นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 42

สวัสดีครับท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่าน

สถานการณ์ของ COVID-19 นับถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาเกือบสองปีแล้ว เราทุกคนยังคงเผชิญกับปัญหาการระบาด ปัญหาการรักษาคนไข้ COVID-19 ความรุนแรงของโรค ปัญหาทางเศรษฐกิจ และผลพวงอื่น ๆ ที่ตามมา เหมือนกับทุกประเทศในโลกที่กำลังเผชิญชะตากรรมแบบเดียวกันนี้อยู่

สิ่งที่จะช่วยชะลอหรือยับยั้งการแพร่ระบาด คือการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนในวงกว้างโดยเร็วที่สุด ภารกิจที่สำคัญของบุคลากรทางการแพทย์คือการรณรงค์และดำเนินการจัดการเรื่องการฉีด การได้รับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของประชากรให้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม การร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติตัวตามวิถีชีวิตใหม่แบบ New Normal ยังคงเป็นแนวทางหนึ่งที่สำคัญมากในการลดการแพร่กระจายของเชื้อ

รามาธิบดียังมีบทบาทที่สำคัญ ในแง่การให้การรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วย COVID-19 อย่างเต็มที่ รวมถึงการร่วมมือกับองค์กรและสถานประกอบการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ธุรกิจโรงแรม โรงเรียน ห้างร้าน หมู่บ้าน และตัวแทนประชาชนในพื้นที่ทุกส่วน ทุกท่านล้วนเป็นฟันเฟืองสำคัญในการร่วมกันเผชิญวิกฤต พวกเราทุกคนมีความมุ่งมั่น และขอยืนเคียงข้างพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยและประชาชนอย่างเต็มความสามารถ

ในนามของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กระผมขอขอบคุณทุกหน่วยงานและประชาชนทุกคน ที่ให้ความร่วมมือมาตลอด หวังว่าเราจะก้าวผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยกันครับ

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : สุขภาพดีได้ด้วยอาหารเจ
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน “สายน้ำไม่เคยรอท่า วันเวลาไม่เคยรอใคร” นิตยสาร @Rama ฉบับนี้เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว และฉบับหน้าจะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้วค่ะ

ในเดือนตุลาคมนี้ สถานการณ์ของ COVID-19 เริ่มจะคลี่คลายลงบ้างแล้ว แต่เรายังต้องเผชิญกับน้ำท่วมจากพายุและฝน ขอส่งกำลังใจให้กับท่านผู้อ่านและพี่น้องชาวไทยที่กำลังประสบปัญหานี้ด้วยนะคะ

ในฉบับนี้เราจะได้อ่านเรื่องราวของผลกระทบระยะยาวจากการติด COVID-19 (Long COVID-19) เพื่อเป็นความรู้ว่าเหตุใดเมื่อหายแล้วยังคงมีอาการเหนื่อยหรืออาการอื่น ๆ คล้ายช่วงที่ยังเป็น COVID-19 อยู่ คอลัมน์ Camera Diary มีประสบการณ์เรื่องเล่าเกี่ยวกับการกักตัวที่บ้านและการรักษาในรูปแบบ Home Isolation เรื่องราวของการใช้ยาฟ้าทะลายโจรกับการรักษา COVID-19 ซึ่งเชื่อว่าหลายบ้านคงมีติดกันไว้ เรามีวิธีการใช้ยานี้กันในคอลัมน์ Rama RDU ค่ะ ส่วนของคอลัมน์ Health Station พบกับปัญหาภาวะน้ำหนักเกินที่มีผลต่อการเกิดโรค COVID-19 ความอ้วนส่งผลเสียอย่างไรต่อสุขภาพ นอกจากนั้นเรายังมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า การใส่ถุงมือชุบแอลกอฮอล์ทำงานจะช่วยลดการติดเชื้อได้จริงหรือไม่ ติดตามได้ใน Believe it or not? ค่ะ 6-14 ตุลาคมนี้ เรามีเทศกาลกินเจ ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน @Rama มีประวัติความเป็นมาของการกินเจมาฝาก ในคอลัมน์ Vocab with Rama ค่ะ รวมทั้งเรื่องราวการกินเจอย่างไรให้สุขภาพดีด้วย ได้บุญด้วย มีอยู่ใน Healthy Eating ค่ะ

ที่สุดของปวงชนชาวไทย คือ “ภูมิพลังของแผ่นดิน” คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และทีมงานนิตยสาร @Rama ขอเชื้อเชิญเหล่าพสกนิกรร่วมน้อมจิตถวายความระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ซึ่งเสด็จสู่สวรรคาลัย เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559

ขอถวายความอาลัยอย่างสุดซึ้งค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 42