ฉบับที่ 17

นิตยสาร @Rama : สวมถุงยางป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้านะคะ Happy New Year 2015

ขอให้คุณผู้อ่านมีความสุข สมหวังในทุกสิ่ง คิดสิ่งใดสมความปรารถนาในทุกประการเลยนะคะ

ปลายปีแบบนี้ คุณผู้อ่านหลายท่านก็คงจะมีแพลนไปเที่ยวพักผ่อนกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ยังไงก็ระมัดระวังในการเดินทาง อาหารการกิน และที่สำคัญ เมาไม่ขับกันด้วยนะคะ

สำหรับเรื่องราวของเราในฉบับนี้ ต้องบอกว่าเข้มข้นมากเป็นพิเศษ เพียงแค่หน้าปกของฉบับนี้ก็เร้าอารมณ์ได้มากเลยทีเดียวล่ะค่ะ เพราะอีกเพียงไม่กี่วันหลังจากฉบับนี้วางแผง ก็จะเป็น “วันเอดส์โลก” แล้ว ทางกองบรรณาธิการได้หยิบยกเรื่องราวของวันเอดส์โลกมาให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ติดตามกัน

เริ่มกันที่ คอลัมน์ Health Station ที่สรรหาเรื่องราวเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัส HIV ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเอดส์ ซึ่งการรักษาตลอดเวลา 10 กว่าปีมานี้ ยังคงเป็นปริศนาที่ต้องร่วมกันแก้ไขว่าจะหาทางออกในการรักษากันอย่างไร แน่นอนว่าการป้องกันมีอยู่หลากหลายวิธี แล้วเชื่อหรือไม่ว่า..มีคนเป็นเอดส์แล้วหายจริงบนโลกใบนี้? ติดตามได้ในเล่มค่ะ กับความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ถามไถ่กันมา นั่นคือ “การใช้เจลหล่อลื่น จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริงหรือไม่” มาร่วมค้นหาคำตอบได้ใน Believe it or not? ...เช่นเดียวกันกับบทความเรื่องราวเกี่ยวกับเอดส์กับธรรมะที่ขอหยิบยก แนวทางจาก พระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตฺโต) ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะกับเอดส์ในโลกปัจจุบันผ่านมุมมองความคิดที่ผู้คนอาจไม่เคยได้เห็นมาก่อน ติดตามได้ในคอลัมน์ Easy Living

เก็บมาฝากกับ Backstage ฉบับนี้ เรามีวิธีการดูแลฟันในเด็กและการดูแลฟันเทียม ซึ่งถือเป็นฟันชุดที่ 3 ว่ามีวิธีการดูแลอย่างไรให้ถูกต้อง และอย่าพลาด!! กับเกมส์บันไดงูสุดคลาสสิค ที่มีเรื่องราวกับเจ้าชายซึ่งต้องฝ่าฟันอุปสรรคไปหา เจ้าหญิงผู้รักสุขภาพระดับฟรุ้งฟริ้ง โดยระหว่างทางเจ้าชายต้องเจอทั้งงูน้อยใหญ่ที่จะทำ ให้ตกอันดับลงมาก่อนจะได้พบรักกับเจ้าหญิง อย่ารอช้า รีบพลิกไปหน้าคอลัมน์ i-style กันเลยค่ะ

ปิดท้ายกันที่ หน้าหนาว ๆ แบบนี้ การดูแลสุขภาพผิวเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแล แต่ก็อย่าลืมดูแลหนังศีรษะและเส้นผมกันด้วยนะคะ คุณหมอมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากในคอลัมน์ Beauty-Full ค่ะ

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าฟ้าใหม่ ปี 2558 สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ผศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค บรรณาธิการ @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 17