เลิกกาแฟหักดิบ สาเหตุของอาการปวดศีรษะจริงหรือ??

Volume: 
ฉบับที่ 24 เดือน มีนาคม 2559
Column: 
Believe it or not
Writer Name: 
อ.พญ.แสงศุลี ธรรมไกรสร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

เลิกกาแฟหักดิบ สาเหตุของอาการปวดศีรษะจริงหรือ??

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อภิรมย์ในการบริโภคกาแฟ คุณคงเคยประสบพบเจอเหตุการณ์ เช่น ต้องดื่มกาแฟทุกวันเพื่อให้กระฉับกระเฉงในวันทำงาน หากไม่ได้ดื่มแล้ว จะมีอาการปวดหัวขึ้นมาเลยทีเดียว ถ้าคุณเคยเป็นแล้วล่ะก็...คุณก็เข้าข่ายปวดหัวจากอาการถอนคาเฟอีน หรือ Caffeine withdrawal แล้วล่ะ

คาเฟอีนเป็นสารเคมีหลักในกาแฟ มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้สมองแจ่มใสกระชุ่มกระชวย กระฉับกระเฉง ไม่ง่วงเหงาหาวนอน และยังมีฤทธิ์เสพติดด้วย ซึ่งอาการถอนคาเฟอีนที่ว่านั้นประกอบไปด้วย

อาการปวดหัว ซึ่งพบได้มากที่สุด และมีความรุนแรงแตกต่างกันในแต่ละคน ทั้งปวดบีบ ๆ ปวดตุ้บ ๆ รวมทั้งมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่ตื่นตัวกระฉับกระเฉง ง่วงซึมเซา หาวนอน มึนงง สมองไม่โปร่ง รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีอาการซึมเศร้า หดหู่ ไม่มีสมาธิ รวมทั้งมีอาการหงุดหงิด และคลื่นไส้อาเจียน

ความรุนแรงของอาการนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณคาเฟอีนที่ดื่มในแต่ละวัน ยิ่งดื่มมาก อาการก็จะยิ่งรุนแรงหากไม่ได้ดื่ม และสามารถเกิดอาการขึ้นได้แม้คุณจะดื่มเพียงแค่วันละ 1  แก้ว (ปริมาณคาเฟอีน 100 มิลลิกรัม) หรือเพิ่งเริ่มหัดดื่มกาแฟแค่ 3 วันเท่านั้น อาการจะเกิดขึ้นใน 12-24 ชั่วโมงหลังหยุดดื่มกาแฟ โดยอาการจะเกิดขึ้นต่อเนื่องได้ใน 2-7 วัน    แต่จะมีอาการรุนแรงภายใน 1-2 วันแรก หากร่างกายได้รับคาเฟอีนเข้าไป อาการก็จะดีขึ้นทันทีในครึ่งชั่วโมง

เมื่อเริ่มรู้สึกว่ามีปัญหาในการดื่มกาแฟ แล้วต้องการลดการดื่มลงล่ะก็... ขอแนะนำให้ค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มลดลงเรื่อยๆ ทีละน้อยในแต่ละวัน อย่าหยุดหรือลดกะทันหัน เพราะจะเกิดอาการดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้

เลิกกาแฟหักดิบ สาเหตุของอาการปวดศีรษะจริงหรือ??

บรรดาคอกาแฟทั้งหลายคงต้องสำรวจตัวเองกันแล้วว่า มีอาการเข้าข่ายดังกล่าวหรือไม่ ถ้าใช่แล้วล่ะก็...ควรลดการดื่มกาแฟลง แต่อย่าลืมว่าคาเฟอีนมีอยู่ในอาหารและเครื่องดื่ม

  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 24