ไขมันทรานส์
หน้าแรก
ไขมันทรานส์ ร้ายกว่าที่คิด
ไขมันทรานส์ ร้ายกว่าที่คิด

ไขมันทรานส์ มี 2 ประเภท

  1. น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนแปรสภาพจากน้ำมันเหลวเป็นของกึ่งแข็งกึ่งเหลวเรียกว่า partially hydrogenated oil (PHO) เก็บได้นาน ไม่เหม็นหืน ทนความร้อนสูง กระทรวงสาธารณสุขห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย
  2. ไขมันทรานส์ที่พบในอาหารจากสัตว์ ได้แก่ นม ชีส โยเกิร์ต ไม่พบข้อมูลทางการแพทย์ว่ามีผลเสียต่อสุขภาพ

ไขมันทรานส์เสี่ยงต่อการเป็นโรค

  • โรคอ้วน
  • โรคเบาหวาน
  • โรคมะเร็ง
  • โรคหลอดเลือดสมอง
  • โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

สังเกตจากฉลากโภชนาการบอกไขมันทรานส์ได้

  • คำว่า “ไขมันทรานส์ 0 กรัม” แสดงว่ามีไขมันทรานส์น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
  • ส่วนประกอบอาหารมีคำว่า “Partially Hydrogenated”

วิธีลดความเสี่ยงไขมันทรานส์

  • ลดอาหารมัน ทอดหรือเบเกอรี
  • ใช้น้ำมันพืชที่ไม่มีไข เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันมะกอก

 

ข้อมูลโดย
ผศ. พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร
สาขาวิชาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความที่เกี่ยวข้อง