นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 39

สวัสดีคุณผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

ในรอบปี พ.ศ. 2563 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป เราเผชิญกับปัญหาทางสาธารณสุขที่เป็นเรื่องใหญ่อย่าง COVID-19 กันมา และพวกเราได้ช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรคกันได้เป็นอย่างดี 

ส่วนตัวเชื่อมั่นมากว่า มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะยังคงสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้ในทิศทางที่ดี และทำให้สถานการณ์ภายในประเทศเป็นไปด้วยความสงบและเรียบร้อย แต่ถึงกระนั้น เรายังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่และเจลล้างมือแอลกอฮอล์ รวมทั้งการกินร้อน ช้อนกลาง อยู่เสมอ

แม้ในปีนี้เราจะเผชิญปัญหาโรคระบาด ที่ส่งผลต่อทุกวงการ ทุกธุรกิจ และกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จนทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ หรือ New Normal กันแล้ว หลายสิ่งที่เราเผชิญร่วมกันในปีนี้จะเป็นสิ่งเตือนใจให้เราได้พัฒนาและร่วมกันปรับปรุงในปีถัดไป

ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่นี้ กระผมในนามของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลกและคุณพระศรีรัตนตรัย ช่วยดลบันดาลให้คุณผู้อ่านทุกท่านและประชาชนชาวไทย มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ครอบครัวมีความสุข ปลอดภัยจากภยันตราย ผ่านพ้นปัญหา อุปสรรคทั้งปวง ประสบผลสำเร็จยิ่งในสิ่งที่ปรารถนา 

สวัสดีปีใหม่ครับ

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : สวัสดีปีใหม่ 2564
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน เข้าสู่ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของการระบาดใหม่ของไวรัส COVID-19 ข่าวการระบาดทั้งจากภายในและนอกประเทศ ข่าววัคซีนป้องกันการติดเชื้อ ข่าวคราวการสอบสวนโรคของทีมงานระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและจากรัฐบาล บก.ขอเชิญชวนให้คุณผู้อ่านทุกท่านปฏิบัติตัวตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ออกมาตรการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขมา ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าหากการ์ดไม่ตกเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันอีกครั้งค่ะ 

เข้าสู่เนื้อหาที่น่าติดตามกันในฉบับนี้ เริ่มกันที่เรื่องราวของวันเอดส์โรค คือวันที่ 1 ธันวาคม มาอ่านรับความรู้กันว่าโรคเอดส์ (AIDS) กับ เชื้อไวรัส HIV แตกต่างกันอย่างไร สถานการณ์ของโรคเป็นอย่างไรกันบ้างแล้ว รวมถึงวิธีการป้องกันโรคนี้อย่างถูกวิธีในคอลัมน์  Health Station ส่วนคอลัมน์ Rama RDU มีเรื่องราวเกี่ยวกับยาที่ใช้สำหรับรักษาโรคติดเชื้อไวรัส HIV เชิญชวนท่านผู้อ่าน อ่านข้อบ่งชี้ของการใช้ยากันว่าใครที่ควรได้รับยานี้บ้าง บทความน่าอ่านเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ยาปลูกผม ใช้แล้วทำให้ผมดกดำขึ้นจริงหรือไม่ หากต้องการซื้อยาปลูกผมมาใช้เอง จะมีวิธีเลือกกันอย่างไร สนใจเชิญพลิกไปที่คอลัมน์ Believe it or not เลยค่ะ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับอาหาร เรามีเมนูอาหารดี กินดีต้อนรับปีใหม่ที่จะทำให้คุณผู้อ่านมีสุขภาพที่ดี เชิญพลิกไปอ่านในหน้า Healthy Eating คอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ เรามีที่มาในวันสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะวันขึ้นปีใหม่จากทั่วทุกมุมโลกมาฝากให้อ่านกันด้วยนะคะ

บทความแนะนำอีกคือ “บันทึกเดือนตุลา” แม้จะผ่านเดือนตุลาคมมาแล้ว แต่ความขัดแย้งและเหตุการณ์คุกรุ่นทางการเมืองเป็นเรื่องสำคัญ “เราบังคับให้มองมุมเดียวกันไม่ได้ทั้งหมด เชื่อในสิ่งเดียวกันก็ไม่ได้” อ่านแล้วสรุปได้ว่า จะอย่างไรก็ตามแต่ ขอให้ไทยเรามีความสมัครสมานสามัคคีอย่าทำร้ายกันเองค่ะ และ “ความสุข ในการให้” ในคอลัมน์ธรรมะคิดดี มีบทความส่งท้ายปีเก่าที่จะผ่านไป พร้อมแล้วที่จะพาคุณผู้อ่านพบกับสิ่งดีงามในปีใหม่ที่จะมาถึงค่ะ  

ท้ายนี้บรรณาธิการขอแนะนำช่องทางในการรับชมบทความจากนิตยสาร @Rama อีกช่องทางหนึ่งคือ Application BLOCKDIT ขอฝากผู้อ่านทุกท่านกดติดตาม กด Like กด Share รวมถึงพูดคุยกับบรรณาธิการและทีมงาน ร่วมส่งบทความหรือข้อเสนอแนะได้ใน Application BLOCKDIT กันค่ะ

 

สวัสดีปีใหม่นะคะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 39