Volume
ฉบับที่ 58 เดือนตุลาคม 2568
Column
Rama Exercise
Writer Name
นางสาวอาภาภรณ์ วัชระมูสิก นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ศูนย์กีฬารามาธิบดี งานสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ท่าที่ 1 ท่ายืดหน้าอกและหัวไหล่

•    ยืนตัวตรง มือประสานกันทางด้านหลัง 

•    ดันมือที่ประสานกันขึ้นให้สุด จะรู้สึกตึงบริเวณหน้าอกและหัวไหล่ด้านหน้า และค้างไว้ 20 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

ท่าที่ 2 ท่ายืดต้นขาด้านหน้า

•    ยืนตรง พับขาข้างหนึ่งไปด้านหลัง

•    ใช้มือจับที่ปลายเท้า หากจับไม่ถึงจับที่ข้อเท้าได้ เข่าชี้ลงพื้นจะรู้สึกตึงตรงต้นขาด้านหน้า และค้างไว้ 20 วินาที และเปลี่ยนข้าง ทำซ้ำ 3 รอบ (จับราวหรือกำแพง หากรู้สึกไม่มั่นคง)

ท่าที่ 3 ยืดต้นขาด้านหลังและด้านข้าง

•    กางขากว้างกว่าช่วงตัว โดยขาเหยียดตรง ไม่งอ

•    พับตัวลงตรง ๆ และใช้มือทั้งสองข้างแตะตรงพื้นค้างไว้ 10 วินาที หลังจากนั้นเลื่อนมือทั้งสองข้างไปแตะที่หน้าแข้งข้างหนึ่ง แต่หากรู้สึกไม่ตึง บริเวณต้นขาด้านหลังและด้านข้าง ให้ดันมือทั้งสองลงไปแตะที่ปลายเท้า ค้างไว้ 20 วินาที และเปลี่ยนข้าง ทำซ้ำ 3 รอบ

ท่าที่ 4 ท่ายืดขาและข้อสะโพก

•    ยืนตัวตรง ก้าวเท้าข้างหนึ่งมาด้านหน้า ในลักษณะท่า leg lunge

•    ย่อตัวลง พร้อมพับเข่าด้านหลัง เข่าด้านหน้าไม่เลยปลายเท้า และเหยียดแขนสองข้างมาทางด้านหน้า

•    ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านบนชี้ขึ้นเพดาน ค้างไว้ 3 วินาที และลดมือลงข้างลำตัว ท่านี้จะยืดบริเวณข้อสะโพกรวมไปถึงต้นขา

•    จากนั้นค่อย ๆ ยกตัวขึ้น กลับมาในท่าเริ่มต้น และสลับข้าง ทำซ้ำ 3 ครั้ง  

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF
เนื้อหาภายในฉบับที่ 58