ฉบับที่ 34

สวัสดีคุณผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดตั้งศูนย์พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ หรือ Mind Center ขึ้น โดยศูนย์แห่งนี้ก่อกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีความมุ่งหวังในการจัดตั้งศูนย์ฯ นี้ เพื่อที่จะเป็นศูนย์กลางในการประดิษฐ์และพัฒนามวลรวมทางนวัตกรรมทางการแพทย์ เป็นการตอบโจทย์ความต้องการในด้านการรักษาพยาบาล และการบริการเกี่ยวกับทางการแพทย์ในอนาคต อันมีผลงานนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ผนวกองค์ความรู้หลากหลายด้านเข้าไว้ด้วยกัน เกิดเป็นผลงานที่สามารถนำไปใช้ในผู้ป่วยโรคต่าง ๆ

หนึ่งในผลงานอันโดดเด่นของศูนย์พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ ได้แก่ เทคโนโลยี 3D printing ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถพิมพ์สิ่งของออกมาเป็นต้นแบบ 3 มิติ โดยชิ้นงานสามารถทำให้มีความละเอียดและซับซ้อนได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องจักรราคาแพงและไม่ต้องทำแม่พิมพ์ จุดเด่นสำคัญคือเทคโนโลยีนี้สามารถผลิตอุปกรณ์ที่มีขนาดและรูปร่างเฉพาะสำหรับบุคคลได้ เช่น อวัยวะเทียม แขนเทียม ขาเทียมสำหรับผู้พิการ ส้นรองเท้า รวมทั้ง กระดูกเทียมที่ทำจากไทเทเนียม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นองค์ประกอบสำหรับช่วยในการรักษาผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในผลงานของศูนย์ฯแห่งนี้ และในอนาคตจะมีการพัฒนารูปแบบทั้งสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี โดยคณะฯ จะมุ่งมั่นดำเนินการพัฒนาผลงานนวัตกรรมด้านการรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama: วัคซีนในผู้สูงอายุ
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว @Rama มีเรื่องราวดีดี มานำเสนออีกเช่นเคยค่ะ เริ่มกันด้วยเรื่องที่เป็นประเด็นสำคัญที่ถกเถียงกันในวงกว้างกันก่อน คือ “สังคมไทยกับทางไปของกัญชา” เราได้เสนออีกแง่มุมหนึ่ง ซึ่งเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชากับการรักษาทางการแพทย์ โดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ เชิญติดตามได้ในคอลัมน์ Health Station นะคะ

อีกหนึ่งเรื่องที่ตกเป็นประเด็นของสังคม คือ “ชานมไข่มุกอุดตันลำไส้ได้จริงหรือไม่?” เนื่องจากมีข่าวที่แชร์กันทางโลกโซเชียลอย่างมากถึงเด็กคนหนึ่งที่เกิดภาวะลำไส้อุดตันจากการกินชานมไข่มุก ค้นหาคำตอบร่วมกันได้ในคอลัมน์ Believe it or not?

ส่วนคอลัมน์ Beauty-Full ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปานแดงที่พบได้ตั้งแต่แรกเกิด หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “ปานสตรอว์เบอร์รี่” คุณพ่อคุณแม่อาจตกใจหากลูกเรามีปานนี้ จะทำการรักษาอย่างไร ปล่อยทิ้งไว้ได้หรือไม่ เข้าไปอ่านกันได้ที่คอลัมน์นี้เลยนะคะ .. มาต่อกันที่คอลัมน์ Rama RDU ฉบับนี้ มีเรื่องราวเกี่ยวกับการกินวิตามินอย่างไรให้เหมาะสม บางทีเราซื้อวิตามินมากินเพราะคิดว่าเป็นประโยชน์ หารู้ไม่ว่ากินมากเกินไปก็เป็นโทษได้เช่นกันค่ะ

ปิดท้ายกันที่ “วัคซีนในผู้สูงอายุ” พอพูดถึงวัคซีนเราจะนึกถึงเด็กน้อยที่ต้องไปรับวัคซีนเป็นประจำ แต่จริง ๆแล้ว วัคซีนยังสำคัญในผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน เพราะผู้สูงอายุเวลาไม่สบายจะมีอาการรุนแรงกว่าคนหนุ่มสาว ดังนั้นอ่านคอลัมน์นี้แล้วอย่าลืมไปฉีดวัคซีนกันนะคะ .. พิเศษสำหรับฉบับนี้เรามีคำแนะนำในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจมาฝาก!! คลิกชมวิดีโอนี้ แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเราต้องพาคนที่เรารักไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ติดตามได้ทาง QR CODE นี้เลยค่ะ

ยังมีคอลัมน์ที่น่าสนใจอีกมากมายในเล่ม

เชิญติดตามกันเลยนะคะ ..

เข้าหน้าฝนแล้ว ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพและ

ขอให้แข็งแรงกันถ้วนหน้าทุกท่านค่ะ ..

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค
บรรณาธิการ นิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 34