เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

One day off สําหรับปักษ์แรกแห่งปี 2555 ขอเสิร์ฟเมนูเพื่อสุขภาพจานเด็ดจากร้าน My Home จุดเริ่มต้นของคนรักสุขภาพที่สร้างชื่อเสียงให้ฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ จนเป็นที่รู้จักของบรรดานักชิมทั้งหลายที่รักสุขภาพ ต้องรีบตามไปลิ้มลอง ระหว่างรออาหารจานแนะนํา One day off ขอจิบชาร้อนๆ ผ่อนคลายความเครียด พูดคุยถึงความเป็นมาของตํานานร้านอาหาร My Home...

“คนเรานั้นจะมีความสุขได้อย่างแท้จริง ต้องสุขทั้งกายและใจ”

คุณวีรชัย เลิศศรีจตุพร เจ้าของร้านกล่าวสั้นๆ และเล่าถึงความเป็นมาของร้านว่า ตนเองนั้นเป็นคนชอบรับประทานผักมาก นิยมรับประทานผักสดอยู่เป็นประจํา โดยเฉพาะผักจําพวกสลัดเมืองหนาว ซึ่งมีความแตกต่างจากผักที่ปลูกในเมืองไทย ด้วยก้านใบที่มีความบาง กรอบ และมีรสชาติหวานนุ่มลิ้น ความชื่นชอบส่วนตัว ทําให้หันมาปลูกผักทานเองในสวนหลังบ้านโดยทําเป็นฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ เนื่องจากผักเมืองหนาวไม่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดิน จากนั้นไม่นานเมื่อปลูกมากขึ้น เพื่อนบ้านต่างทยอยมาเคาะประตูอุดหนุนกัน จะเรียกได้ว่า หัวบันไดบ้านไม่แห้งเลยก็ว่าได้ ประกอบกับภรรยาชอบทําเบอเกอรี่จึงหันมาจัดมุมกาแฟเล็กๆ พร้อมเสิร์ฟบริการลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาซื้อผักได้นั่งรับประทานระหว่างรอ เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ One Day Off

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันร้านเบเกอรี่เล็กๆได้ขยายพื้นที่เป็นเรือนกระจกหลังย่อม จํานวน 3 หลัง บรรยากาศร่มรื่น ชุ่มชื่นด้วยหมู่ไม้นานาพันธ์ ด้วยตั้งใจจัดให้มีลักษณะคล้ายกับนั่งทานอยู่ในสวนหลังบ้านของตนเอง “ที่นี่เราไม่เน้นการขาย แต่เราผลิตและตกแต่งร้านเพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้สึกผ่อนคลายไปกับการรับประทาน คล้ายกับมานั่งทานสวนบ้านเพื่อนที่มีบรรยากาศเป็นกันเอง เพราะคนเรานั้นจะมีความสุขได้อย่างแท้จริง ต้องสุขทั้งกายและใจ บรรยากาศที่ดีย่อมส่งผลให้จิตใจได้ผ่อนคลายตามไปด้วย”

ปากต่อปาก จากผู้ที่นิยมรับประทานผักเพื่อดูแลสุขภาพทําาให้ร้าน My Home เป็นที่รู้จักในวันนี้ และเป็นเหตุผลที่คอลัมน์ One day off เก็บผักมาจัดจานเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านที่รักทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดีกันถ้วนหน้าค่ะ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) คือการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน นับเป็นวิธีการปลูกพืชที่ประหยัดพื้นที่ และไม่ปนเปื้อนกับสารเคมีต่างๆ ในดิน ทําให้ได้พืชผักที่สะอาดเป็นอาหาร  นักวิจัยด้านเมตาบอลิซึมของพืช ได้ค้นพบว่าในสภาพตามธรรมชาตินั้น ดินจะทําาหน้าที่เป็นแหล่งสารอาหาร แต่ดินเองนั้นไม่จําเป็นต่อการเติบโตของพืช เมื่อสารอาหารในดินละลายไปกับน้ำ รากของพืชก็จะสามารถดูดซึมสารอาหารนั้นได้ เมื่อใส่สารอาหารที่จําาเป็นสําหรับพืชไว้ในแหล่งน้ำที่สร้างขึ้น ก็ไม่จําเป็นต้องใช้ดินเพื่อเป็นแหล่งอาหารของพืชอีกต่อไป พืชส่วนใหญ่จะเติบโตด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ได้ การปลูกพืชไร้ดินนี้ทําได้ง่าย สะดวก และประหยัดพื้นที่ แต่ต้องมีอุปกรณ์ที่จําเป็น นั่นคือสารอาหารสําหรับพืชที่ละลายอยู่ในน้ำนั่นเอง

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

บัตเตอร์เฮด

ผักสลัดใบเขียว ใบกว้างกลม รสชาติหวานเล็กน้อย กรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยบําารุงสายตา บําารุงเส้นผม บําารุงประสาท บํารุงกล้ามเนื้อ บํารุงผิว และช่วยลดคอเลสเตอรอล

