ฉบับที่ 44

สวัสดีท่านผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

เดือนเมษายน ถือเป็นเดือนแห่งความสุขของพวกเราชาวไทย เพราะเป็นเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย จึงเป็นช่วงเวลาโอกาสที่พวกเราจะได้รดน้ำดำหัว ขอพรผู้ใหญ่ และยังมีวันหยุดพักผ่อนได้กลับบ้านไปหาครอบครัวกันครับ

สิ่งหนึ่งที่พวกเรายังคงต้องยึดถือและปฏิบัติร่วมกันต่อไปเป็นอย่างดี คือการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ถึงแม้ว่าอัตราความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนจะลดลงแล้ว เมื่อเทียบกับเชื้อสายพันธุ์เดลตาก็ตาม แต่จำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อก็ยังคงอยู่ในอัตราที่ยังคงต้องเฝ้าระวังกันอยู่ครับ

ท่านใดที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเพื่อป้องกัน สามารถเข้ารับวัคซีนได้ยังสถานพยาบาลในเขตของท่าน เราร่วมด้วยช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ให้กับครอบครัว และให้กับประเทศของเรากันครับ

นอกจากนี้ เดือนเมษายนยังเป็นการเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว จากสภาพอากาศที่ร้อน พวกเราก็ยังมีความห่วงใยแก่ทุกท่าน ที่ต้องระวังทั้งภาวะฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด การขาดน้ำ การออกกำลังกายในหน้าร้อน อาหารที่อาจจะเสียได้เร็วขึ้น เหล่านี้ก็อยากให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ระมัดระวังกันครับ ทั้งนี้ หากต้องการทราบข้อมูลสุขภาพที่ถูกต้องและนำไปปฏิบัติตัวได้เป็นอย่างดี สามารถติดตามได้ทางนิตยสาร @Rama และทางสถานีโทรทัศน์ Rama Channel เพราะเราห่วงใยในสุขภาพของทุกท่านครับ

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : ข้ามถนนปลอดภัยไว้ก่อน
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน

นิตยสาร @Rama ฉบับฤดูร้อน มีหลากหลายเรื่องราวมาให้อ่านเช่นเคยค่ะ

เริ่มด้วย “การข้ามถนนหรือทางม้าลายอย่างปลอดภัย” ซึ่งทุกท่านคงได้ทราบข่าว “คุณหมอกระต่าย” ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการข้ามถนนตรงทางม้าลาย หน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ทำให้เกิดกระแสจากสังคมในการตระหนักและตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ เรามาร่วมสร้างจิตสำนึกที่ดีในการใช้รถใช้ถนนร่วมกันค่ะ

คอลัมน์ Health Station มีเรื่องราวเกี่ยวกับการนวดหัวใจผายปอดกู้ชีพระหว่างรอหน่วยกู้ชีพ เราสามารถเรียนรู้และทำตามกันได้ค่ะ และในคอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ อ่านเรื่องราววัฒนธรรมการข้ามถนน การใช้ทางม้าลาย ในประเทศต่าง ๆ ที่แสดงถึงจิตสำนึกและวัฒนธรรมที่ดีในการใช้รถและถนนกันค่ะ

เรื่องราวเกี่ยวกับวัคซีน @Rama ฉบับนี้มีความรู้เรื่องการทำงานของวัคซีนเมื่อเข้าสู่ร่างกายมาให้อ่านกันค่ะ ส่วนความเชื่อเรื่อง “เด็กอ้วนถือว่าเป็นเด็กที่แข็งแรง” นั้น คงทราบกันแล้วว่าไม่จริง แต่จะมีเหตุผลอย่างไร เชิญพลิกอ่านได้ที่คอลัมน์ Believe it or not? ในคอลัมน์ Rama Exercise เราจะออกกำลังกายอย่างไรเมื่อเราต้องกักตัวหรือ Work From Home ฉบับนี้มีท่าการออกกำลังกายด้วยดัมบ์เบลมานำเสนอค่ะ

สงครามยูเครนและรัสเซีย ก่อให้เกิดความสั่นคลอนไปทั่วโลกต่อวิกฤตเศรษฐกิจ อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ น้ำมัน และอุตสาหกรรมต่าง ๆ แล้วยังมีวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ขอให้ผ่านพ้นไปได้ในเร็ววันนะคะ ดูแลรักษาสุขภาพ หวังให้เราทุกคนปลอดภัยจากวิกฤต COVID-19 ค่ะ

สวัสดีค่ะ

รศ. พญ.จริยา ไวศยารัทธ์
บรรณาธิการนิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 44