จุ๊กล้างจมูก (Nasal wash adaptor)

จุ๊กล้างจมูก คืออะไร

      จุ๊กล้างจมูก คือสิ่งประดิษฐ์ที่ออกแบบและ พัฒนาโดยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลในปีพ.ศ. 2554 เพื่อให้การ ล้างจมูกง่าย และมีประสิทธิภาพดีขึ้น สิ่งประดิษฐ์นี้ ได้รับ Dean innovation award จากงานโครงการ มหกรรมคุณภาพ Quality Conference ในปี พ.ศ. 2554 และได้รับเลขที่อนุสิทธิบัตร 7329 จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ในปีพ.ศ. 2555

จุ๊กล้างจมูก ผลิตจากวัสดุอะไร

      จุ๊กล้างจมูก ผลิตจากซุปเปอร์ลีนแท่ง (Superlene Rod) หรือชื่อทางการค้าคือ Nylon มีคุณสมบัติ สามารถทนอุณหภูมิที่สูงได้ 120 c มีความแข็งแรง ทนทาน จึงไม่เสียรูปทรงง่าย ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส ไม่เป็นอันตราย และปลอดภัยเมื่อสัมผัสโดยตรง กับผิวหนัง สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย สามารถต้ม นึ่งฆ่าเชื้อได้โดยไม่เสียสภาพ

จุ๊กล้างจมูก ช่วยในการล้างจมูกได้อย่างไร

      จุ๊กล้างจมูกเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมา ให้มีรูปร่าง ขนาดและน้ำหนักพอเหมาะที่จะอุด รูจมูกเด็กและผู้ใหญ่ สามารถสวมกับปลาย กระบอกฉีดยาได้ทุกขนาดตามความต้องการ ข้อดีของการใช้จุ๊กล้างจมูกคือ จุ๊กล้างจมูกจะอุด รูจมูกป้องกันไม่ให้น้ำเกลือไหลย้อนออกจากรูจมูก ข้างที่กำลังฉีดน้ำเกลือ และช่วยดันน้ำเกลือให้ ไหลออกจากโพรงจมูกอีกข้างได้ง่ายขึ้น ทำให้เพิ่ม ประสิทธิภาพในการชะล้างเอาน้ำมูก และหนอง ออกจากจมูกนอกจากนี้การสวมจุ๊กล้างจมูกที่ ปลายกระบอกฉีดยาจะช่วยป้องกันรูจมูกบาดเจ็บ จากปลายกระบอกฉีดยาซึ่งมักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก ที่มักสะบัดหน้าหนีในขณะที่คุณพ่อคุณแม่กำลัง ฉีดน้ำเกลือเข้าสู่โพรงจมูก

เมื่อไหร่ที่ต้องใช้จุ๊กล้างจมูก

      ใช้ในผู้ป่วยเด็กที่ีมีน้ำมูกเหนียวข้นหรือ เป็นหนอง มีน้ำมูกปริมาณมาก และแพทย์สั่ง ให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ซึ่งในปัจจุบันถือเป็น การเลือกทางรักษาวิธีหนึ่งที่ได้รับการยืนยัน จากหลายการศึกษาว่าสามารถใช้ร่วมในการ รักษาโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ไซนัสอักเสบ และโพรงจมูกอักเสบ