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เรด คอรัล

ผักสลัดใบหยัก สีน้ำตาลแดง เนื้อค่อนข้างนุ่ม คุณค่าทางโภชนาการ ช่วยสร้างเม็ดเลือด ให้เส้นใยอาหารสูง ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีวิตามินซีสูง

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

กรีนโอ๊ค

ผักสลัดใบหยัก สีเขียวอ่อน เนื้อค่อนข้างนุ่ม คุณค่าทางโภชนาการ ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด บํารุงสายตา บํารุงเส้นผม บํารุงประสาทและกล้ามเนื้อ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เรดโอ๊ค

ผักสลัดใบหยัก สีแดงอ่อน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ด้วยมีกากใยอาหารมากช่วยล้างผนังลําไส้ กําจัดพวกไขมันและอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งในลําไส้ได้

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ          เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

“ยำสมุนไพร..ไข่เจียวกรอบ” สูตรเด็ด ทีเด็ดที่น้ำยำ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

ยําสมุนไพรไข่เจียวกรอบเป็นเมนูครอบครัวที่รับประทานง่ายทานได้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แม้จะเป็นเมนูธรรมดาๆ แต่แฝงไปด้วยเอกลักษณ์ของน้ำยําที่ไม่ธรรมดา ด้วยประโยชน์จากเครื่องเทศหลากหลายที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและเครื่องเคียงผักสดๆจากฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ ด้านหลังร้าน My Home

วิธีทำ

  1. เริ่มทําน้ำยำ นําน้ำตาลปี๊บผสมกับน้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเดือด จากนั้นหั่นหัวหอม ซอยพริกขี้หนู และกุ้งแห้งคลุกเค้าจนเดือดและยกลงพักไว้ให้เย็น จะได้น้ำยำรสชาติคล้ายๆ กับน้ำปลาหวาน
  2. ใส่กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ น้ำปลา มะนาว ลงในน้ำยํา คลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสกลมกล่อม ใส่พริกขี้หนูให้เผ็ดตามชอบ ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้และโรยหน้าด้วยถั่วลิสงอบให้สวยงามน่ารับประทาน
  3. ตอกไข่ใส่ภาชนะ 1 ฟอง ผสมด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำมะนาวเล็กน้อย ตั้งไฟในกระทะรอจนน้ำมันร้อนได้ที่จึงใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไป โดยเทไข่จากที่สูงจะได้ไข่เจียวสีเหลือง ฟู กรอบน่ารับประทาน
  4. เสิร์ฟไข่เจียวพร้อมน้ำยําและผักสดๆจากฟาร์มไฮโดร์โปนิกส์ ซึ่งถือเป็นเครื่องเคียงหลักของอาหารสุขภาพทุกเมนู
เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

หัวหอม แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลําไส้ ทําให้เจริญอาหาร

ถั่วลิสง มีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย เด็กๆ ทานแล้วช่วยเสริมสร้างความจํา และช่วยในการเจริญเติบโต

พริกสาร แคปไซซิน (capsaicin) ในพริกชี้ฟ้าทําให้เจริญอาหาร ช่วยระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น แก้หวัด ขับลม ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

กระเทียม ถือเป็นยาขับลมในลําไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยในระบบย่อยอาหาร ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด

มอบกระเช้าสุขภาพแทนความห่วงใยมาทานผักเพื่อสุขภาพกันเยอะๆ นะคะ

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

ในช่วงที่ @Rama ฉบับนี้ถูกเผยแพร่ คงจะเป็นช่วงใกล้วันพิเศษสําหรับครอบครัวอีกวันหนึ่ง (วันมหาสงกรานต์) สําหรับวันพิเศษรับหน้าร้อนที่กําลังมาเยือนนี้ ลองจับมือคนที่คุณ เคารพรักไปสูดอากาศที่ปราศจากสารพิษ จากฟาร์มไฮโดรโปนิกส์ พร้อมรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพได้ที่ร้าน My Home ได้ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. หรืออาจมอบกระเช้าผักสดเพื่อสุขภาพ ที่สามารถมาเก็บผักสดๆ ได้จากฟาร์มด้วยตนเอง เป็นของขวัญแทนความห่วงใยในสุขภาพให้กับครอบครัว

My  Home: ซ.โกสุมรวมใจ 23 ใกล้โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ โทร 0-2981-0200 

เก็บผักมาจัดจาน..เสิร์ฟเพื่อสุขภาพ

ผู้เขียน :  นภัสนันท์ กสิเวช, ภาพ : ชนะภัย ลิ้มสุวรรณเกสร
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ติดตามข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่

นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama ฉบับที่ 1 คลิก

AtRama.mahidol.ac.th