ฉบับที่ 45

สวัสดีท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

@Rama ฉบับนี้ล่วงเข้าฤดูฝนแล้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลงของอากาศบ่อย ๆ ได้ และฝนตกอาจก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วม ขอให้คุณผู้อ่านดูแลรักษาสุขภาพ และตรวจเช็กสภาพภูมิอากาศก่อนออกเดินทางไปไหนมาไหนกันนะครับ

จากประกาศในราชกิจจานุเบกษาที่เริ่มให้มีการผ่อนปรนในการถอดหน้ากากอนามัยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ยังคงสังเกตได้ว่าพวกเรายังคงยึดถือปฏิบัติในแนวทางการป้องกันเมื่อต้องอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นอย่างดี จะถอดหน้ากากอนามัยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้คนไม่มาก และมีการรักษาระยะห่างกันอยู่เสมอ ผมขอเป็นกำลังใจในการระมัดระวังและป้องกันตัวเองตามแนวทางที่พวกเราทำกันมาโดยตลอดครับ อย่างไรก็ตามการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ถึงแม้ว่าอัตราความรุนแรงของเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอนจะลดลงแล้วก็ตาม หากเรายังคงพบการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีข่าวการระบาดของโรคฝีดาษวานร ซึ่งแม้จะอยู่ในวงจำกัดก็ตาม เราควรต้องเฝ้าระวังกันต่อไปครับ

ในช่วงภาวะเศรษฐกิจแบบนี้เราเริ่มประสบปัญหาเงินเฟ้อร่วมกันทั่วโลกจากภาวะสงคราม จากน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาเพิ่มขึ้น และจากภาคการขนส่งได้รับผลกระทบดังกล่าว เราทุกคนคงเกิดภาวะยากลำบากทั้งทางชีวิตความเป็นอยู่และทางจิตใจ ขอให้ดูแลและประคับประคองสุขภาพทางใจกันด้วยครับ

เกี่ยวกับความรู้และข้อมูลสุขภาพ ทุกท่านสามารถติดตามได้จากสถานีโทรทัศน์ Rama Channel และนิตยสาร @Rama ซึ่งพร้อมนำเสนอข้อมูลสุขภาพที่ถูกต้อง พร้อมนำไปใช้ปฏิบัติตัวได้เป็นอย่างดี อย่าลืมครับ รามาธิบดีห่วงใยสุขภาพของทุกท่านครับ

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : ดูแลผิวใสไม่หย่อนคล้อย
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน @Rama ฉบับนี้เรามีหลากหลายเรื่องราวมาให้อ่านกันค่ะ

เริ่มกันด้วยเรื่องผิวสวย ๆ ของคนเรา เมื่ออายุมากขึ้นความหย่อนคล้อยก็เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หลายท่านมักใช้ตัวช่วยหรืออาหารเสริมผิว “คอลลาเจน” ที่มีอยู่หลายชนิด ทั้งชนิดกินทาหรือฉีด “คอลลาเจน” มีส่วนช่วยในการลดความหย่อนคล้อยของผิวหนังของคนเราได้จริงหรือไม่ มาติดตามกันได้ในคอลัมน์ Believe it or not ? บก.เชิญชวนอ่านเรื่องราวของอาหารเน้นวิตามินซีเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันมีในเมนู “น้ำผักผลไม้ปั่น” และ “สลัดผักพร้อมน้ำสลัดเสริมสุขภาพดี” ในคอลัมน์ Healthy Eating ค่ะ ส่วนคอลัมน์ RDU เรามาอ่านกันค่ะว่ายาก่อนอาหาร พร้อมอาหาร หลังอาหาร ต่างกันอย่างไร ควรกินอย่างไรให้ถูกวิธี นอกจากนี้เรามีเรื่องโรคตับอักเสบชนิดต่าง ๆ มาฝากคุณผู้อ่าน อ่านเพื่อเป็นความรู้ในคอลัมน์ Health Station ด้วยค่ะ สำหรับวันอาสาฬหบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เชิญอ่านกลอนธรรมในคอลัมน์ Relax Corner และความหมายของคำในภาษาต่างประเทศที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันอาสาฬหบูชาในคอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟ ค่ะ

ฤดูฝนแบบนี้หลายคนอาจมีอาการเป็นหวัดน้ำมูกไหล ช่วงนี้จะเป็นช่วงฤดูกาลของไข้หวัดใหญ่ระบาดด้วย อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ ภาวะเศรษฐกิจช่วงเวลานี้ ไม่เฉพาะในประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบ ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหานี้ด้วยกันกับเรา นิตยสาร @Rama ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมให้กำลังใจซึ่งกันและกัน สักวันเราจะผ่านพ้นมันไปค่ะ

ด้วยความห่วงใย

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 45