แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

Volume: 
ฉบับที่ 25 เดือน พฤษภาคม 2559
Column: 
Health Station
Writer Name: 
รศ.พญ.ณัฏฐา รัชตะนาวิน หน่วยโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

ทุกวันเราต้องเผชิญกับแสงแดดตัวการทำให้หน้าหมองคล้ำ และจุดด่างดำต่างๆ แต่แสงแดดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากเรารู้จักป้องกันอย่างถูกวิธี มีวิธีไหนบ้างมาดูกัน

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

1. กฎของเงา ป้องกันตัวเองจากแสงแดดโดยใช้วิธีกฎของเงา ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจนกว่าเงาจะยาวกว่าตัวของเรา คือ ช่วงเช้าก่อน 11.00 น. และช่วงเย็นหลัง 14.00 น. ซึ่งจะเป็นช่วงที่ปลอดภัย เพราะจะมีแสงยูวีบี (UVB) น้อย

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

2. เสื้อผ้า เสื้อผ้าเนื้อแน่น สีเข้ม หนา จะป้องกันแสงทุกประเภทได้ประมาณ 90%

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

3. ร่ม เนื้อผ้าของร่มส่วนใหญ่จะป้องกันแสงแดดได้ดีประมาณ 80-90% ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันแดดของร่มขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงอาทิตย์ และระยะห่างของร่ม ถ้าร่มและตำแหน่งของดวงอาทิตย์อยู่ เหนือศีรษะพอดีก็จะป้องกันได้ดีที่สุด แต่โลกมีการเคลื่อนที่ ดวงอาทิตย์จึงไม่อยู่ตำแหน่งเดิมตลอดเวลา เพราะฉะนั้น ร่มจึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันประมาณ 70-803

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

4. หมวก หมวกปีกกว้าง เนื้อหนา สีเข้ม ก็จะป้องกันแสงได้มากที่สุด

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

5. แว่นกันแดด การป้องกันแสงแดดด้วยแว่นตา ไม่จำเป็นต้องเป็นแว่นตากันแดดราคาแพง เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันยูวีแตกต่างกันไม่มาก จะแตกต่างเพียงสไตล์การออกแบบเท่านั้น ซึ่งแว่นตากันแดดที่ดีจะเป็นแว่นที่คาดมาถึงด้านข้าง (Wrap around) และมีการ์ดด้านบนเพื่อป้องกันแสงแดด การใช้แว่นกันแดดมีประโยชน์มาก หากแสงแดดมาจากด้านหน้า แว่นกันแดดจะปกป้องได้ดี แต่หากแสงแดดมาจากด้านบน เช่น เวลาเที่ยง ก็จะป้องกันได้น้อย เพราะแสงส่องผ่านมาจากขอบแว่นด้านบน โดยปกติชาวตะวันตกกระบอกตาจะลึกกว่าชาวเอเชีย ทำให้ได้รับแสงแดดน้อยกว่าชาวเอเชียที่มีเบ้าตาตื้น

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

6. การทาครีมกันแดด ควรทาครีมกันแดดให้หนาสม่ำเสมอ เพราะผิวของมนุษย์ไม่เรียบ มีรอยหยักตื้นเป็นคลื่น ถ้าเราทาเพียงชั้นเดียวก็จะเหลือบริเวณที่ครีมกันแดดไม่ครอบคลุม ฉะนั้น จึงควรต้องทาครีมกันแดดบาง ๆ ทับกัน 2 รอบ และทาครีมกันแดดเฉพาะผิวหนังที่ไม่สามารถปกปิดได้ด้วยเสื้อผ้า เช่น ใบหน้า คอ หลังมือ เป็นต้น เพื่อลดความสิ้นเปลือง

แนะเคล็ดลับในการป้องกันแสงแดด

แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่มีแสงแดดอยู่ทุกฤดูกาล แต่หากทุกคนรู้จักการป้องกันแสงแดดอย่างถูกวิธี และรู้วิธีใช้สารกันแดดที่ถูกต้อง การเกิดผิวไหม้เสียก็จะน้อยลง สิ่งสำคัญอีกประการคือ แสงยูวีกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตวิตามินดี ดังนั้น ผู้ที่ป้องกันเสื้อผ้าแว่น  กันแดดครีมกันแดดผิวหนังจากแสงแดดเป็นประจำควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี หรือรับประทานวิตามินดีเสริมให้ได้ปริมาณอย่างน้อย 600 IU (International Unit) ต่อวันเพื่อป้องกันปัญหากระดูกบาง

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
เนื้อหาภายในฉบับที่ 25