













เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 หน่วยล่ามภาษามือ ภาควิชาหูหนวกศึกษา วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องเสริมทักษะการแปลด้วยภาษากาย (Body Language) การพัฒนาศักยภาพล่ามภาษามือไทยในการเรียนการสอน โดยได้รับเกียรติจากคุณวรรณศักดิ์ ศิริหล้า ศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร ประจำปี พ.ศ. 2563 เป็นวิทยากรในการอบรม ณ ห้องเรียน R 111 อาคารเรียนและฝึกปฏิบัติงาน วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล
ในการอบรมดังกล่าว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะรัตน์ นุชผ่องใส หัวหน้าภาควิชาหูหนวกศึกษา เป็นประธานในกล่าวเปิดการอบรม โดยมีผู้เข้าร่วมการอบรม ดังนี้ ล่ามภาษามือจำนวน 14 ราย และเจ้าหน้าที่จดคำบรรยาย จำนวน 1 ราย
ทั้งนี้ การจัดอบรมดังกล่าว จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาศักยภาพล่ามภาษามือทางด้านการแปลเพื่อการสื่อสารด้วยภาษากาย โดยใช้กริยาอาการของหน้าตาและร่างกายส่วนอื่นมาเป็นส่วนประกอบช่วยให้เกิดความเข้าใจและมีความหมายใกล้เคียงธรรมชาติ และสามารถทำให้คนหูหนวกรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่มีความถูกต้อง เข้าใจเข้าถึงข้อมูลที่ได้รับสารอย่างครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ
ข้อมูล/โดย :ศศิธร หน่วยล่ามภาษามือ
ข่าวโดย : ฉัตรดาว หน่วยประชาสัมพันธ์และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ภาพโดย : ดร.สุวัฒน์ชัย หน่วยโสตทัศนศึกษ