เครื่องมือกระดกมดลูก (Uterine elevator) และเครื่องมือเกี่ยวท่อนำไข่ (Tubal hook)

 
เครื่องมือกระดกมดลูก (Uterine elevator) และเครื่องมือเกี่ยวท่อนำไข่ (Tubal hook)

 

        เครื่องมือกระดกมดลูก(Uterine elevator) และเครื่องมือเกี่ยวท่อนำไข่ (Tubal hook)   ใช้ในการผ่าตัดทำหมันหญิง (Minilaparotomy) ประดิษฐ์โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์วิทูร โอสถานนท์  เครื่องมือกระดกมดลูก (Uterine elevator) ทำด้วย stainless steel มีขนาดยาว 28.5 เซนติเมตร เป็นรูปโค้งตามมุมระหว่างช่องคลอด ปากมดลูกและตัวมดลูก โดยมีแผ่นกั้นไม่ให้เครื่องมือนี้เข้าไปในโพรงมดลูกลึกเกินไป ส่วนเครื่องมือเกี่ยวท่อนำไข่ (Tubal hook)  ทำด้วย stainless steel มีขนาดยาว 26 เซนติเมตร ตรงปลายทำเป็นตะขอเพื่อใช้เกี่ยวท่อนำไข่ขึ้นมา
        เครื่องมือกระดกมดลูกนี้ช่วยในการทำหมันหญิงโดยสอดผ่านช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูก และกระดกมดลูกให้สูงขึ้นเข้ามาใต้ผิวหนังหน้าท้องที่ตำแหน่งแผลซึ่งผ่าไว้ตามแนวขวาง 2 - 3 เซนติเมตร บริเวณเหนือหัวเหน่าประมาณ 2 เซนติเมตร  จากนั้นใช้คีมจับท่อนำไข่มาผูก ตัดบางส่วนให้ขาดจากกัน ในกรณีที่ไม่สามารถโยกท่อนำไข่มาอยู่ในตำแหน่งแผลที่เตรียมไว้ได้ จะใช้เครื่องมือเกี่ยวนำท่อรังไข่สอดเข้าไปข้างตัวมดลูกเพื่อเกี่ยวท่อนำไข่ขึ้นมาผูกติดต่อไป 
        วิธีทำหมันหญิงด้วยอุปกรณ์นี้ใช้ยาชาเฉพาะที่หรืออาจใช้ยาสลบสำหรับผู้หญิงที่กลัวการผ่าตัด วิธีนี้ทำได้ทั่วไปยกเว้นระยะหลังคลอด หลังผ่าตัดเสร็จไม่ต้องนอนค้างคืนในโรงพยาบาล