นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 30

นิตยสาร @Rama : สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านค่ะ

หลายท่านเห็นหน้าปกฉบับนี้แล้ว อาจสงสัยว่าเป็นภาพอะไรดูเหมือนภาพในหนังอวกาศหรือโลกอนาคต ตึกที่อยู่ภายในทรงกลมนั้นคืออะไร และอยู่ที่ใดบนพิกัดของโลกเรา

ตึกที่ทุกท่านเห็น คือ “สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์” ค่ะ สถาบันการแพทย์ชั้นนำแห่งใหม่ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจะเป็นสถานพยาบาลที่สามารถรองรับประชาชนในภูมิภาคตะวันออกของประเทศ ด้วยเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ทำให้ที่แห่งนี้สามารถสร้างอาคารขนาดใหญ่และมีพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ในการรองรับบริการรักษาได้จำนวนมากทีเดียวค่ะ นอกจากการบริการทางด้านสุขภาพแล้ว ความสำคัญของสถาบันการแพทย์แห่งนี้อีกอย่างคือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ และทันสมัยของประเทศไทย ซึ่งจะช่วยผลิตบุคลากรทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ เนื่องจากสถาบันการแพทย์แห่งนี้มีอาคารการเรียนการสอนที่ทันสมัย กว้างขวาง และมีภูมิทัศน์ที่ร่มรื่น เหมาะแก่การเรียนรู้เป็นอย่างยิ่งค่ะ 

นิตยสาร @Rama ฉบับนี้จึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับสถาบันการแพทย์แห่งใหม่ที่พร้อมจะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560 มาฝากกันมากมายเลยค่ะ

เริ่มกันที่งานวิจัยเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพของชุมชนบริเวณอำเภอบางพลี ผลจากการวิจัยได้พบปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง และมีแนวทางในการส่งเสริมสุขภาพอย่างไร ติดตามเรื่องราวได้ในคอลัมน์ Research Focus นะคะ ส่วนคอลัมน์ Healthy Eating มีเมนูจานเด็ดมาฝากกันค่ะ นั่นคือ “ข้าวผัดรามา” เป็นข้าวผัดที่ปรุงขึ้นมาเพื่อสถาบันนี้เป็นการพิเศษเลยค่ะ สูตร (ไม่) ลับเฉพาะอยู่ในเนื้อหาภายในเล่มหน้าตาจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้เลยค่ะ นอกจากนี้คอลัมน์ Camera Diary ฉบับนี้จะพาทุกท่านมารู้จักสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณโดยรอบสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์กันค่ะ ขอเริ่มต้นกันที่ วัดบางพลีใหญ่ ตลาดโบราณ 100 ปี ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ และปิดท้ายที่สถานตากอากาศบางปู หากอยากรู้จักสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์มากกว่านี้ พลิกไปอ่านกันได้เลยนะคะ

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

ผศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค บรรณาธิการ นิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 30