นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 40

สวัสดีท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

ในปี พ.ศ. 2564 นี้ เรายังคงเผชิญสถานการณ์การระบาดใหญ่ของ COVID-19 กันอีกครั้งอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ตาม แต่การเฝ้าระวังและการคัดกรองโรค ก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมการแพร่ระบาด

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เกิดขึ้นขณะนี้ คือมีการผลิตวัคซีนป้องกัน COVID-19 ออกมาได้สำเร็จ โดยกลุ่มวัคซีนที่คิดค้นจนประสบความสำเร็จและได้รับการอนุมัติใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มีอยู่ด้วยกัน 4 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มแรกคือ mRNA Vaccine ซึ่งยังไม่ได้ทำการขึ้นทะเบียนนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย กลุ่มที่สองคือ Adenoviral Vector เป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น ที่สามารถผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก สามารถผลิตได้ในประเทศไทย กลุ่มที่สามคือ Protein based ที่สามารถผลิตวัคซีนได้ในจำนวนมากและรวดเร็ว และกลุ่มที่สี่คือ Inactivated Virus ที่ผลิตจากเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ตายแล้ว เป็นเทคนิควิธีที่ใช้กันอยู่ในอดีต

ในประเทศไทยเอง เดือนที่ผ่านมาเราได้รับวัคซีน COVID-19 มาแล้วจากสองบริษัท โดยเป็นทั้งวัคซีน Inactivated Virus และ Adenoviral Vector ซึ่งผลจากการได้รับวัคซีน เชื่อว่าจะทำให้การควบคุมโรคทำได้ดีขึ้นมาก

ท่านผู้อ่านครับ สำหรับสถานการณ์เรื่อง COVID-19 ถึงแม้จะมีวัคซีนออกมาใช้แล้ว แต่มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดที่เราทำกันมาโดยตลอด ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่และเจลล้างมือแอลกอฮอล์ รวมทั้งการกินร้อน ช้อนตัวเอง เหล่านี้จะเป็นความเปลี่ยนแปลงที่จะติดตัวเป็นนิสัยที่ดีเพื่อการป้องกันโรคและแพร่กระจายของเชื้อได้ดีต่อไปครับ

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : วัคซีนป้องกัน COVID-19
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน

นิตยสาร @Rama ฉบับนี้เป็นฉบับต้อนรับลมร้อนของเดือนมีนาคมแล้ว นอกจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากเย็นมาสู่ร้อน เรายังคงเผชิญกับปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่มีค่าสูงจนน่าเป็นห่วงในเกือบทุกพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือ การระบาดที่มีมาเป็นระลอก ๆ ของ COVID-19 ในบางพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เราได้รับข่าวดีของวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่มาถึงประเทศไทยในช่วงนี้ ชนิดของวัคซีนที่ได้รับมาเป็นหัวข้อที่สนใจกันมาก มีทั้งวัคซีนที่ผลิตจากเชื้อตายและจากเชื้อเป็นฉบับนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนทั้งสองชนิดมาฝากในคอลัมน์ Health Station และในคอลัมน์ Rama RDU

นอกจากนี้ยังมี 7 ความเชื่อเกี่ยวกับ COVID-19 ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ ในคอลัมน์ Believe it or not? ต่อเนื่องด้วยเรื่องราวของ “วัคซีน” ที่มาและความรู้ของวัคซีนว่าผลิตขึ้นได้อย่างไรในคอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ เรายังมีเมนูอาหารคลายร้อนทั้งอร่อยและได้ประโยชน์มาฝากกัน นั่นคือเมนูเต้าฮวยมะม่วงนมสดสูตร Low calorie ในคอลัมน์ Healthy Eating ค่ะ หน้าร้อนแบบนี้หากเป็นปีก่อนหน้าคงจะนึกถึงเทศกาลสงกรานต์ ช่วง COVID-19 แบบนี้ แม้ว่าเราจะยังเล่นน้ำหรือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ไม่ได้เหมือนทุกปี แต่เราสามารถฝากความนึกถึงให้กันได้นะคะ อ่านเรื่องราวเทศกาลสงกรานต์ได้ในคอลัมน์ Camera Diary ค่ะ เรื่องเล่าในฉบับนี้เรามีเรื่องเล่าจากเหล่านักรบเสื้อกาวน์ มาให้อ่านสถานการณ์ในเหตุการณ์จริงเมื่อต้องออกปฏิบัติหน้าที่ในช่วง COVID-19 ระบาด อ่านเรื่องการเตรียมตัว ความตั้งใจและความเสียสละในการลงพื้นที่ได้ในคอลัมน์ Behind The Scene ค่ะ สำหรับ Easy Living ฉบับนี้ รศ. พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค เขียนถึงการปรับวิธีคิด Mindset ที่จะส่งผลให้ชีวิตเปลี่ยนไปในทางบวก เรามีคอลัมน์น้องใหม่ชวนให้หันมาออกกำลังกายกันคือ Rama Exercise ซึ่งเริ่มตอนแรกด้วยการ Warm Up ส่วนขาก่อนออกกำลังกาย มีวิธีการอย่างไรบ้าง เชิญชวนท่านผู้อ่านติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

ท้ายนี้ แม้ว่าสถานการณ์ของ COVID-19 จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ และเราเริ่มมีวัคซีนฉีดเพื่อป้องกันแล้ว แต่ก็ยังต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนเป็นดีที่สุดกันด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากใจบรรณาธิการค่ะ

พบกันฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 40