โครงการ “พัฒนานักศึกษานักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ รุ่นที่ 2” หรือ “ค่ายนพลักษณ์”

หรือ “ค่ายนพลักษณ์”

วันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2560

เมื่อวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ร่วมกับกองกิจการนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กำหนดจัดโครงการพัฒนานักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ "กิจกรรมนพลักษณ์" รุ่นที่ 2 ขึ้น ณ โรงแรมเคป ราชา จังหวัดชลบุรี
     พูดถึง “ค่ายนพลักษณ์” เชื่อว่าหลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าคืออะไร ??? สำหรับ #นพลักษณ์ หรือ Enneagram คือศาสตร์ที่พัฒนามาจากแนวคิดต่างๆ เพื่อใช้ในการศึกษาบุคลิกลักษณะของบุคคล โดยแบ่งคนออกเป็น 9 ประเภท ทำให้เข้าใจตนเองและผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง นำไปสู่การพัฒนาตนเอง เข้าใจในความแตกต่างของเพื่อนมนุษย์ และช่วยพัฒนาทำให้ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน
     เราทุกคนมีความพิเศษเฉพาะตัว นพลักษณ์บอกเล่าถึงบุคลิกภาพ 9 แบบ ที่ไม่มีแบบไหนดี-เลวไปกว่ากัน ต่างแบบต่างกันไปตามเหตุตามพื้นเดิมที่จะตอบสนองต่อโลกภายนอก บุคลิกภาพของเรานั้นประกอบด้วย ประสบการณ์ ความทรงจำ ความใฝ่ฝัน แรงบันดาลใจ และพฤติกรรมที่เราตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นตัวของเราเองที่ไม่ซ้ำแบบใคร อย่างไรก็ตามบุคลิกเฉพาะตัวของเรานั้น ก็ยังสังเคราะห์ลงในลักษณ์ใดลักษณ์หนึ่งที่เราสามารถมองเห็นได้ ดังนี้
            1. คนสมบูรณ์แบบ - อยู่กับความจริง มีหลักการและมโนธรรมสำนึก ดำเนินชีวิตตามอุดมคติของตนเอง
            2. ผู้ให้ - เป็นคนอบอุ่น ดูแลห่วงใย และรับรู้ความต้องการของผู้อื่นได้ไว
            3. นักแสดง ผู้ใฝ่สำเร็จ - กระตือรือร้น มองโลกในแง่ดี มั่นใจตัวเองและมีเป้าหมาย
            4. ผู้โศกซึ้ง - รู้สึกอ่อนไหว อบอุ่น และเข้าอกเข้าใจผู้อื่น
            5. ผู้สังเกตการณ์ - สนใจหาความรู้ เก็บตัว ช่างวิเคราะห์และเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้เร็ว
            6. นักปุจฉา - รับผิดชอบ ไว้ใจได้ เห็นคุณค่าครอบรัว เพื่อนฝูง หมู่คณะ
            7. ผู้เสพย์สุข - กระตือรือร้น มีชีวิตชีวา มองโลกแง่ดี สรรสร้างสังคม
            8. เจ้านาย ผู้ปกป้อง - ตรงไปตรงมา พึ่งตนเอง มั่นใจ ปกป้องผู้อื่น
            9. ผู้ประสานไมตรี - เปิดรับ ใจดี หนุนผู้อื่น สร้างสามัคคี
     ปัจจุบันนิยมใช้นพลักษณ์ (Enneagram) ในทางจิตวิทยา และเป็นซอฟต์สกิลในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ โดยตลอดทั้ง 2 วันนี้หวังว่านักศึกษาจะได้เริ่มรู้จักและเข้าใจตนเอง รู้จักและเข้าใจผู้อื่น มีทักษะด้านการสร้างปฏิสัมพันธ์กับบุคลรอบภาพ เพื่อการเป็นนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ที่มีคุณภาพ สามารถทำงานร่วมกับสหสาขาวิชาชีพได้ในอนาคตบนพื้นฐานของการเข้าใจซึ่งกันและกัน

บรรยกาศในกิจกรรม