ฉบับที่ 24

นิตยสาร @Rama: เลิกกาแฟหักดิบ สาเหตุของการปวดศีรษะจริงหรือ??
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เริ่มต้นปีนี้เรามีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาภายในเล่มเพื่อให้น่าอ่านยิ่งขึ้นและมีประโยชน์ต่อ ผู้อ่านมากที่สุดนะคะ เรามีการจัดทำ Website เพื่อให้ท่านผู้อ่านสามารถเข้าถึง @Rama ได้มากขึ้นอีกด้วย โดย Website นี้ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำ หากเรียบร้อยแล้วจะแจ้งท่านผู้อ่านทุกท่านอีกครั้งหนึ่งค่ะ

เริ่มต้นฉบับนี้ เรามาทำความรู้จักกับ Zika virus ไวรัสที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงในขณะนี้กันดีกว่า เราจะได้มีความรู้ใน การรับมือกับเจ้าตัวร้ายนี้ได้ทันท่วงที ตามมาด้วยคอลัมน์ Believe it or not? สำหรับท่านผู้อ่านที่เป็นคอกาแฟทุกท่าน เรามาไขความกระจ่างกันว่า หากท่านเคยดื่มกาแฟอยู่ทุกวัน แล้วไม่ได้ดื่ม จะเกิดอาการปวดศีรษะจริงหรือไม่? มาถึงคอลัมน์ Beauty-full ที่จะมาช่วยแก้ปัญหา “รอบตาคล้ำ” ให้ใครอีกหลายคน สำหรับคอลัมน์ Healthy Eating ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เมื่อพูดถึงการทำ “น้ำสลัดแอปเปิ้ล” เพื่อเพิ่มใยอาหาร นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วยค่ะ

ผ่านจากคอลัมน์เพื่อสุขภาพไปแล้ว @Rama ก็ได้มีการ update ข้อมูลทางการศึกษาที่จะเป็นก้าวใหม่ซึ่งจะเกิด ขึ้นเร็ว ๆ นี้ ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังตัดสินใจว่าอยากจะเรียนคณะใด สามารถเข้ามาอ่านใน คอลัมน์ “เปิดห้องการศีกษา” ได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีข่าวคราวจากคอลัมน์น้องใหม่ Rama Go Inter มาฝากกัน เราจะ ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไรหลังเหน็ดเหนื่อยจากการนั่งเครื่องบินมาเป็นเวลานาน .. ลองเข้าไปอ่านกันดูนะคะ

ท้ายสุด @Rama จะพลาดไม่ได้กับคอลัมน์ธรรมะคิดดีและการสร้างแรงบันดาลใจทั้งหลายเพื่อให้ผู้อ่านได้อิ่มเอิบใจไป ตาม ๆ กัน เริ่มจากเรื่อง “ธรรมะในการทำงาน” เราควรใช้ธรรมะข้อใดเพื่อให้เราทำงานได้มีความสุขและมีประสิทธิภาพสูงสุด .. เรื่องเล่าเร้าพลัง .. ที่ช่วยเตือนตัวเราว่า “โชคดีแค่ไหน..ที่ทุกข์แค่นี้” เราอาจคิดว่าเราเป็นคนที่ทุกข์ที่สุด แต่เราอาจเป็นคนที่ มีความสุขแล้ว เมื่อเทียบกับคนอีกหลายคนที่ทุกข์กว่าเรา จบด้วยเรื่องราวของ “ผู้ให้...ที่ไร้ข้อแม้” ในคอลัมน์ Giving and Sharing ก่อนจากกันขอฝากคอลัมน์ Camera Diary “พักผ่อนหย่อนใจ” ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของธรรมชาติผ่านหน้ากล้อง ของเหล่าชมรมผู้รักการถ่ายภาพทั้งหลาย อ่านแล้ว อดไม่ได้เลยค่ะที่จะหาวันลา สะพายเป้แล้วไปเที่ยวกัน @ทุ่งแสลงหลวง

อากาศเริ่มร้อนอีกแล้ว โรคภัยต่าง ๆ ก็มาพร้อมกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ดี อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ
ผศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค บรรณาธิการ @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 24