ชื่อกิจกรรม / โครงการ
โครงการการประกวดการอื่านและเขียนอักษรเบรลล์แห่งชาติ ครั้งที่ 25
ที่มาและความสำคัญของปัญหา
เพื่อสนองพระราชประสงค์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในการสนับสนุนให้คนพิการทุกประภทได้มีโอกาสสูงขึ้น โดยพิจารณาแล้วเห็นว่า การส่งเสริมให้นักเรียนและประชาชนที่ตาบอดหรือคนพิการทางการเห็น ตลอดจนบุคลากของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคนตาบอดได้มาแข่งขันการอ่านและเขียนอักษรเบรลล์ชิงโล่พระราชทาน สร้างแรงจูงใจให้คนตาบอดฝึกฝนทักษะด้านการอ่านและเขียนอักษรเบรลล์ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่จะเป็นการเพิ่มพูนความรู้และพัฒนาประสิทธิภาพทางการศึกษาของคนตาบอกให้ดีขึ้น และถือได้ว่าเป็นการให้โอกาสแก่คนพิการได้แสดงความสามารถตลอดจนเป็นแบบอย่างการใช้อักษรเบรลล์ในในกลุ่มคนตาบอดให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม/โครงการ
ระหว่างวันที่ 17-18 มกราคม 2563
สถานที่จัดกิจกรรม/โครงการ
วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย
สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย / กองทุนส่งเสริมมาตรฐานการใช้อักษรเบรลล์/ กองทุนส่งเสริมและพัฒนา คุณภาพชีวิตคนพิการคนพิการทางการเห็น/ คนพิการทางการเห็นในประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคอาเซียน
วัตถุประสงค์
1) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการอ่านอักษรเบรลล์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมทั้งการเขียนอักษรเบรลล์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษและรหัสคณิตศาสตร์ 2) เพื่อเป็นเวทีแสดงความสามารถและพัฒนาศักยภาพด้านการ อ่านและเขียนอักษรเบรลล์ในระดับประเทศและภูมิภาคอาเซียน
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ
จัดการประกวด 1 การประกวดการานและเขียนอักษรเบรลล์แห่งชาติ - การอ่านอักษรเบรลล์ภาษาไทยและ ภาษาอังกฤษ - การเขียนอักษรเบรลล์ภาษาไทย ภาษาอังกฤษและรหัสคณิตศาสตร์ 2) การประกวดการอ่านและ เขียนอักษรเบรลล์ระดับนานาชาติ 3) การแข่งขัน
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม
คนพิการทางการเห็น และผู้ทำงานเกี่ยวข้องด้านคนพิการทางการเห็น
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม
350 คน
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากกิจกรรม
- ได้เครือข่ายความร่วมมือรหว่างสถาบันการศึกษาสำหรับคนตาบอด ในประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคนตาบอดในภูมิภาคอาเซียน