นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 25

นิตยสาร @Rama : ฉลาดใช้ยา
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน

นิตยสาร @Rama ฉบับนี้ ขอต้อนรับคอลัมน์น้องใหม่ “Rama RDU: ฉลาดใช้ยา” ต้องบอกก่อนเลยว่า หลากคำถาม หลากข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยา ไม่ว่าจะเป็นยาเม็ด ยาน้ำ ยาแคปซูล ยาเหน็บ ยาทา ยาฉีด เป็นต้น คอลัมน์นี้มีคำตอบมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านกัน รับรองว่าเข้าใจง่าย ๆ ค่ะ..สำหรับเนื้อหาปฐมฤกษ์ของคอลัมน์นี้ เราขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ การซื้อยาแก้ปวดมาทานเองร่วมกับยาที่แพทย์สั่ง ซึ่งส่งผลกระทบต่อตัวผู้ที่รับประทานยาอย่างมาก ดังนั้น มาดูข้อมูลที่ถูกต้องจากเภสัชกรรามาธิบดีกันดีกว่าค่ะ

เรื่องของยายังมีอีก รีบพลิกไปที่ คอลัมน์ Believe it or not? กับความเชื่อเรื่องที่ว่า “เก็บยาทุกชนิดไว้ในตู้เย็น ดีกว่าจริงหรือ” หลายคนคงจะเคยรู้มาว่า แช่ยาในตู้เย็นแบบนี้ จะช่วยรักษาไม่ให้ยาหมดอายุหรือเสื่อมคุณภาพไป ทำให้กินยาได้นาน ๆ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ติดตามกันได้เลยค่ะ แม้ว่าจะเริ่มเข้าหน้าฝนแล้ว แต่อากาศก็ยังคงร้อน ร้อน และร้อนอยู่เช่นเดิม ซึ่งสภาพอากาศทีร้อนแบบนี้ อาจส่งผลต่อผิวของเราได้มากทีเดียวค่ะ คอลัมน์ Health Station ฉบับนี้ เรามีข้อมูลดีดีเกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด รับรองว่าเข้าใจง่ายอีกเช่นเคยค่ะ

ปิดท้ายกันที่ ต้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ มีกิจกรรมที่น่าสนใจของเหล่าบรรดานักศึกษาแพทย์รามาธิบดีมาให้เรารับชมกัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ ท้าทายฝีมือ เสริมสร้างความสามัคคีและความคิดสร้างสรรค์ นั่นคือ กิจกรรมละครเวที ในปีนี้มีชื่อเรื่องว่า “สองพบ” โดยที่เป็นกิจกรรมที่ทำกันเป็นประเพณีมาอย่างยาวนานกว่า 9 ปีแล้ว เนื้อเรื่องของ “สองพบ” เป็นเรื่องราวการข้ามภพของตัวละคร ที่ระหว่างทางต้องไขปริศนาที่พบเจอเพื่อตามหาเส้นทางกลับสู่ภพปัจจุบัน ละครเวทีในปีนี้จะจัดแสดงขึ้นในวันที่ 1-3 กรกฎาคม 2559 ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ โทรศัพท์ 083-084-2068, 083-084-3140 บัตรราคา 250 และ 350 บาท เปิดขายบัตรตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รายได้จากการจำหน่ายบัตรมอบให้มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อสมทบทุนโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ
ผศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค บรรณาธิการ @Rama

อ่านทั้งเล่ม: 
เนื้อหาภายในฉบับที่ 25