ไขมันทรานส์ มี 2 ประเภท
- น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนแปรสภาพจากน้ำมันเหลวเป็นของกึ่งแข็งกึ่งเหลวเรียกว่า partially hydrogenated oil (PHO) เก็บได้นาน ไม่เหม็นหืน ทนความร้อนสูง กระทรวงสาธารณสุขห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย
- ไขมันทรานส์ที่พบในอาหารจากสัตว์ ได้แก่ นม ชีส โยเกิร์ต ไม่พบข้อมูลทางการแพทย์ว่ามีผลเสียต่อสุขภาพ
ไขมันทรานส์เสี่ยงต่อการเป็นโรค
- โรคอ้วน
- โรคเบาหวาน
- โรคมะเร็ง
- โรคหลอดเลือดสมอง
- โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
สังเกตจากฉลากโภชนาการบอกไขมันทรานส์ได้
- คำว่า “ไขมันทรานส์ 0 กรัม” แสดงว่ามีไขมันทรานส์น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
- ส่วนประกอบอาหารมีคำว่า “Partially Hydrogenated”
วิธีลดความเสี่ยงไขมันทรานส์
- ลดอาหารมัน ทอดหรือเบเกอรี
- ใช้น้ำมันพืชที่ไม่มีไข เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันมะกอก
ข้อมูลโดย
ผศ. พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร
สาขาวิชาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล