หน่วยบริการนักศึกษาพิการ วิทยาลัยราชสุดา

ชื่อกิจกรรม / โครงการ

หน่วยบริการนักศึกษาพิการ วิทยาลัยราชสุดา

ที่มาและความสำคัญของปัญหา

วิทยาลัยราชสุดา สร้างโอกาสทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาพิการ โดยเปิดรับนักศึกษาพิการเข้าศึกษาในระดับ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงระบบการศึกษา จึงจัดให้มีหน่วยบริการนักศึกษาพิการเพื่อจัดบริการสนับสนุนช่วยให้นักศึกษาพิการสามารถบรรลุเป้าหมายทางการศึกษาได้

ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม / โครงการ

ตลอดปีการศึกษา

สถานที่จัดกิจกรรม / โครงการ

วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง / ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

-

วัตถุประสงค์

เพื่อช่วยให้นักศึกษาพิการสามารถเข้าถึงระบบการเรียนการสอนของวิทยาลัยฯ ได้อย่างเท่าเทียมกับนักศึกษาทั่วไป โดยลดอุปสรรคซึ่งจำกัดโอกาสของนักศึกษาพิการและจัดหาบริการสนับสนุนเพื่อช่วยให้นักศึกษาพิการ สามารถบรรลุเป้าหมายทางการศึกษาได้ซึ่งบริการที่จัดให้นั้นจะพิจารณาจากลักษณะเฉพาะของแต่ละความพิการและความต้องการจำเป็นของนักศึกษา

รูปแบบการดำเนินกิจกรรม / โครงการ

1) จัดทำบริการสนับสนุนรายบุคคล โดยการประเมินศักยภาพ ความต้องการจำเป็นของนักศึกษาพิการ 2) จัด บริการ / สื่อ/ สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนให้เหมาะสมกับสภาพความพิการของนักศึกษา เช่น บริการล่าม ภาษามือ การจดคำบรรยาย การผลิตสื่อสำหรับคนพิการทางการเห็น การจัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเข้าถึง สำหรับคนพิการ 3) ให้คำปรึกษารายบุคคล/ รายกลุ่ม 4 ให้บริการแบบ One stop service โดยนักศึกษาพิการ ติดต่อขอรับบริการที่หน่วย DSS ซึ่งจะทำหน้าที่ประสานงานการบริการให้นักศึกษา 5) ให้บริการอาสาสมัครช่วย เหลือนักศึกษาพิการตามความต้องการเฉพาะบุคคล

กลุ่มเป้าหมาย / กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม

นักศึกษาพิการทุกหลักสูตรของวิทยาลัยราชสุดา

จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม

22 คน (ปีการศึกษา 2563)

ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากกิจกรรม

นักศึกษาพิการได้รับโอกาสทางการศึกษาและสามารถบรรลุเป้าหมายทางการศึกษา

SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

 
Banner link for 04-QualityeducationBanner link for 10-Reducedinequalities 
ภาพประกอบกิจกรรม
ภาพประกอบกิจกรรม