ฉบับที่ 48

สวัสดีครับท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่าน

ในเดือนเมษายนนี้ มีวันสำคัญที่พวกเราคนไทยจะได้มีโอกาสเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปอยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัว นั่นคือ วันสงกรานต์ หลายท่านก็คงจะเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้พักจากการทำงาน และได้อยู่กับครอบครัวด้วย ขอให้เดินทางกลับอย่างปลอดภัยครับ นอกจากนี้ ก็ยังมีวันผู้สูงอายุในเดือนนี้อีกด้วย ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้สืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสนี้ด้วยครับ

เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ขอส่งความห่วงใยในสุขภาพไปถึงผู้อ่านทุกท่านนะครับ ขอให้ระมัดระวังภาวะไข้แดด ลมร้อน เรื่องของโรคพิษสุนัขบ้า อาการแพ้จากการเลี้ยงสัตว์ในบ้าน และสภาพอากาศที่จะส่งผลต่อสุขภาพทุกท่านมาด้วยครับ นอกจากนี้แล้ว ก็ยังต้องระมัดระวังในเรื่องการเดินทาง และงดดื่มแอลกอฮอล์กันด้วยนะครับ

เรื่องของฝุ่นพิษ PM 2.5 ยังเป็นสิ่งที่น่ากังวล และเป็นปัญหามากขึ้น เรายังคงต้องสวมหน้ากากและเลือกที่ป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 นี้ได้ อาจต้องงดออกกำลังกายกลางแจ้งในบางช่วง และช่วยกันรณรงค์ไม่เผาขยะ หญ้า หรือกระทำการใดที่ทำให้เกิดฝุ่นนี้มากขึ้น สำหรับสาระสุขภาพ ท่านสามารถติดตามได้จากนิตยสาร @Rama กันต่อไปนะครับ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันและดูแลตนเองครับ

กระผมในนามของคณะผู้บริหารและบุคลากรคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อำนวยพรให้ทุกท่านมีความสุขในช่วงเวลาที่ดี ในวันสงกรานต์ หรือ วันปีใหม่ไทย กับครอบครัว ขอให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรงทั้งกายและจิตใจ และสมปรารถนาในทุกประการ ตลอดไปครับ

ด้วยความห่วงใย

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : ป้องกัน ใส่ใจสัตว์เลี้ยง
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน นิตยสาร @Rama ฉบับนี้มากับลมร้อน แสงแดดที่สดใส และบรรยากาศของ ซัมเมอร์ ต้อนรับวันปิดเทอมของเด็ก ๆ ค่ะ

เนื้อหาน่าสนใจในฉบับนี้ ขอเริ่มต้นที่เรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก หลายบ้านที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือน้องหมา น้องแมว กระต่าย หรืออื่น ๆ อย่าลืมว่าเด็กเล็กหรือคนในบ้าน อาจแพ้ขนสัตว์ เราจึงมีวิธีการสังเกตตัวเองว่า “แพ้หรือไม่แพ้ขนสัตว์” มาให้อ่านเป็นความรู้ในคอลัมน์ Health Station และต่อกันด้วยคอลัมน์ Rama RDU ที่นำเสนอเรื่อง การใช้ยาแก้แพ้สำหรับคนที่เป็นจมูกอักเสบภูมิแพ้ ใครที่เป็นภูมิแพ้มาอ่านศึกษาได้เลยค่ะ เรื่องที่สำคัญเกี่ยวกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงภายในบ้านอีก คือ เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า ถ้าเราโดนสุนัขกัด จำเป็นจะต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ วัคซีนนี้สำคัญอย่างไร อ่านได้ในคอลัมน์ Believe it or not ? เรื่องเมนูหรือสูตรอาหารที่ทำง่ายและอร่อยด้วย ขอให้มี “ตะลิงปลิง” เป็นวัตถุดิบสุขภาพจากธรรมชาติ ทำให้ร่างกายสดชื่นได้ บรรณาธิการเชิญชวนมาลองทำกันค่ะ เมนู “ลาบหมูตะลิงปลิง” ทำอย่างไร ง่ายและอร่อยแค่ไหนพลิกไปอ่านที่หน้า Healthy Eating ได้เลยค่ะ

แม้แดดที่แผดเผาจะร้อนแรงและอบอ้าวเพียงใด แต่เรายังมีความอบอุ่นใจจาก “วันครอบครัว” หรือ “วันสงกรานต์” คือ วันปีใหม่ไทย 13 เมษายน ซึ่งเป็นวันสำคัญสำหรับพวกเราชาวไทย หลายท่านคงได้มีโอกาสกลับบ้านไปเยี่ยมเยียนครอบครัว ได้รดน้ำดำหัว พร้อมทั้งขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต บรรณาธิการขอให้ทุกท่านเดินทางอย่างปลอดภัยและมีสวัสดิภาพกันนะคะ

แล้วพบกันฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 48