ชวนทำ...ขนม Low calories แต่ไม่ low ความอร่อย

Volume: 
ฉบับที่ 50 เดือนตุลาคม 2566
Column: 
Healthy Eating
Writer Name: 
แพรวพาชิม หลีพาทำ

        

กระแสรักสุขภาพเป็นเทรนด์ที่กำลังฮิตจากผู้คนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ทั้งในกลุ่มของคนรุ่นใหม่ ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ และยิ่งเคยมีการระบาดของโรค COVID-19 ก่อให้เกิดกระแสการตื่นตัวของการระวังป้องกัน รวมถึงการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มที่เน้นเรื่องของสุขภาพมากขึ้น เช่น อาหารคลีน เบเกอรีสูตรไร้แป้ง ไร้น้ำตาล รวมทั้งเครื่องดื่มสูตรลดน้ำตาลลง เป็นต้น

สำหรับนิตยสาร @Rama ฉบับนี้ หลีอยากชวนคุณผู้อ่านทุกท่านมาลองทำขนมสูตร low แคลอรีกันค่ะ นั่นก็คือเมนู เค้กโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี ซึ่งดัดแปลงมากจากเมนูชีสเค้ก ปกติชีสเค้กจะเป็นขนมที่ให้พลังงาน ไขมัน และน้ำตาลสูง เพราะมีส่วนผสมของครีมชีส วิปปิ้งครีม และนมข้นหวาน เป็นต้น แต่สูตรที่นำเสนอนี้หลีเลือกใช้กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนครีมชีส ซึ่งกรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี มีไขมันและและน้ำตาลน้อย มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ส่วนฐานเค้ก หลีเลือกใช้ Granola รสธรรมชาติผสมเนยถั่วและน้ำมันรำข้าวแทนการใช้แครกเกอร์และเนย ซึ่งเนยเป็นไขมันอิ่มตัว อาจส่งผลต่อไขมันในเลือดสูงได้ สำหรับซอสสตรอว์เบอร์รีที่ราดตกแต่งเค้กก็เป็นสูตรน้ำตาลน้อยค่ะ

นอกจากพลังงานในขนมที่ลดลงแล้ว ยังได้คุณค่าสารอาหารที่เพิ่มขึ้นจากสูตรชีสเค้กทั่วไปอีกด้วยค่ะ เราลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

🍓ซอสสตรอว์เบอร์รี

ส่วนผสม

สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง  200 กรัม

น้ำตาลทราย      20 กรัม

วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี

1. พักสตรอว์เบอร์รีแช่แข็งให้ละลาย จากนั้นนำมาสับหรือปั่นให้ละเอียด

2. นำสตรอว์เบอร์รีใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย ตั้งไฟกลาง คนเป็นระยะ ๆ จนน้ำตาลทรายละลายหมดและซอสเหนียวขึ้น ปิดไฟ พักให้เย็นสนิทก่อนนำมาใช้

เคล็บไม่ลับ : สามารถเปลี่ยนสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ชนิดอื่นที่มีรสเปรี้ยวได้ เช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี

🍓ฐานเค้ก

ส่วนผสม

Granola รสธรรมชาติ  200 กรัม

เนยถั่ว ชนิดบดละเอียด  2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันรำข้าว  3 ช้อนโต๊ะ

กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำฐานเค้ก

1. เตรียมพิมพ์เค้กขนาดและรูปทรงตามชอบ (หลีเลือกใช้พิมพ์ครึ่งวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร จำนวน 4 พิมพ์)

2. บดหรือปั่น Granola ให้ละเอียด ใส่เนยถั่ว น้ำมันรำข้าว และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ กดด้วยก้นแก้วให้เรียบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส อบประมาณ 5-10 นาที จนมีกลิ่นหอม และ Granola มีสีเหลืองทอง นำออกจากเตาอบพักให้เย็นสนิท จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้แข็งตัวก่อนนำมาใช้

เคล็ดไม่ลับ : การอบฐานเค้กเพื่อให้ฐานมีกลิ่มหอมมากขึ้น แต่ถ้าบางบ้านไม่มีเตาอบ ก็ไม่เป็นอะไรค่ะ กรุใส่พิมพ์แล้วกดให้เรียบ นำแช่ตู้เย็นให้แข็งตัวได้เลย

🍓ตัวเค้ก

ส่วนผสม

กรีกโยเกิร์ต รสธรรมชาติ  600  กรัม

นมจืดพร่องมันเนย  100 มิลลิลิตร

ผงเจลาติน  1 ช้อนโต๊ะ

สตรอว์เบอร์รีสด สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1. นำนมจืดพร่องมันเนยกับผงเจลาตินคนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนจนกระทั่งนมอุ่นและผงเจลาตินละลายเข้ากันดี พักไว้ให้เย็นสนิท

2. เทโยเกิร์ตใส่ชามผสม จากนั้นเทนมผสมเจลาตินทีละน้อย คนให้เข้ากันดี

3. เทโยเกิร์ตลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี ใช้ไม้แหลมลากให้เป็นลายตามชอบ หรือหั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นบาง ๆ วางบริเวณขอบพิมพ์ แล้วราดด้วยโยเกิร์ตที่เตรียมไว้

4. นำแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง หรือจนแข็งตัวตัวดี ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด พร้อมเสิร์ฟ

สำหรับสูตรเค้กโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รีที่นำเสนอไม่ยากอย่างที่คิดไว้เลยใช่ไหมคะ ไม่มีประสบการณ์ในการทำขนม แต่เราก็สามารถทำขนม low แคลอรี แต่ไม่ low ความอร่อย ไว้รับประทานหรือทำเป็นของขวัญให้กับคนที่เรารักได้ค่ะ หวังว่าคุณผู้อ่านทุกท่านจะลองกลับไปทำกันดูนะคะ :)

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 50