ฉลาดใช้ยา

Volume: 
ฉบับที่ 25 เดือน พฤษภาคม 2559
Column: 
Rama RDU
Writer Name: 
ภญ.นันทพร เล็กพิทยา หัวหน้างานเภสัชกรรมคลินิก ฝ่ายเภสัชกรรม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ฉลาดใช้ยา

ฉันไปหาหมอ ด้วยอาการปวดหลังเฉียบพลันหมอบอกว่าเกิดจากกล้ามเนื้อเกร็งตัว และแนะนำให้ฉันลดการใช้งานโดยการหลีกเลี่ยงท่าก้ม การบิดตัวมากเกินไปการยกของหนัก เวลานั่งเก้าอี้ให้เลือกที่มีพนักพิง  การใช้ยานวดหรือประคบอุ่นก็จะทำให้กล้ามเนื้อคลายเร็วขึ้น

แต่...ฉันก็คะยั้นคะยอให้หมอสั่งยากินให้ฉัน สุดท้ายหมอก็สั่งยากินให้ และย้ำว่ากินเฉพาะเวลาที่มีอาการปวดเท่านั้น

2 วันผ่านไป อาการปวดไม่ดีขึ้น ฉันตัดสินใจไปร้านขายของชำ และได้ยาชุดมาเพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง

ฉันกินยาจากทั้งโรงพยาบาลและจากที่ซื้อมาเอง กินไปประมาณ 2 สัปดาห์ สิ่งที่ฉันคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น....ฉันปวดท้องมาก อาเจียนมีเลือดปนที่บ้านรีบเรียกรถพยาบาลเพื่อมาส่งฉันให้ถึงมือหมอให้เร็วที่สุด

เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้า...ไม่ใช้ยาหลายชนิด ในเวลาเดียวกัน โดยแพทย์ไม่ได้สั่ง อย่าลืมนะคะ... ควรใช้ยาตามความจำเป็น จากคำแนะนำ จากแพทย์ผู้สั่งใช้ยา หรือ เภสัชกร เท่านั้น

ฉลาดใช้ยา

การกินยาแก้ปวดควรกินในระยะสั้นเท่าที่จำเป็น และไม่ควรซื้อยาชุดแก้ปวดกินร่วมกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ เพื่อลดผลข้างเคียงจากยาควรสังเกตผลข้างเคียงของยา

ถ้าพบว่ามีอาการผิดปกติ เช่น เกิดแผลหรือเลือดออกในทางเดินอาหาร (ปวดท้องแสบท้อง อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ) หรือไตผิดปกติ บวม ปัสสาวะออกน้อย ควรปรึกษาแพทย์ทันที

ฉลาดใช้ยา

ผู้ป่วยแต่ละรายมีการดำเนินโรคแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ภาวะน้ำหนักเกิน ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบข้อและพันธุกรรม การใช้งานของกล้ามเนื้อ

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 25