอรวมทั้งความเครียดก็อาจทำให้คล้ำมากขึ้นได้

“รอบตาคล้ำ” ปัญหากวนใจของใครหลายคน

เห็นได้ว่าการคล้ำรอบตามีหลายชนิด บางรายอาจพบหลายชนิดร่วมกันได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสริมที่ทำให้อาการเป็นมากขึ้นด้วย สำหรับการรักษาอาการคล้ำใต้ตามีหลายวิธี วิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ได้แก่การพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดความเครียดแก่ร่างกาย งดการรบกวนผิวหนังใต้ตา เช่น ไม่ขยี้ตาบ่อย เนื่องจากผิวหนังรอบดวงตามีความบางและไวต่อการบอบช้ำได้ง่ายอยู่แล้ว

“รอบตาคล้ำ” ปัญหากวนใจของใครหลายคน

สำหรับการรักษาโดยแพทย์ เช่น การใช้ยาทาบางชนิดเพื่อลดรอยดำ รอยย่น และทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นจะทำให้อาการคล้ำดูดีขึ้นได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของรอยดำด้วย หากเป็นรอยดำที่เกิดจากเส้นเลือดขยายตัวก็อาจไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยการใช้ยาหรือครีมที่ใช้ทาใต้ตาทั่วไป ในผู้ป่วยบางรายอาจต้องใช้เลเซอร์หรือใช้ยาฉีดบางชนิดร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาที่ดีขึ้น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ปัญหารอบตาคล้ำแม้ไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั่วไป แต่ก็ทําาให้เกิดความไม่สวยงามบนใบหน้า จนเป็นปัญหากวนใจหลายคนได้ ดังนั้น หันมาใส่ใจตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากันเถอะ

“รอบตาคล้ำ” ปัญหากวนใจของใครหลายคน

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 24