โรคริดสีดวง รักษาได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
หน้าแรก
โรคริดสีดวง รักษาได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

โรคริดสีดวง รักษาได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

โรคริดสีดวง ทวารหนัก เป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยมีความเจ็บปวดทรมาน ทั้งยังรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถรักษาให้หายได้หากรู้วิธีการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตนเอง

อาการริดสีดวงทวารหนัก คือ

ภาวะหลอดเลือดดำที่ทวารหนักปูด และผนังหลอดเลือดปริแตกในขณะขับถ่ายอุจจาระ จึงทำให้มีเลือดออกเป็นครั้งคราว อาจมีหัวเดียวหรือหลายหัว

สามารถรักษาได้ด้วยตนเอง

  • วิธีรักษาวิธีแรก

คือการนั่งแช่ในน้ำอุ่น โดยผสมด่างทับทิมลงในน้ำอุ่นให้เป็นสีชมพูจางๆ จากนั้นนั่งในน้ำอุ่นที่ผสมด่างทับทิมเป็นเวลา 15-30 นาที ควรนั่งทั้งตอนก่อนขับถ่ายอุจจาระและหลังขับถ่ายอุจจาระ

  • วิธีที่สอง

คือการเหน็บยารักษาริดสีดวง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ก่อนอื่นควรอ่านฉลากยาโดยละเอียดถึงวิธีการใช้และข้อควรรระวัง หากเป็นยาที่เหลวไม่เป็นแท่ง ต้องนำยาไปแช่ตู้เย็นก่อน ในขั้นตอนการเหน็บยาต้องล้างมือให้สะอาดก่อนเสมอด้วยสบู่อ่อนๆ และซับให้แห้ง หรือสวมถุงมือยางให้เรียบร้อย เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเหน็บยาให้นอนตะแคงในข้างที่ถนัด จากนั้นเหยียดขาด้านล่างให้ตรง ส่วนขาด้านบนงอขึ้นเพื่อเปิดรูทวารหนัก จากนั้นสอดหัวยาเข้าไปในรูทวารหนักช้าๆ แล้วใช้นิ้วชี้ดันหัวยาให้ผ่านหูรูดทวารหนักเบาๆ ดันให้ลึกเข้าไปประมาณ 1 นิ้วเป็นอย่างต่ำ แล้วหนีบแก้มก้นไว้ในท่านอนตะแคงต่อประมาณ 15 นาที อย่ารีบลุกเดินไปไหนเพราะอาจจะทำให้ยาที่เหน็บไว้หลุดออก หลังจากนั้นล้างมือให้สะอาด

และถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษา

 

ข้อมูลจาก
รศ. ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์
รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล


คลิกชมคลิปรายการ “ริดสีดวง..รักษาง่ายหายห่วง รายการ สามัญประจำบ้าน ep.100” ได้ที่นี่

ติดตาม Rama Channel เพื่อรับข้อมูลด้านสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ 
RAMA Channel

บทความที่เกี่ยวข้อง

เจ็บส้นเท้าทุกครั้งที่ลุกเดินระวัง โรครองช้ำ
เจ็บส้นเท้าเวลาลุกเดินอาจเป็นสัญญาณโรครองช้ำ ภัยเงียบของคนที่ใช้เท้าหนักหรือยืนนาน หากละเลยอาจปวดเรื้อรัง รู้ทันอาการและวิธีป้องกัน
บทความสุขภาพ
25-09-2025

2

กินเห็ดหน้าฝน ระวัง! เห็ดพิษตัวร้าย แค่คำเดียวอาจถึงชีวิต
การกินเห็ดในหน้าฝนเสี่ยงอันตรายจากเห็ดพิษที่แยกยากจากเห็ดกินได้ เพียงคำเดียวอาจทำลายตับ ไต หรือถึงชีวิต ควรรู้จักวิธีเลือกและหลีกเลี่ยง
บทความสุขภาพ
24-09-2025

2

ข้อเท้าตก กระดกไม่ขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องข้อเท้า แต่สะดุด กระทบทุกจังหวะชีวิต
ข้อเท้าตกหรืออาการกระดกข้อเท้าไม่ขึ้น ไม่ใช่เพียงปัญหาข้อเท้า แต่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ หากไม่รักษาอาจสะดุดล้มบ่อย
บทความสุขภาพ
23-09-2025

2

RSV โรคฮิตในเด็กเล็กที่พ่อแม่ต้องรู้
RSV เป็นไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก หายใจลำบาก และเสี่ยงปอดอักเสบ พ่อแม่ควรรู้วิธีป้องกัน สังเกตอาการ และรีบพบแพทย์
บทความสุขภาพ
22-09-2025

2

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ
0 2201 1000
0 2200 3000

งานสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0 2201 0182
โทรสาร 0 2201 2127
อีเมล ramachannel24@gmail.com

© 2024, RAMA CHANNEL