รอยแผลเป็นชนิดขาว

รอยแผลเป็นชนิดขาว

หลายฉบับที่ผ่านมาได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ ทั้งการดูแลผิวในหน้าร้อน ดูแลผิวหน้าหนาว การแก้ไขปัญหาผิวพรรณด้วยเลเซอร์ และปัญหาสภาพผิวต่างๆ

ฉบับนี้ ยังมีการแก้ไขปัญหาผิวพรรณอีกประเภทหนึ่งที่พบได้บ่อย นั่นคือ “รอยแผลเป็นชนิดขาว”  

“รอยแผลเป็นชนิดขาว” คือการที่ผิวหนังกลายเป็นสีขาวกว่าสีผิวปกติ เป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวสีคล้ำอย่างผิวคนไทย มักเกิดขึ้นได้จากการที่เซลล์เม็ดสีในผิวหนังถูกทำลาย ทำให้ปริมาณเม็ดสีในผิวหนังน้อยลง ซึ่งในคนที่มีผิวสีขาวอยู่แล้ว การที่มีรอยแผลเป็นขาวอาจทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก แต่ผู้ที่มีผิวสีคล้ำจะพบว่าการมีรอยแผลเป็นขาวเพียงจุดเดียวก็อาจเป็นจุดเด่นของร่างกายเมื่อชายตามองมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นที่บริเวณที่ผู้คนเห็นได้ชัด เช่น บริเวณใบหน้า หรือ แขน ในบางรายหากพบที่ขาอาจทำให้นุ่งกางเกงขาสั้นหรือนุ่งกระโปรงสั้นแล้วเสียบุคลิก หรือเกิดความไม่มั่นใจบ้าง ก็อาจทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคด่างขาวได้เลยทีเดียว

สาเหตุของแผลเป็นชนิดสีขาว เกิดเมื่อการที่เม็ดสีในผิวหนังหรือเมลานินมีปริมาณลดลง เป็นผลจากการที่เซลล์เม็ดสีในผิวหนังถูกทำลายไปมาก หรือบางครั้งเซลล์เม็ดสีไม่ได้ถูกทำลายไปหมด แต่มีจำนวนลดลงหรือทำงานผิดปกติไป ทำให้ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ในปริมาณที่เหมาะสม เรามักพบสาเหตุที่เกิดขึ้นได้จากการที่ผิวหนังได้รับบาดเจ็บ เช่น ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อุบัติเหตุ สารเคมีบางชนิดที่มีฤทธิ์กัดเซลล์เม็ดสี นอกจากนี้ ยังเกิดขึ้นตามหลังผื่นโรคผิวหนังบางชนิดที่มีการอักเสบมากจนเซลล์เม็ดสีถูกทำลายไป เช่น โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง

อีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ได้แก่ รอยขาวที่เกิดขึ้นภายหลังจากการทำเลเซอร์โดยเฉพาะเลเซอร์ที่ใช้รักษารอยดำ พบว่าภายหลังจากการยิงเลเซอร์ไปแล้วรอยดำดูดีขึ้น แต่สีผิวปกติก็หายไปด้วย ทำให้กลายเป็นวงด่างสีขาวเกิดขึ้น

มักพบคำถามว่า แผลเป็นสีขาวมีอันตรายหรือไม่ อธิบายได้ว่า แผลเป็นชนิดสีขาวไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและร่างกาย แต่มีผลเรื่องความสวยงามและเกิดปัญหาทางสภาพจิตใจมากกว่า บางรายอาจรบกวนการดำเนินชีวิตได้ เพราะต้องทารองพื้นเพื่อปกปิดรอยขาว อย่างไรก็ตาม มีโรคผิวหนังบางชนิดที่มาด้วยรอยขาว เช่น โรคด่างขาว โรคเกลื้อน โรคลูปัส รวมทั้งโรคมะเร็งผิวหนังบางชนิด บางครั้งผู้ป่วยไม่เข้าใจคิดว่าเป็นแค่แผลเป็นขาว หากเป็นโรคผิวหนังที่มาด้วยรอยขาวจริงก็ควรทำการรักษา เพราะโรคบางชนิดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา

การรักษาแผลเป็นชนิดสีขาวขึ้นอยู่กับสาเหตุการเกิด เช่น หากเกิดจากโรคผิวหนังบางชนิดที่ทิ้งรอยขาวไว้ ต้องรักษาที่ตัวโรคผิวหนัง หากเกิดจากการทำเลเซอร์ ควรหยุดพัก ยังไม่ควรทำต่อ ในบางรายแผลเป็นชนิดสีขาวสามารถหายได้เอง หากเซลล์เม็ดสีไม่ถูกทำลายไปมากและไม่มีการบาดเจ็บเพิ่มเติมต่อเซลล์เม็ดสีแล้ว แต่บางรายอาจเป็นรอยด่างถาวรได้

วิธีการรักษา ได้แก่ การทายาบางชนิดที่มีฤทธิ์กระตุ้นเม็ดสี การใช้แสงหรือเลเซอร์บางชนิดจะพอช่วยให้เซลล์เม็ดสีฟื้นตัวขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม หากเซลล์เม็ดสีถูกทำลายไปมากไม่สามารถกระตุ้นได้ด้วยวิธีดังกล่าว การปลูกถ่ายเซลล์เม็ดสีก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการให้สีผิวกลับมาเป็นเช่นเดิม

หลักการคือการนำผิวหนังบริเวณปกติไปสกัดแยกเฉพาะเซลล์เม็ดสี และทำการปลูกถ่ายลงไปบริเวณที่เป็นรอยขาว สีผิวที่เคยเป็นรอยขาวด่างก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นสีปกติภายหลังจากการรักษา 3 เดือนไปแล้ว

ดังนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพียงแต่อาจมีความไม่สวยงามเกิดขึ้น หากไม่มั่นใจ สามารถพบแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำในการปกปิดแก้ไขได้

รอยแผลเป็นชนิดขาว

ผู้เขียน : ผศ.นพ.วาสนภ วชิรมน หน่วยผิวหนังและเลเซอร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ติดตามข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่

นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama ฉบับที่ 22 คลิก

AtRama.mahidol.ac.th