ฉบับที่ 18

นิตยสาร @Rama : มะเร็ง รู้จักและรักษาได้
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านอีกครั้งนะคะ เป็นอย่างไรกันบ้าง ผ่านพ้นปีใหม่มา ในปีนี้ตั้งใจว่าจะทำอะไรแล้ว ก็ขอให้ทุกท่านสุขสมหวังกันถ้วนหน้านะคะ

สำหรับเนื้อหาในฉบับนี้ เรานำเสนอเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

ส่วนตัวดิฉันแล้ว ในฐานะหมอ เชื่อมั่นเหลือเกินเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่ใช่แค่รักษาทางกายเท่านั้น แต่ต้องรักษาทางใจ ดูแลกันและกันไปด้วย เรื่องราวในฉบับนี้มุ่งให้ผู้อ่านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของโรคมะเร็ง การดูแลตัวเองไม่ให้เป็นมะเร็ง ซึ่งมะเร็งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้แทบทุกส่วนทุกอวัยวะของร่างกายเลย จึงไม่ควรมองข้ามกันนะคะ

คอลัมน์ Health Station มีข้อมูลเกี่ยวกับอัตราการเกิดโรคมะเร็งรายใหม่ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงมานำเสนอ รวมถึงร่างกายส่วนใดสามารถเป็นโรคมะเร็งอะไรได้บ้าง และจะมีวิธีการสังเกตอย่างไรว่า ร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงที่อาจนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งแล้ว ติดตามกันได้ในฉบับค่ะ

ความเชื่อที่ว่า ผู้ป่วยมะเร็งกินได้แค่ผักกับปลาจริงหรือไม่? ถือเป็นความเชื่อที่หลายคนคงสงสัยกันมากเลยทีเดียวค่ะ อยู่รู้คำตอบ พลิกด้านในกันเลยค่ะ คอลัมน์ Believe it or not? ต่อกันที่เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะฉบับนี้ คุณหมอร่วมถ่ายทอดบทความเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ผ่านมุมองประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยมะเร็งส่วนตัว ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ประสบพบเจอมาแล้วค่ะ

บทความเกี่ยวกับความสวยความงามฉบับนี้ คุณหมอวาสนภมีเรื่องราวเกี่ยวกับสารโบทูลินุ่มท๊อกซิน หรือที่เรารู้จักกันว่า โบท๊อกซ์ มาฝาก คุณผู้อ่านท่านใดที่กำลังสนใจและตัดสินใจไปฉีดโบท๊อกซ์ ก็ลองอ่านข้อมูลดีดีก่อนตัดสินใจกันได้นะคะ

ปิดท้ายกันที่ คอลัมน์ Varieties Corner เมื่อเกิดเหตุการณ์ผู้ป่วยช็อกกะทันหัน แล้วผู้ที่พบเห็นจะช่วยเหลือได้อย่างไร หนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ คือ การใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ หรือ AED วิธีการใช้ง่ายแสนง่ายจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในฉบับกันเลยค่ะ

พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ

ผศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค บรรณาธิการ @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 18