ไข่พระอาทิตย์
หน้าแรก
ไข่พระอาทิตย์ สูตรพระราชทานของในหลวง ร.๙
ไข่พระอาทิตย์ สูตรพระราชทานของในหลวง ร.๙

ทำความรู้จักกับเมนูอาหารสูตรพระราชทานของรัชกาลที่ ๙ เป็นอาหารเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย สามารถทำได้ง่ายด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายภายในครัวเรือน ในชื่อเมนูว่า “ไข่พระอาทิตย์”

ส่วนผสมเมนูไข่พระอาทิตย์

  1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  2. ข้าวหอมมะลิ 1 ทัพพี
  3. น้ำปลา
  4. น้ำมันพืช

วิธีทำไข่พระอาทิตย์

  1. ตีไข่ไก่ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน
  2. ใส่ข้าวสุกตามไป 1 ทัพพี
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
  5. เทไข่ผสมข้าวลงไปในกระทะจนสุก พร้อมเสิร์ฟ

เมนูไข่พระอาทิตย์เป็นเมนูที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถทานเป็นอาหารเช้าคู่กับไส้กรอกก็ดีหรือทานคู่กับไก่ทอดสัก 1-2 ชิ้นก็เหมาะสม โดยเมนูดังกล่าวได้มีการผสมผสานกันระหว่างไข่เจียวกับข้าวผัด เคล็ดลับการทำอยู่ที่การทอดด้วยไฟปานกลาง และใช้น้ำมันไม่มากเท่ากับการเจียวไข่ เพราะจะทำให้อมน้ำมันมากเกินไป

ที่มาของเมนูนี้คือ

เป็นสูตรที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้นำไปตีพิมพ์ในหนังสือชื่อสูตรอาหารต้นตำรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ และมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ต่างประเทศรู้จักกับข้าวหอมมะลิของไทย โดยสูตรไข่พระอาทิตย์ยังเป็นเมนูที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเคยปรุงให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสวย

สารอาหารที่ได้จากไข่พระอาทิตย์

คือพลังงาน 290 กิโลแคลอรี่ กรณีที่ใช้กระทะเชฟล่อนในการปรุงพลังงานจะเหลือเพียง 200 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีน 9 กรัม ไขมัน 20 กรัม คาร์โบไฮเดรต 18 กรัม ในไข่มีโปรตีนคุณภาพสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน เหมาะกับความต้องการของร่างกายที่สามารถนำไปใช้ได้ นอกจากนี้ในอาหารยังมีธาตุเหล็กและเลซิติน ช่วยพัฒนาสติปัญญาและสมองของเด็ก ทั้งยังมีเกลือแร่และสารอาหารสำคัญ

ข้อแนะนำในการรับประทาน

เนื่องจากเป็นของทอด ตามหลักโภชนาการได้แนะนำว่าการทานของทอดนั้นที่เหมาะสมคือ 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมของไขมันที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวและปริมาณไขมันในเลือด ต่อมาสำหรับการบริโภคไข่ที่เหมาะสม ในคนปกติที่มีร่างกายแข็งแรง สามารถรับประทานไข่เต็มฟองได้ 1-2 ฟองต่อวัน ส่วนในคนที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือด หรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน หัวใจหลอดเลือด เป็นต้น ไม่ควรทานไข่เกิน 1 ฟองต่อวัน และในกลุ่มคนที่ทานไข่แล้วพบว่ามีปริมาณ LDL หรือไขมันไม่ดีเพิ่มสูงขึ้น ควรรับประทานไข่ไม่เกิน 3 ฟองต่อหนึ่งสัปดาห์

 

ข้อมูลจาก
คุณมณทิชา พันธุไพร
นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล


คลิกชมคลิปรายการ “ไข่พระอาทิตย์ : Rama Square ช่วง เปิดตู้เย็น” ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความ เรื่อง อาการตกขาว สารคัดหลั่ง ภายในร่างกายของผู้หญิงที่ถูกขับออกจากช่องคลอด เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแตกต่างกันไปตามรอบเดือน
อาการตกขาว สารคัดหลั่งภายในร่างกายของผู้หญิงที่ถูกขับออกจากช่องคลอด เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแตกต่างกันไปตามรอบเดือน
บทความสุขภาพ
13-06-2024

3

บทความ เรื่อง ปวดท้อง แน่นท้อง เหนื่อย อ่อนเพลีย อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลดลง อาจเป็นสัญญาณเตือนของ อาการมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็ง ที่พบบ่อย
ปวดท้อง แน่นท้อง เหนื่อย อ่อนเพลีย อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลดลง อาจเป็นสัญญาณเตือนของ อาการมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งที่พบบ่อย
บทความสุขภาพ
12-06-2024

0

บทความ เรื่อง อาการคล้ายกับไข้หวัด มีน้ำมูก และเสมหะอยู่ตลอดเวลา อาการเหล่านี้อาจเสี่ยงเป็น ไซนัสอักเสบ โรคที่สามารถพบได้บ่อยในช่วงที่มีอากาศชื้น
อาการคล้ายกับไข้หวัด มีน้ำมูก และเสมหะอยู่ตลอดเวลา อาการเหล่านี้อาจเสี่ยงเป็น ไซนัสอักเสบ โรคที่สามารถพบได้บ่อยในช่วงที่มีอากาศชื้น
บทความสุขภาพ
11-06-2024

4

บทความ เรื่อง ปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เสียงอยู่ตลอดเวลาคือ อาการ เสียงแหบ เสียงหาย ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวัน
ปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เสียงอยู่ตลอดเวลาคือ อาการ เสียงแหบ เสียงหาย ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวัน
บทความสุขภาพ
10-06-2024

4