อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว แก้ไขผิวหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด

Volume: 
ฉบับที่ 21 เดือน กรกฎาคม 2558
Column: 
Beauty Full
Writer Name: 
ผศ.นพ.วาสนภ วชิรมน หน่วยผิวหนังและเลเซอร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว แก้ไขผิวหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด

...เมื่อคนเราอายุเข้าเลข 4  ความหย่อนคล้อยของผิวหนังก็จะเริ่มถามหา...

บริเวณที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ร่องแก้ม และเนื้อบริเวณข้างใบหน้า ทำให้ใบหน้าจากเดิมเป็นรูปไข่ กลายเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม หนังตาและคิ้วก็เริ่มตกใต้ตาเริ่มเป็นถุง ผิวหนังใต้คอเริ่มหย่อนขึ้นเป็นเนื้อนิ่มๆ ใต้คอ

“อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผิวหนังเริ่มมีอายุมากขึ้น”

อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว แก้ไขผิวหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด

โดยปกติแล้ว ผิวหนังของคนเราจะมีเนื้อเยื่อและเส้นใยเป็นตัวพยุงและค้ำผิวไว้ เมื่ออายุมากขึ้น โครงเหล่านี้จะไม่แข็งแรง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยซึ่งเราสามารถแก้ไขได้โดยการยกกระชับผิว ซึ่งมีหลายวิธี เช่น การใช้เลเซอร์ การใช้คลื่นวิทยุหรืออาร์เอฟ การร้อยไหม การผ่าตัด เป็นต้น

แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป บางวิธีเห็นผลเร็วแต่ผลอยู่ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ก็ต้องทำใหม่ทำให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น บางวิธีมีประสิทธิผลทำให้อยู่ได้นาน แต่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา บางวิธีต้องใส่เครื่องมือหรือวัสดุแปลกปลอมเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการติดเชื้อหรือเกิดก้อนตามมาในภายหลังได้

ด้วยข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้เอง ทำให้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว จึงขอแนะนำเทคโนโลยียกกระชับผิวอีกหนึ่งวิธี ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศรวมทั้งในบ้านเรา นั่นคือ “การใช้อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว”

อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว แก้ไขผิวหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด

อัลตร้าซาวด์ คือคลื่นเสียงชนิดหนึ่งที่มีความถี่สูงมาก จนคนเราไม่สามารถได้ยินอัลตร้าซาวด์ได้ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์มานานแล้วโดยเฉพาะอัลตร้าซาวด์ที่ใช้ดูบริเวณช่องท้อง มดลูก หรืออวัยวะภายในร่างกาย อัลตร้าซาวด์ชนิดนี้จัดเป็นอัลตร้าซาวด์ที่มีความถี่ต่ำและพลังงานต่ำ ใช้เพื่อการวินิจฉัยโรค แต่ไม่สามารถใช้เพื่อรักษาได้อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิวจะมีพลังงานและความถี่ ที่สูงกว่าโดยจะมีความถี่ประมาณ 4-7 เมกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งความถี่ดังกล่าวจะทำให้พลังงานอัลตร้าซาวด์ลงไปถึงผิวระดับชั้นหนังแท้ ชั้นไขมัน และเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ เกิดเป็นความร้อนใต้ผิวหนังชั้นลึก ทำให้ผิวยกกระชับขึ้นและตึงตัว ทำให้ผิวที่เคยตกกลับมายกใหม่ วิธีนี้คล้ายกับการผ่าตัดดึงหน้า ที่จะต้องยกชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ เพียงแต่ไม่ต้องมีแผลผ่าตัดและไม่ต้องพักฟื้นเหมือนการผ่าตัด พลังงานความร้อนจากเครื่องอัลตร้าซาวด์จะถูกส่งไปในผิวหนังชั้นลึกกว่าการใช้เลเซอร์และคลื่นวิทยุทั่วไปดังนั้น โอกาสที่ผิวชั้นบนจะถูกรบกวนจึงมีน้อยมาก ผู้ที่รับการรักษาจึงไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้หรือดำภายหลังการรักษา

การรักษาโดยอัลตร้าซาวด์เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ผู้ที่ทำการรักษาไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษแพทย์จะทายาชาบริเวณที่จะทำ เมื่อผิวหนังเริ่มชา แพทย์จะเริ่มทำการรักษาโดยระยะเวลาการรักษาขึ้นอยู่กับบริเวณที่จะทำ หากทำเฉพาะบริเวณตา จะใช้เวลา 15 นาที หากทำทั่วทั้งใบหน้าและลำคอจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ภายหลังการทำจะมีผิวแดงอมชมพูเพียงเล็กน้อย ซึ่งมักจะหายได้เองใน 1 ชั่วโมง ผู้ที่รับการรักษาสามารถไปทำงานต่อได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น ผลที่ได้จะค่อยๆ เห็นชัดใน 2-3 เดือน ผลการรักษาจะอยู่ได้นานประมาณ 1.5-2 ปี ต่อการรักษา 1 ครั้ง

อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว แก้ไขผิวหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด

ข้อห้ามสำหรับผู้ที่จะทำการรักษาได้แก่ ผู้ที่มีสิวอักเสบ ผู้ที่มีแผลเปิดบริเวณที่จะทำ และผู้ที่มีสิ่งแปลกปลอมใต้ผิวหนัง ไม่ควรทำการรักษา หากต้องการทำการรักษา ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเสียก่อน

ดังนั้น การทำอัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิวจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ที่กำลังมองหาวิธีการยกกระชับผิวโดยเห็นผลได้นาน ไม่ต้องทำบ่อย ไม่มีบาดแผลภายนอก ไม่ต้องพักฟื้น และไม่ต้องการมีของแปลกปลอมใต้ผิวหนัง เทคโนโลยีนี้ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกาและประเทศไทยแล้ว จึงมั่นใจได้ในประสิทธิภาพและความปลอดภัย

  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 21