เมื่อไหร่ที่ "ควรพาเด็ก" มาปรึกษาจิตแพทย์เด็ก

หากผู้ปกครองสังเกตุเห็นว่าบุตรหลานของท่านเริ่มมีปัญหา รู้สึกไม่ชอบสังคม หรือ มีอารมณ์ฉุนเฉียวบ่อยผิดปกติ อาการต่างๆ เหล่านี้ไม่ควรปล่อยปะละเลย อย่าคิดว่าเดี๋ยวก็หายเอง เพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะส่งผลถึงอนาคตได้

วันนี้เรานำพฤติกรรมต่างๆ ของเด็กและวัยรุ่นมาฝากกัน หากมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณที่เด็กและวัยรุ่นควรมาพบจิตแพทย์

เด็กเล็ก

• ผลการเรียนตกลงอย่างชัดเจนถึงพยายามอย่างมากแต่ผลสอบไม่ได้เท่าที่พยายาม
  • ท่าทางวิตกกังวลอย่างมาก ซึ่งอาจแสดงออกโดยการไม่ยอมไปโรงเรียนบ่อยๆ หรือปฏิเสธไม่ยอมเข้าเรียน หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่เด็กวัยเดียวกันมักทำ
  • ซนมาก อยู่ไม่นิ่ง เคลื่อนไหวตลอดเวลา มากกว่าการเล่นทั่วๆ ไป
  • ฝันร้ายบ่อยๆ
  • ดื้อ ไม่เชื่อฟัง หรือก้าวร้าว ต่อต้านผู้ใหญ่ เป็นประจำ และนานกว่า 6 เดือน
  • มีร้องไห้ อาละวาดบ่อยๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้

เด็กโตและวัยรุ่น

• ผลการเรียนเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด
  • มีการใช้สารเสพติดหรือดื่มสุรา
  • ไม่สามารถแก้ปัญหาและปฏิบัติงานประจำได้
  • มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการนอน และ/หรือ การกินอย่างชัดเจน
  • บ่นเรื่องอาการเจ็บป่วยทางกายมากมาย
  • ก้าวร้าว หรือละเมิดกฎอย่างไม่ก้าวร้าว หรือละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นบ่อยๆ เช่น ต่อต้านผู้ใหญ่ หนีโรงเรียน ทำลายข้าของสาธารณะ หรือลักขโมย
  • กลัวความอ้วนอย่างมาก ทั้งที่รูปร่างหรือน้ำหนักจริงไม่เป็นเช่นนั้น
  • มีอารมณ์ซึมเศร้า ซึ่งเห็นได้จาก มีอารมณ์ไม่แจ่มใสต่อเนื่อง มองโลกในแง่ลบ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ หรือคิดเรื่องตายบ่อยๆ
  • อารมณ์โมโหรุนแรงอย่างควบคุมไม่ได้บ่อยๆ

ข้อมูลจาก
เว็บไซต์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์
โรงพยาบาลรามาธิบดี

ความรู้สำหรับประชาชน” เมื่อไรที่ควรพาเด็กมาปรึกษาจิตแพทย์เด็ก

ภาวะฮีทสโตรก อากาศร้อน
อากาศร้อนของประเทศไทยอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคลมแดด หรือ ภาวะฮีทสโตรก ที่มาจากอากาศร้อนจัดภัยฉุกเฉินจากฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นไป
19-02-2024

ทอนซิลอักเสบ เจ็บคอ
ทอนซิลอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือการติดเชื้อแบคทีเรีย โรคคออักเสบที่มีอาการ เจ็บคอ ร่วมกับไข้สูง หนาวสั่น กลืนอาหารหรือน้ำลายได้ลำบาก
15-02-2024

เลือดกำเดาไหล เลือดกำเดา
เลือดกำเดาไหล เป็นภาวะเลือดออกทางโพรงจมูก ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงแต่หากมี เลือดกำเดา ไหลออกมามากกว่าปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงได้
01-02-2024

สูงวัยจอประสาทตาเสื่อม
จอประสาทตาเสื่อมในสูงวัย มีวิธีการรักษาและป้องกันอย่างไร ให้ห่างไกลจากการลดการมองเห็น มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดวงตาในผู้สูงอายุ
18-01-2024