“เรียนวิชาหมอ จากร่างอาจารย์ใหญ่” ไปกับนิตยสารวาไรตี้สุขภาพ @Rama ฉบับที่ 52

เรื่องเด่นในฉบับ : “เรียนวิชาหมอ จากร่างอาจารย์ใหญ่”

สวัสดีคุณผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่าน เข้าสู่เดือนเมษายนแล้ว ทุกท่านคงกำลังเตรียมต้อนรับวันหยุดนักขัตฤกษ์และประเพณีวันสงกรานต์ คุณผู้อ่านอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนมากกว่าทุกเดือน

นิตยสาร @Rama ฉบับนี้ มีเรื่องราวดีดี เกี่ยวกับการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์และอาจารย์ผู้สอน ที่เรียนในวิชากายวิภาคศาสตร์ โดยการเรียนจากร่างจริงที่เราเรียกว่า “อาจารย์ใหญ่” นั่นเอง ศาสตร์หนึ่งในวิชาที่นักศึกษาแพทย์ทุกคน จะต้องผ่านหลักสูตรการเรียนการสอน การเรียนการสอนในชั่วโมงกายวิภาคศาสตร์จะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามกันคอลัมน์ Health Station เรามีเรื่องราวและบทสัมภาษณ์ อาจารย์ ดอกเตอร์ เบญริตา จิตอารี อาจารย์ผู้สอนวิชานี้มาฝากกัน

กับคำถามหนึ่งที่ว่า ถ้าผู้เสียชีวิตเคยเป็นมะเร็ง จะบริจาคร่างกายเพื่อร่วมเป็น “อาจารย์ใหญ่” ได้หรือไม่ มาอ่านคำตอบกันในคอลัมน์ Believe it or not ?

ตามด้วยเรื่องราวของ “ฟอร์มาลีน” สารที่ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว สารนี้คืออะไร ทำไมจึงใช้ในการรักษาสภาพร่างของผู้เสียชีวิตได้ อ่านคอลัมน์ Rama RDU ได้เลย

และหน้าร้อนแบบนี้ @Rama มีเมนูสุขภาพปรุงจากมะม่วงสุกมาให้ทำตามกัน ทั้งเมนู สลัดกุ้งย่างกับน้ำสลัดมะม่วง และ ลาสซี่มะม่วง ใครได้รับประทานแล้วต้องสดชื่นต้อนรับหน้าร้อนแน่นอนค่ะ อ่านและทำตามในคอลัมน์ Healthy Eating

ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย สามารถติดตาม content ดีดีทางสุขภาพของเราได้ทางเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/ หวังว่าทุกท่านคงเพลิดเพลินกับนิตยสารของเรา เพราะสุขภาพดีเริ่มต้นได้ ด้วยปลายนิ้วคลิก
นิตยสาร @Rama มุ่งหวังให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี

กองบรรณาธิการ นิตยสาร @Rama

“เรียนวิชาหมอ จากร่างอาจารย์ใหญ่” ไปกับนิตยสารวาไรตี้สุขภาพ @Rama ฉบับที่ 52