ฉบับที่ 47

สวัสดีท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

ก่อนอื่นต้องขอ “สวัสดีปีใหม่” แก่ทุกท่านที่ติดตามนิตยสารของเรามาโดยตลอด

ในนามของคณะผู้บริหารและบุคลากรคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขออำนวยพรให้ทุกท่านมีความสุข คิดสิ่งใด ขอให้สมปรารถนา มีสุขภาพกายที่แข็งแรง มั่นคงด้วยสุขภาพทางใจที่ดีตลอดปี 2566 นี้ครับ

ในรอบปี 2565 ที่ผ่านมา พวกเราเผชิญเรื่องราว เหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายร่วมกัน ที่มีทั้งเรื่องในด้านดีและด้านที่ทำให้กังวลใจกันไม่มากก็น้อย

หนึ่งสิ่งที่ทางเรา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีความห่วงใยกันมาตลอดคือ การระบาดของโรค ที่ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปี เราเผชิญปัญหาทั้งการที่เป็นโรคติดเชื้อที่อุบัติใหม่ การให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชน การสื่อสารทำความเข้าใจ การรักษา รวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง เหล่านี้เป็นสิ่งที่แม้ว่า เราจะพบเจอกันมาเป็นเวลานาน แต่เราก็ผ่านกันมาได้ด้วยดี

เชื่อเหลือเกินว่า ด้วยแนวทางในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ดีอย่างเข้มแข็ง จะทำให้เรายืนหยัดร่วมกัน เป็นโล่ที่แข็งแกร่งให้แก่กันและกันต่อไป

ด้วยความห่วงใย จากใจเรา

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : สุขภาพดีเริ่มที่กีฬา
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน

@Rama ฉบับนี้มาบอกลาปีเก่า 2565 และสวัสดีปีใหม่ 2566 ค่ะ

ท่านผู้อ่านคงมี “ปณิธานปีใหม่” กันแล้ว บก. ขอเชิญชวนทุกท่านตั้งปณิธานเรื่อง “การออกกำลังกาย” การออกกำลังกายทุกวันหรือบ่อย ๆ เป็นสิ่งดีสำหรับสุขภาพของตัวเราเอง เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะช่วยให้เราปลอดภัยต่อ “คุณโควิด” เพื่อนที่ไม่ยอมไปจากเราสักทีค่ะ ตั้งปณิธาน หรือ New Year Resolution เกี่ยวกับการออกกำลังกายแล้ว ขอเชิญชวนเปิดอ่าน หน้า Rama Exercise กันค่ะ เรามีท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยยางยืดมาฝาก นอกจากสุขภาพดีแล้ว รูปร่างจะสมส่วนสวยงามแน่นอนค่ะ นอกจากการออกกำลังกาย ปีใหม่นี้เรามาปลูกและจัดดอกไม้ด้วยกัน เชิญอ่าน “ดอกไม้ปลูกและจัดใจคน” ค่ะ เมนูอาหารและของหวาน ที่ดีต่อสุขภาพล่ะ มีหรือไม่นะ @Rama ฉบับนี้ น้องแพรวและน้องหลี มีเมนูของหวานที่แสน Healthy มาฝากทั้ง สูตร ส่วนผสม และวิธีทำไว้ใน คอลัมน์ Healthy Eating ค่ะ สำหรับคอลัมน์ Believe it or not ? มาดูกันค่ะ ว่า ความเชื่อที่ว่า “คนเป็นมะเร็ง ห้ามกินเนื้อสัตว์” นั้นจริงหรือไม่ ตามอ่านกันได้เลยเช่นกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ เชิญติดตามอ่านเรื่อง “วัคซีนมือ เท้า ปาก ควรฉีดให้ลูกหรือไม่” และฉีดอย่างไร @Rama มีเรื่องนี้มานำเสนอคุณพ่อและแม่ เพื่อการดูแลลูกน้อยของท่าน ติดตามอ่านกันในคอลัมน์ RDU นะคะ

เดือนมกราคมกำลังจะผ่านไป เดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักเริ่มคืบคลานเข้ามา ยังพอมีลมหนาวพัดผ่านให้เราสดชื่นหัวใจ อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะ
รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 47