นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 21

นิตยสาร @Rama : "กระดูกและข้อ" ดูแลได้
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายก็จะมีมากขึ้น ตั้งแต่วัยเด็กสู่วัยรุ่น วัยทำงาน จนสูงวัย การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่เห็นได้ชัดเจนคือ การเปลี่ยนแปลงทางกระดูก กระดูกคนเราถือได้ว่าเป็นส่วนของอวัยวะที่มีความแข็งแรงที่สุดของร่างกาย และยังเป็นแกนสำคัญที่ทำให้ร่างกายสามารถขยับเพื่อให้เกิดอิริยาบถต่าง ๆ ได้ แต่หากวันหนึ่ง...กระดูกเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะหัก งอก แตก ภายในพรุน เกิดการเสียดสีขึ้นแล้ว ก็ย่อมต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฉบับนี้เรามีเรื่องราวดีดีเกี่ยวกับการดูแลตนเอง การรักษา และการวิจัยเกี่ยวกับโรคทางกระดูกและข้อมาฝากกันค่ะ เริ่มกันที่คอลัมน์ Research Focus พบกับแนวคิดในการทำงานวิจัยที่ใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือ Stem Cell ในการรักษาโรคทางกระดูกและข้อ ซึ่งน้อยคนนักที่รู้จักว่า Stem Cell คืออะไร แล้วสามารถใช้รักษาโรคหรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างไรบ้าง รวมทั้งสามารถรักษาโรคทางกระดูกและข้อได้อย่างไร ติดตามได้เลยค่ะ

หลายคนเมื่ออายุมากขึ้น ก็เริ่มมีเสียงดังในข้อ เริ่มมีอาการเจ็บปวดบริเวณข้อต่อต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อที่ต้องใช้ งานบ่อย ๆ หรือออกแรงมาก ๆ อย่างข้อเข่า คอลัมน์ Health Station มีเรื่องราวเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมมาฝากกัน รวมทั้งคำแนะนำดีดีในการดูแลข้อเข่าไม่ให้เสื่อมก่อนวัย และวิธีการดูแลตนเองให้ห่างไกลข้อเข่าเสื่อมอย่างถูกวิธี อาหารการกินบำรุงกระดูกฉบับนี้เราก็มีมากแนะนำค่ะ นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังให้คุณค่าด้วยนั่นคือ บัวลอยเผือกนมสด ซึ่งน้องแพรวพาชิมได้สาธิตวิธีการทำเองกับมือ อย่างนี้ไม่ทำตามไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

ความเชื่อที่ต้องไขฉบับนี้ จริงหรือไม่? ที่การบีบนวดกระตุ้นทำให้เป็นเก๊าต์ได้จริงหรือ..เรามีคำตอบที่ถูกต้อง จากคุณหมอมาให้ติดตามกันค่ะ พลิกเลย Believe it or not? ปิดท้ายกันที่ Easy Living ฉบับนี้ คนวัยทำงาน มนุษย์ เงินเดือน ทำงานตรากตรำ หามรุ่งหามค่ำ ก็มีท้อแท้กันเป็นเรื่องธรรมดา แล้วจะมีวิธีรับมือความท้อแท้ หมดกำลังใจกันอย่างไร มีข้อคิดดีดีมาให้ติดตามกันค่ะ

พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ
ผศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค บรรณาธิการ @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 21