พิษจากแมงดาทะเล

 

ภาวะเป็นพิษจากการรับประทานสัตว์มีพิษ

  


พิษจากแมงดาทะเล

 


 

 
               ในประเทศไทยมีแมงดาทะเลอยู่ 2 ชนิด คือ แมงดาจาน (Tachypleus gigas) ซึ่งรับประทานได้ และแมงดาถ้วย (Carcinoscorpius rotundicauda) ซึ่งบางครั้งเป็นพิษ ชาวบ้านมักเรียกแมงดาทะเลนี้ว่า "แมงดาไฟ หรือ เหรา" แมงดา ชนิดนี้ตัวเล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 6 นิ้ว และหางกลม     ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการศึกษาถึงลักษณะของสารชีวพิษจากแมงดาทะเลเหล่านี้    แต่คาดว่าอาจเป็นทำนองเดียวกันกับพิษในหอยหรือในปลาดังกล่าวมาแล้วข้างต้น
จากรายงานในประเทศไทย อาการเกิดขึ้นภายหลังรับประทานแมงดาถ้วยแล้วประมาณครึ่งชั่วโมง ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการชาบริเวณปาก ลิ้น ปลายมือปลายเท้า และลามกว้างออกไปมากขึ้น บางทีมีอาการเสียวแปลบเกิดขึ้น รวมทั้งมีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง เดินเซ ต่อมากล้ามเนื้อจะไม่มีแรง พูดไม่ชัด จนถึงพูดไม่ได้ แขนขาเป็นอัมพาต หมดสติ ผู้ป่วยอาจถึงแก่กรรมอย่างรวดเร็วภายใน 2-4 ชั่วโมงจากกล้ามเนื้อหายใจเป็นอัมพาต
 
การรักษา ทำเช่นเดียวกับภาวะพิษจากหอย และปลาทะเล