ฉบับที่ 51

สวัสดีครับท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่าน เข้าสู่เดือนมกราคม พุทธศักราช 2567 แล้ว นับเป็นศุภฤกษ์ของชีวิต ปีที่ผ่านมาคงมีหลายท่านที่สัมฤทธิ์ผลดังที่ได้ตั้งใจ ในปีนี้หวังว่าทุกท่านคงมี “ปณิธานปีใหม่” ที่ดีกันเช่นเคยนะครับ

สำหรับผม ปีใหม่นี้เป็นศักราชใหม่ สำหรับหน้าที่ความรับผิดชอบการบริหารดูแลคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะ “คณบดี” ผมขอแสดงปณิธานว่า ขอมุ่งมั่นตั้งใจสานงานต่อจากท่านอดีตคณบดี ศาสตราจารย์ นายแพทย์ปิยะมิตร ศรีธรา ผมพร้อมนำพาองค์กรแห่งนี้ ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการแพทย์ จัดการศึกษา สร้างองค์ความรู้ เป็นที่พึ่งพิงทางด้านสุขภาพ และการสาธารณสุขแก่ประชาชน สมดังเจตนารมณ์ที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ของเรามีมาแต่เดิมครับ

ในปี 2567 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีการขยายรูปแบบการให้บริการหลากหลายรูปแบบเพิ่มขึ้นมาก ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินงานของบุคลากรทางการแพทย์ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ เพื่อให้ประชาชนได้สามารถเข้าถึงการบริการต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุม โดยมุ่งหวังให้เกิดสุขภาวะที่ดีแก่สังคมในวงกว้าง รวมทั้งการเป็นสถาบันการแพทย์ชั้นนำในระดับสากล

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2567 นี้ ผมในนามของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขออัญเชิญคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก อำนวยพรแด่ผู้อ่านทุกท่านให้สมหวังตามความตั้งใจ มีสุขพลานามัย และมีจิตใจผ่องใสเบิกบานเตรียมพร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตตลอดทั้งปีนี้ครับ

ด้วยความห่วงใย

ศ.คลินิก นพ.อาทิตย์ อังกานนท์
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : เพื่อนคู่ใจ มอบพลัง เพื่อสุขภาพ
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่าน นิตยสาร @Rama ทุกท่าน

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า...สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะ

เริ่มนับศักราชใหม่แล้วอีกปีนะคะ ปีนี้ 2567 แล้ว ถึงแม้ว่าตัวเลขจะมากขึ้น แต่เราก็จะเติบโต พัฒนา และเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตไปในทางที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ บรรณาธิการขอเอาใจช่วยและส่งกำลังใจให้แก่คุณผู้อ่านทุกท่านเลยนะคะ ขอให้มีกำลังใจในการทำทุกสิ่งทั้งปีนี้เลยนะคะ ส่วนเนื้อหาในฉบับนี้มีอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลยค่ะ

เริ่มกันที่เรื่องราวความรัก ความผูกพันที่คนเรามีปฏิสัมพันธ์กันกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของเรา ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว กระต่าย เชื่อหรือไม่คะ สัตว์เลี้ยงนอกจากจะเป็นเพื่อนให้เราแล้ว ยังช่วยบำบัดความรู้สึกทางใจให้กับเราได้อีกด้วย ในคอลัมน์ Believe it or not ? เรามีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากให้ติดตามกันค่ะ ...ต่อกันด้วยคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในภาษาต่าง ๆ ทั่วโลก ที่เราอาจจะเคยได้ยินมาก่อน หรืออาจจะยังไม่เคยได้ยินมา ฉบับนี้เรามีศัพท์มากมายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมาให้ได้อ่านกันด้วยค่ะ ในคอลัมน์ฟุดฟิดฟอไฟกับรามาฯ

ส่วนคอลัมน์ Health Station ต่อจากการบำบัดทางใจ เราก็มีเรื่องราวของโรคที่เจอกันมากขึ้นโดยเฉพาะในคนไทยอย่าง โรคซึมเศร้า เรามาเรียนรู้และทำความเข้าใจไปด้วยกันนะคะ ...ตามด้วยคอลัมน์ Rama Exercise มีวิธีการออกกำลังกายในคนตั้งครรภ์มาฝากกัน จะมีวิธีการอย่างไร ท่าใดบ้างที่คนท้องทำได้ ไปติดตามกันเลยค่ะ

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายเลยนะคะ คุณผู้อ่านสามารถติดตาม content ดี ๆ ทางสุขภาพของเราได้ทางเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/ หวังว่าทุกท่านคงเพลิดเพลินกับนิตยสารของเรา และเราจะสุขภาพดีไปด้วยกันค่ะ

แล้วพบกันฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama