เที่ยวเมืองหมอกสามฤดู หนาวนี้ที่...แม่ฮ่องสอน

Volume: 
ฉบับที่ 51 เดือนมกราคม 2567
Column: 
Camera Diary
Writer Name: 
นันทิตา จุไรทัศนีย์

“หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง”

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน @Rama ทุกท่าน ฉบับนี้เราจะพาทุกท่านไปยังเมืองหมอกสามฤดู จังหวัดแม่ฮ่องสอนกันค่ะ

แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นหลายลักษณะ โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศ วัฒนธรรม และประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นจังหวัดที่มีประชากรเบาบางที่สุดในประเทศ และมีประชากรน้อยมากเป็นอันดับ 5 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศ

ที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองสามหมอก” เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศมีหมอกปกคลุมตลอดเวลาส่วนใหญ่ของปี นอกจากนี้แม่ฮ่องสอนยังนับเป็นพื้นที่ปลายสุดด้านตะวันตกของประเทศ ในเขตอำเภอแม่สะเรียงด้วยค่ะ

เราเดินทางด้วยสายการบินภายในประเทศ จุดหมายเริ่มต้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเดินทางต่อด้วยรถเช่าจากสนามบินผ่านทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 เส้นทางจังหวัดเชียงใหม่ (อำเภอแม่แตง) – จังหวัดแม่ฮ่องสอน (อำเภอปาย) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-6 ชั่วโมง เส้นทางคดเคี้ยวและลาดชันตามภูเขาค่ะ ระหว่างทางเราแวะสูดอากาศบริสุทธิ์ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังกันสักครู่ อากาศหนาวเย็นสดชื่นมากค่ะ ภูเขาสีเขียวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า เป็นภาพที่สวยสดใสมาก ๆ เลยค่ะ

หลังจากสูดอากาศสดชื่นกันเต็มปอดแล้ว เราเดินทางต่อไปยังบ้านรักไทย หรือหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน หมูบ้านที่รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และขาหมูหมั่นโถวมากค่ะ การมาเที่ยวบ้านรักไทยเป็นการได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีนที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวอันเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีที่พักหลายแห่งที่ทำมาจากบ้านดินให้เราได้นอนพักเปลี่ยนบรรยากาศกันที่นี่  นอกจากนี้ยังมีของฝากขึ้นชื่ออย่างไวน์ลูกหม่อน ไวน์ลูกท้อ ไวน์มะขามป้อม รวมไปถึงชาพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งชาเขียว ชาอู่หลง และผลไม้อบแห้งอีกหลายชนิดด้วยค่ะ

ยามค่ำคืนบ้านรักไทยเต็มไปด้วยสีสันของโคมจีนสีสันสวยงาม

ในตอนเช้าเราเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการจิบชาอุ่น ๆ กับขาหมูหมั่นโถวอันขึ้นชื่อของที่นี่พร้อมกับวิวริมน้ำที่ทำให้อาหารอร่อยเพิ่มขึ้นอีกร้อยเท่าเลยทีเดียว

หลังอาหารเช้าเราไปต่อยังที่เที่ยวอันขึ้นชื่ออีกแห่งของแม่ฮ่องสอน นั่นคือ ปางอุ๋ง ทะเลสาบสายหมอกอันขึ้นชื่อนั่นเองค่ะ ที่นี่ได้รับการขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ด้วยทิวสนที่รายล้อมอยู่มากมายและลำต้นอันสูงใหญ่ รอบอ่างเก็บน้ำที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีหมอกกรุ่นไออยู่เหนือน้ำ มีแพของนักท่องเที่ยวล่องลอยอยู่ ช่างเป็นภาพที่สวยงามมากจริง ๆ ค่ะ

เมื่ออิ่มเอมกับหมอกยามเช้ากันเต็มที่แล้ว เราไปต่อกันที่หมู่บ้านสันติชลกันค่ะ เป็นหมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานของชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองไทย อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยของแม่ฮ่องสอนค่ะ

บ้านที่นี่ส่วนใหญ่เป็นบ้านดินเช่นเดียวกันกับบ้านรักไทยค่ะ เราจะเห็นบ้านดินอยู่ในหุบเขา มีร้านขายของต่าง ๆ ทั้งของกิน ของใช้ เครื่องราง มีร้านน้ำชามากมายและสมุนไพรจีน ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ค่ะ

หลังอิ่มเอมจากความหอมกรุ่นของใบชาหลากหลายชนิด เราก็ซื้อของฝากติดไม่ติดมือกลับบ้าน หลังเก็บอากาศบริสุทธิ์กันจนเต็มปอดก็ถึงเวลาเดินทางกลับกันแล้วค่ะ

การเดินทางโดยรถสารสาธารณะ

สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ผู้ประกอบการจำนวน 2 ราย ได้แก่ บริษัทเปรมประชาขนส่ง จำกัด และบริษัทสมบัติทัวร์ จำกัด

การเดินทางระหว่างจังหวัด มีบริษัทเอกชนให้บริการในเส้นทางเดินรถต่าง ๆ ดังนี้

 เส้นทางกรุงเทพ-แม่ฮ่องสอน เริ่มต้นจากสถานีขนส่งผู้โดยสารสายเหนือ ไปสุดเส้นทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทางทั้งสิ้น 928 กิโลเมตร โดยบริษัทสมบัติทัวร์ จำกัด

 เส้นทางเชียงใหม่-แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน เริ่มต้นจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ ไปสิ้นสุดเส้นทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทางทั้งสิ้น 359 กิโลเมตร โดยบริษัทเปรมประชาขนส่ง จำกัด

 เส้นทางเชียงใหม่-ปาย-แม่ฮ่องสอน (เส้นทางเดินรถ รถประจำทางหมวด 3 สาย 612) เริ่มต้นจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ ไปสิ้นสุดเส้นทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทางทั้งสิ้น 250 กิโลเมตร โดย บริษัทเปรมประชาขนส่ง จำกัด

เส้นทางแม่สอด-ท่าสองยาง-สบเมย-แม่สะเรียง มีต้นทางจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สิ้นสุดที่อำเภอแม่สะเรียง ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 มีสหกรณ์เดินรถให้บริการเดินรถ

การเดินทางภายในจังหวัด มีสหกรณ์เดินรถแม่ฮ่องสอน ให้บริการในเส้นทางเดินรถในเส้นทางต่าง ๆ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน-ปาย แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม แม่ฮ่องสอน-ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน-ห้วยขาน แม่ฮ่องสอน-รักไทย แม่ฮ่องสอน-บ้านห้วยผึ้ง แม่ฮ่องสอน-บ้านกลาง และ แม่ฮ่องสอน-ป่าลาน โดยใช้รถสองแถวสีเหลือง ท่ารถอยู่ที่หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน (ตลาดสายหยุด)

สภาพถนน เป็นถนนตัดผ่านพื้นที่ป่าไม้ ทิวเขา และภูเขา เป็นเส้นทางขึ้นเขา–ลงเขาที่มีความคดโค้งและลาดชัน มีทางโค้งต่อเนื่องเป็นระยะ ถนนมีสภาพชํารุดเป็นช่วง ผู้ขับขี่จึงต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ใช้ความเร็วพอประมาณ และควรปฏิบัติตามป้ายจราจรและเครื่องหมายจราจรอย่างเคร่งครัด 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดแม่ฮ่องสอน
www.maehongson.go.th
https://travel.trueid.net/detail/n2lpboApKWZ
 

เนื้อหาภายในฉบับที่ 51