“นมแม่” ของขวัญมหัศจรรย์แห่งชีวิต

Volume: 
ฉบับที่ 3 เดือน กรกฎาคม 2555
Column: 
Healthy Eating
Writer Name: 
อ.พญ.อรพร ดำรงวงศ์ศิริ หน่วยโภชนวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

“นมแม่” ของขวัญมหัศจรรย์แห่งชีวิต

อุแว้ อุแว้....

เสียงเล็กๆ ของชีวิตหนึ่งที่กําลังเริ่มต้นเติบโตบนโลกใบนี้ ตั้งหน้าตั้งตารอคอยสิ่งมหัศจรรย์สิ่งแรกของชีวิต....“นมแม่”

วิวัฒนาการสร้างสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งนับเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีวิวัฒนาการขั้นสูงสุด เพราะมีการส่งผ่านสายใยชีวิตจากแม่สู่ลูกผ่านทางนมแม่ ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว ม้า วัว และสัตว์อีกหลายๆ ประเภท ต่างก็มีนําานมที่มีส่วนประกอบเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ไม่เพียงแต่เพื่อให้มีการเจริญเติบโตตามปกติเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งผ่านความรัก ความผูกพัน อารมณ์ความรู้สึกของการมีชีวิตอีกด้วย

จึงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า สําหรับทารกตัวน้อยของเรานั้น นมแม่คืออาหารที่วิเศษที่สุดนมแม่คือความเท่าเทียมกันของความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวย ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่หรือชนบทห่างไกล ธรรมชาติได้มอบนมแม่ให้กับคุณแม่ทุกคนแล้ว คุณแม่มีหน้าที่ส่งต่อของขวัญชิ้นนี้ไปยังทารกที่รอคอยของขวัญวันเกิดที่แสนวิเศษตั้งแต่วันแรกที่เขาเริ่มต้นชีวิตบนโลกใบนี้

นมแม่....สะท้อนถึงความชาญฉลาดของธรรมชาติในแบบที่มนุษย์ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ นมแม่อุดมด้วยสารอาหารต่างๆ ครบถ้วน และเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของทารกในวัยต่างๆ สารอาหารในนมแม่ มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุของทารกที่มากขึ้น สอดคล้องกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก เพื่อไม่ให้ทารกเกิดการขาดสารอาหารหรือได้รับสารอาหารมากเกินไป ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร “นมแม่” ไม่เคยหมดคุณค่าเลย

เมื่อทารกได้รับสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาสําคัญที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารกต่อไปทั้งชีวิต ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงพบว่า ทารกที่ได้กินนมแม่นั้น เมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่จะมีโอกาสเกิดโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนได้น้อยกว่าทารกที่ไม่ได้กินนมแม่ดังนั้น นมแม่ไม่ได้มีผลดีแค่ในช่วงแรกของชีวิตที่ทารกกินนมแม่เท่านั้น แต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว

“นมแม่” ของขวัญมหัศจรรย์แห่งชีวิต

นอกจากสารอาหารแล้ว นมแม่ยังมีส่วนประกอบที่น่าทึ่งอีกหลายร้อยชนิด ทั้งหมดนี้ เป็นไปเพื่อการสร้างชีวิตที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภูมิคุ้มกันเทียบเท่ากับวัคซีนหลายพันเข็ม จุลินทรีย์สุขภาพที่ส่งผ่านมาทางนมแม่เพื่อเสริมสร้างระบบการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร สารที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมเชาว์ปัญญาและพัฒนาการทางอารมณ์ สารที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด

...เจริญเติบโตอย่างสมวัย เพราะเขาได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 
...มีสุขภาพดีตลอดชีวิต เพราะเขาได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต 
...ไม่เจ็บป่วย ติดเชื้อบ่อยๆ เพราะเขาได้รับภูมิคุ้มกันธรรมชาติที่ดีที่สุด 
...ฉลาดและอารมณ์ดี เพราะเขาได้รับการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านทางอาหารชีวิต

คุณแม่ทุกคน คงจะทราบดีถึงประโยชน์มากมายมหาศาลของนมแม่ และไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า นี่คืออาหารที่ดีที่สุดสําหรับลูกของฉัน แต่เพราะเหตุใด เราจึงเห็นคุณแม่หลายคนประสบปัญหาเกี่ยวกับการให้นมแม่ จนบางท่านต้องเลิกให้นมแม่ก่อนถึงเวลาเหมาะควร

การให้นมแม่ เป็นภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงของความเป็นแม่ หลายคนรู้สึกเหน็ดเหนื่อยร่างกายอ่อนล้า เกิดความเครียด หมดกําาลังใจ และเกิดความท้อถอย .....เพราะหนทางทุกอย่าง ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ถ้าหากคิดว่าสิ่งเหล่านี้คือการลงทุน คุณแม่กําลังลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงต่ำและผลตอบแทนสูงที่สุด เพราะสิ่งที่ตอบแทนความเหน็ดเหนื่อยในวันนี้ของคุณแม่ คือเด็กคนหนึ่งที่มีสุขภาพแข็งแรง เฉลียวฉลาด และเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพต่อไป

ขอฝากเคล็ด (ไม่) ลับของการประสบความสําาเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ให้กับคุณแม่ และคนที่กําลังจะเป็นคุณแม่ทุกคน

...หาความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตั้งแต่ก่อนคลอด 
...มีความมั่นใจว่าเราสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ 
...มองไปข้างหน้า คิดถึงสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้น เมื่อเจออุปสรรค และท้อถอยเต็มที 
...หาที่ปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คุณหมอ พยาบาล เมื่อเกิดปัญหา คนเหล่านี้สามารถช่วยเหลือคุณแม่ได้

เพราะเชื่อมั่นว่า ผู้หญิงอย่างเราทุกคนสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ และขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ทุกท่าน ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะคุณคือผู้หญิงที่วิเศษที่สุด ที่ได้ทําหน้าที่ส่งมอบของขวัญมหัศจรรย์จากธรรมชาติชิ้นนี้ให้กับลูกน้อยของคุณ

ดาวน์โหลดเพื่ออ่านรูปแบบ PDF: 
  เนื้อหาแนะนำ
เนื้อหาภายในฉบับที่ 3