โรคไตเรื้อรัง
เลือกกินให้ถูก เพื่อไม่ให้โรคไตแย่ลง!
อาหารที่ควรเลี่ยง
- ผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ฟักทอง แคร์รอต มะเขือเทศ ทุเรียน
- อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- อาหารทะเลบางชนิด เช่น กุ้งแห้ง หอยนางรมและปลาหมึก
- น้ำอัดลม
- ช็อกโกแลต
- ชีส พิซซา และเบเกอรี
- อาหารหมักดอง
เมนูแนะนำ
“แกงจืดวุ้นเส้นเต้าหู้ผักกาดขาว”
- หมูสับ 30 กรัม
- ผักกาดขาว 3 ใบ
- กุยช่ายหรือต้นหอมสำหรับมัด
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- เต้าหู้ไข่ขาว 1/2 หลอด
- วุ้นเส้น 30 กรัม
- ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมสำหรับหมักหมู
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ข้อมูลจาก
อ. พญ.ศรินยา บุญเกิด
สาขาวิชาโรคไต
ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล