โรคไตเรื้อรัง
หน้าแรก
ภารกิจพิชิตโรคไตเรื้อรัง - Eat to Goal
ภารกิจพิชิตโรคไตเรื้อรัง - Eat to Goal

โรคไตเรื้อรัง

เลือกกินให้ถูก เพื่อไม่ให้โรคไตแย่ลง!

อาหารที่ควรเลี่ยง

  • ผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ฟักทอง แคร์รอต มะเขือเทศ ทุเรียน
  • อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  • อาหารทะเลบางชนิด เช่น กุ้งแห้ง หอยนางรมและปลาหมึก
  • น้ำอัดลม
  • ช็อกโกแลต
  • ชีส พิซซา และเบเกอรี
  • อาหารหมักดอง

เมนูแนะนำ

“แกงจืดวุ้นเส้นเต้าหู้ผักกาดขาว”

  • หมูสับ 30 กรัม
  • ผักกาดขาว 3 ใบ
  • กุยช่ายหรือต้นหอมสำหรับมัด
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • เต้าหู้ไข่ขาว 1/2 หลอด
  • วุ้นเส้น 30 กรัม
  • ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมสำหรับหมักหมู

  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา

#EatToGoalกินถูกลดโรค

 

ข้อมูลจาก

อ. พญ.ศรินยา บุญเกิด

สาขาวิชาโรคไต

ภาควิชาอายุรศาสตร์

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

มหาวิทยาลัยมหิดล