ทำความรู้จักกับเมนูอาหารสูตรพระราชทานของรัชกาลที่ ๙ เป็นอาหารเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย สามารถทำได้ง่ายด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายภายในครัวเรือน ในชื่อเมนูว่า “ไข่พระอาทิตย์”
ส่วนผสมเมนูไข่พระอาทิตย์
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ข้าวหอมมะลิ 1 ทัพพี
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
วิธีทำไข่พระอาทิตย์
- ตีไข่ไก่ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน
- ใส่ข้าวสุกตามไป 1 ทัพพี
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
- เทไข่ผสมข้าวลงไปในกระทะจนสุก พร้อมเสิร์ฟ
เมนูไข่พระอาทิตย์เป็นเมนูที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถทานเป็นอาหารเช้าคู่กับไส้กรอกก็ดีหรือทานคู่กับไก่ทอดสัก 1-2 ชิ้นก็เหมาะสม โดยเมนูดังกล่าวได้มีการผสมผสานกันระหว่างไข่เจียวกับข้าวผัด เคล็ดลับการทำอยู่ที่การทอดด้วยไฟปานกลาง และใช้น้ำมันไม่มากเท่ากับการเจียวไข่ เพราะจะทำให้อมน้ำมันมากเกินไป
ที่มาของเมนูนี้คือ
เป็นสูตรที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้นำไปตีพิมพ์ในหนังสือชื่อสูตรอาหารต้นตำรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ และมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ต่างประเทศรู้จักกับข้าวหอมมะลิของไทย โดยสูตรไข่พระอาทิตย์ยังเป็นเมนูที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเคยปรุงให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสวย
สารอาหารที่ได้จากไข่พระอาทิตย์
คือพลังงาน 290 กิโลแคลอรี่ กรณีที่ใช้กระทะเชฟล่อนในการปรุงพลังงานจะเหลือเพียง 200 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีน 9 กรัม ไขมัน 20 กรัม คาร์โบไฮเดรต 18 กรัม ในไข่มีโปรตีนคุณภาพสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน เหมาะกับความต้องการของร่างกายที่สามารถนำไปใช้ได้ นอกจากนี้ในอาหารยังมีธาตุเหล็กและเลซิติน ช่วยพัฒนาสติปัญญาและสมองของเด็ก ทั้งยังมีเกลือแร่และสารอาหารสำคัญ
ข้อแนะนำในการรับประทาน
เนื่องจากเป็นของทอด ตามหลักโภชนาการได้แนะนำว่าการทานของทอดนั้นที่เหมาะสมคือ 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมของไขมันที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวและปริมาณไขมันในเลือด ต่อมาสำหรับการบริโภคไข่ที่เหมาะสม ในคนปกติที่มีร่างกายแข็งแรง สามารถรับประทานไข่เต็มฟองได้ 1-2 ฟองต่อวัน ส่วนในคนที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือด หรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน หัวใจหลอดเลือด เป็นต้น ไม่ควรทานไข่เกิน 1 ฟองต่อวัน และในกลุ่มคนที่ทานไข่แล้วพบว่ามีปริมาณ LDL หรือไขมันไม่ดีเพิ่มสูงขึ้น ควรรับประทานไข่ไม่เกิน 3 ฟองต่อหนึ่งสัปดาห์
ข้อมูลจาก
คุณมณทิชา พันธุไพร
นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล